Dấn thân và trách nhiệm

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo” là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, đặc biệt khi công nghệ thông tin, nhiều loại hình truyền thông xã hội phát triển nhanh.

Do đó, vai trò đồng hành, dẫn dắt, định hướng cho báo chí, người làm báo nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn với nghề, với xã hội là một trong những yêu cầu ngày càng được đặt ra với Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp.
70 năm qua, từ gần 300 hội viên, đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh với trên 25.000 hội viên, với đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại. Hội đã làm tốt vai trò của mình khi phối hợp với các cơ quan liên quan trong chỉ đạo, quản lý các hoạt động báo chí, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận. Triển khai có hiệu quả các chương trình, tạo hiệu ứng tích cực, toàn diện trong đời sống xã hội.
Đặc biệt, từ chỗ chỉ có các tờ báo in, phát thanh hay truyền hình truyền thống, cùng với sự phát triển của công nghệ, thời gian qua đã chứng kiến sự bùng nổ của các loại hình báo điện tử và cả mạng xã hội, khiến chưa bao giờ việc lọc thông tin khó như hiện tại. Thông tin giả - thật lẫn lộn và cũng chính bởi sự cạnh tranh gay gắt của thông tin, thị trường, gần đây báo chí cũng vướng không ít “điều tiếng” khi chạy theo xu hướng thương mại hóa, giật gân câu khách, thậm chí thông tin sai sự thật. Điều đó càng đòi hỏi nhiều hơn yêu cầu nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tăng trách nhiệm xã hội của nhà báo.
Để chấn chỉnh những điều đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; đồng thời, công bố Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo với các quy định cụ thể về nguyên tắc, chuẩn mực cụ thể những điều cần làm, không được làm trong việc sử dụng mạng xã hội của nhà báo.
Đặc biệt, Hội đã đưa vào sử dụng ứng dụng theo dõi việc gỡ bài trên các báo điện tử góp phần quản lý báo chí, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Tất cả những biện pháp đó đã tạo những chuyển biến mới không chỉ trong hoạt động của Hội mà còn góp phần tích cực chấn chỉnh kỷ cương trong hoạt động báo chí, để dòng thông tin tích cực của báo chí vẫn phải là dòng thông tin chủ lưu, chất lượng, chính xác, kịp thời, khách quan; là bộ lọc đáng tin cậy về mọi vấn đề xã hội, dư luận quan tâm...
Trong khi đạo đức và tính trung thực, khách quan của người làm báo trong môi trường nhiễu thông tin trên mạng xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều điều đáng lưu tâm, mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo trước vấn đề này tiếp tục được đặt ra.
Theo đó, không chỉ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, động viên, cổ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình mà còn cần chú trọng hơn đến công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có tính chiến đấu, có phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Đây là yếu tố quan trọng để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, tính nhân văn.
Chắc chắn với chặng đường 70 năm đã qua, những kinh nghiệm đã có, Hội sẽ tiếp tục là “mái nhà chung”, là nơi để dẫn dắt báo chí ngày càng phát triển, để mỗi cơ quan báo chí, nhà báo phải căn chỉnh thước ngắm về trách nhiệm xã hội, xây dựng nội dung thông tin đủ sức cạnh tranh nhưng không lệch chuẩn.