Đảng cầm quyền xem xét "trừng phạt" Tổng thống Hàn Quốc

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Các nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền đang xem xét việc trừng phạt Tổng thống Park Geun-hye, vì những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối của bà Choi Soon-sil.

 Đảng cầm quyền đang xem xét một lệnh trừng phạt đối với bà Park Geun-hye.

Đại diện Ủy ban đạo đức T.Ư đảng Saenuri cầm quyền cho biết, các nghị sĩ đảng này đang xem xét một lệnh trừng phạt Tổng thống Park Geun-hye, việc này đã được trình lên bởi một nhóm các nghị sĩ ủng hộ luận tội bà Park.

Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc phải đối mặt với cáo buộc là “đồng phạm” với bà Choi Soon-sil trong vụ gây sức ép buộc các tập đoàn lớn ủng hộ tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi sáng lập. Hôm 9/12 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye với 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống. Được biết, đề xuất luận tội Tổng thống Hàn Quốc phải chờ 180 ngày cho tới khi Tòa án Hiến pháp thông qua.

Các thành viên trong ủy ban đạo đức đã đồng ý với quyết định trên, song những thủ tục tố tụng đúng pháp luật sẽ phải mất một khoảng thời gian. Đại diện Ủy ban T.Ư đạo đức đảng Saenuri cầm quyền cho biết, tổ chức này đang có kế hoạch cho một cuộc họp nữa vào ngày 20/12 tới để đưa ra quyết định xem liệu có áp dụng biện pháp trừng phạt với Tổng thống Park Geun-hye.

Giới chuyên gia nhận định, đảng Saenuri cầm quyền có thể khuyên Tổng thống Park Geun-hye ra khỏi hàng ngũ của đảng này. Tuy nhiên, nếu bà Park kiên quyết không chủ động rời đảng, thì sau 10 ngày bà sẽ bị trục xuất khỏi đảng.

Trong diễn biến liên quan, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã thông báo, vẫn chưa ấn định được thời điểm tổ chức phiên điều trần công khai xem xét quyết định luận tội của Quốc hội đối với Tổng thống Park Geun-hye, người đang bị đình chỉ tư cách tổng thống do vụ bê bối liên quan người bạn thân lâu năm của bà.

Cùng ngày, 9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đã gặp nhau để thảo luận về quyết định luận tội mà quốc hội đã bỏ phiếu thông qua hôm 9/12.