Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đảng của Thủ tướng Shinzo Abe thắng áp đảo tại bầu cử Hạ viện Nhật Bản

Kinhtedothi - Theo kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản được công bố sáng sớm nay, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành được 291 ghế trong tổng số 475 ghế, tiếp tục là đảng chiếm đa số tại Hạ viện.
Đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền giành được 35 ghế. Như vậy, liên minh cầm quyền duy trì ưu thế tuyệt đối tại Hạ viện khi tiếp tục chiếm 2 phần 3 số ghế tại Hạ viện, nhờ đó có thể thông qua các dự luật cho dù Thượng viện có bỏ phiếu chống.
Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Shinzo Abe
Trong khi đó, Đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất, chỉ giành được 73 ghế. So với 57 ghế mà đảng này đang nắm giữ tại Hạ viện thì đây là một bước tiến nhưng so với mục tiêu đảng này đặt ra là lật đổ ưu thế tuyệt đối của liên minh cầm quyền thì 75 ghế là một thất bại. Trên thực tế, số ghế mà Đảng Dân chủ giành thêm được là từ các đảng nhỏ đối lập khác chứ không phải từ liên minh cầm quyền. Bản thân Chủ tịch Đảng Dân chủ ông Kaieda cũng không trúng cử và sẽ phải tuyên bố từ chức chủ tịch đảng.

Cuộc bầu cử cũng cho thấy bước tiến của Đảng Cộng sản Nhật Bản khi giành được 21 ghế trong cuộc bầu cử lần này. Nếu so với 8 ghế trong cuộc bầu cử lần trước thì đây là một thắng lợi lớn. Đây là lần đầu tiên sau 14 năm, số ghế của Đảng Cộng sản tại Hạ viện Nhật Bản tăng lên thành 2 con số.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, Thủ tướng Abe, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cho rằng kết quả bầu cử cho thấy sự tín nhiệm của người dân dành cho Đảng Dân chủ Tự do.

Thủ tướng Abe cũng đề cập đến những nhiệm vụ của chính phủ mới: “Trước hết, chúng tôi sẽ ưu tiên tối đa cho việc phục hồi kinh tế, đồng thời thúc đẩy nền ngoại giao chiến lược mang tầm nhìn toàn cầu để nâng cao vị thế của Nhật Bản và bảo vệ lợi ích quốc gia. Nhật Bản cũng sẽ triển khai chính sách ngoại giao kinh tế. Cùng với đó, chúng tôi sẽ hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo đảm an ninh quốc gia trong kỳ họp tới để bảo vệ sinh mạng và cuộc sống hạnh phúc của người dân”.

Thủ tướng Abe cũng cho biết để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đối với việc thực thi các chính sách kinh tế mới, toàn bộ thành viên nội các hiện nay sẽ được giữ nguyên trong nội các mới. Theo dự kiến, nội các mới sẽ được thành lập trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản được triệu tập vào ngày 24/12 tới.

Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản cũng được báo chí các nước quan tâm và nhanh chóng đưa tin kèm theo nhiều đánh giá. Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc đã cho thấy sự quan tâm cao đối với cuộc bầu cử khi thực hiện truyền hình trực tiếp quá trình kiểm phiếu tối qua.

Một đài truyền hình khác của Trung Quốc nhận xét việc tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử cho thấy không thể cho rằng chính sách kinh tế mới của Thủ tướng Abe được biết đến với tên gọi Abenomics nhận được sự ủng hộ của người dân. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc thì bày tỏ lo ngại về khả năng Nhật Bản sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình khi đưa tin về việc Thủ tướng Abe muốn kêu gọi người dân nhận thức về sự cần thiết của việc sửa đổi Hiến pháp.

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc cũng lo ngại về xu thế cực hữu hóa tại Nhật Bản với việc liên minh cầm quyền giành chiến thắng áp đảo. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho rằng với thắng lợi áp đảo này, Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên cho thấy xu thế cực hữu hóa chính thức liên quan đến vấn đề nhận thức lịch sử, an ninh quốc gia cũng như sửa đổi Hiến pháp. Yonhap nhận xét rằng điều này sẽ khiến việc thay đổi tình trạng căng thẳng hiện nay giữa Nhật Bản với Hàn Quốc cũng như giữa Nhật Bản với Trung Quốc trở nên thêm khó khăn.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ