Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đảng đối lập tham gia tranh cử tổng thống

Kinhtedothi - Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết cuộc đua tranh cử tổng thống tại Indonesia, dự...
Kinhtedothi - Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết cuộc đua tranh cử tổng thống tại Indonesia, dự kiến diễn ra vào ngày 9/7 tới, đã trở nên rõ ràng với việc hình thành hai liên minh các đảng đủ điều kiện tham gia theo quy định của Ủy ban bầu cử Quốc gia (KPU).

Ngày 14/5, các đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh (PDI-P)- đảng đối lập lớn nhất do cựu tổng thống Soekarnoputri Megawati làm chủ tịch, và dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 9/4 vừa qua với 18,95% số phiếu, cùng với hai đảng Dân chủ Quốc gia (Nasdem với 6,72% số phiếu) và Thức tỉnh Dân tộc (PKB với 9,04% số phiếu) đã chính thức tuyên bố thành lập liên minh ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống của PDI-P là Thống đốc Jakarta Joko Widodo.

 
Thống đốc Jakarta Joko Widodo. (Ảnh: AFP)
Thống đốc Jakarta Joko Widodo. (Ảnh: AFP)
Liên minh này cũng nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài của đảng Golkar lớn thứ ba trên chính trường Indonesia và đã giành được tỷ lệ phiếu ủng hộ cao thứ hai trong cuộc bầu cử lập pháp vừa qua với 14,75%.

Trước đó một ngày, các đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra với tỷ lệ phiếu cao thứ ba là 11,81%), Chỉ thị Dân tộc (PAN với 7,45% số phiếu) và Lương tri nhân dân (Hanura - 5,26%) cũng đã tuyên bố thành lập liên minh để ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống của Gerindra là cựu Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Indonesia (TNI) Prabowo Subinato.

Liên minh này cũng đã nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài của các đảng Công lý thịnh vượng (PKS với 6,79% số phiếu) và Phát triển thống nhất (PPP với 6,53% số phiếu).

Riêng đảng Dân chủ (DP) đứng đầu liên minh cầm quyền 6 đảng hiện nay do Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono làm Chủ tịch, chỉ về thứ 4 trong cuộc bầu cử lập pháp với 10,19% số phiếu, đã thông báo từ bỏ ý định tham gia tranh cử tổng thống, do đảng Golkar trong liên minh cầm quyền đã tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Widodo của đảng PDI-P. DP sẽ sẵn sàng giữ vai trò đối lập tích cực và xây dựng trong nhiệm kỳ mới.

Tuyên bố liên minh của PDI-P, Nasdem và PKB nhất trí ủng hộ cho ông Widodo giành phần thắng trong cuộc tổng tuyển cử 2014 có ý nghĩa hết sức quan trọng và là một cột mốc quyết định đối với sự phát triển của Indonesia - nền kinh tế lớn nhất và có vai trò dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á trong thế kỷ 21, được đánh giá là thế kỷ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 18-20/5 tới sẽ là hạn chót để các đảng hay liên minh các đảng đáp ứng điều kiện thu được ít nhất 25% số phiếu, hay 20% trong tổng số 560 ghế Quốc hội trong cuộc bầu cử lập pháp hồi đầu tháng Tư, đăng ký chính thức danh sách ứng cử viên liên danh tổng thống-phó tổng thống của mình với KPU.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ