Đang kiểm tra, làm rõ việc doanh nghiệp tặng xe cho địa phương

Dương Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ việc doanh nghiệp tặng xe cho địa phương.

Chiều 1/3, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017, phóng viên đặt câu hỏi đến Người phát ngôn của Chính phủ và Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai về việc DN tặng xe sang trị giá hàng tỷ đồng cho các địa phương thời gian qua. “Liệu chúng ta có nên cấm địa phương nhận các món quà có giá trị lớn từ DN hay không? Việc tặng xe như vậy có đúng luật không?”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua thông tin báo chí có phản ánh vấn đề tỉnh Cà Mau có nhận 2 xe Lexus, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nhận 1 xe của doanh nghiệp tặng.

Quyết định số 64 đối với việc tặng và nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách Nhà nước quy định rất rõ. Sau khi báo chí đăng về vấn đề hai địa phương nhận quà thì có nhiều quan điểm, đánh giá khác nhau. Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.
“Đây có thể nói là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo chí phản ánh. Sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng thì sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.
Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi DN tặng xe địa phương thì có đúng luật không, đặc biệt là Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Phòng, chống tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, theo Quyết định số 64 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, có quy định trường hợp nào được nhận quà tặng và trường hợp nào không được nhận, trường hợp nào nghiêm cấm nhận quà tặng.

Tại Nghị định số 29 của Chính phủ cũng đã quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước. Trong đó, căn cứ tại Điều 33 quy định về Căn cứ tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận tài sản phải lập phương án xử lý tài sản cùng với hồ sơ đề nghị xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật thì giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quản lý, sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, trường hợp không từ chối được thì phải xử lý bán theo quy định.

Nếu tài sản là ô tô thì phải căn cứ vào Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng ô tô trong cơ quan Nhà nước, trong đó có quy định rõ định mức ô tô phục vụ cho các chức danh ở các bộ, ngành cũng như các chức danh ở địa phương và quy định định mức ô tô dùng chung.

“Như Bộ trưởng, người phát ngôn Chính phủ có nói, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, đánh giá việc này. Chúng tôi tham gia đoàn kiểm tra và khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin đến báo chí”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay.