Đăng ký thành lập DN qua mạng: Trì hoãn đồng nghĩa với thụt lùi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đi thẳng vào những vướng mắc, khó khăn; Đề xuất cụ thể giải pháp; Lắng nghe và cam kết sẽ có những thay đổi từ con người, quy trình, cơ sở vật chất… tinh thần đó được thể hiện rõ tại Hội nghị triển khai kế hoạch phấn đấu đạt tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử trên địa bàn TP Hà Nội do Sở KH&ĐT tổ chức ngày 18/8.

Mục tiêu chung là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

“Không có địa phương nào, quốc gia nào ít DN mà phát triển được! Chính vì thế góp phần để giúp tạo thuận lợi trong việc thành lập DN và giúp DN phát triển là tinh thần chung của cả hệ thống chính trị. Trong đó, việc triển khai kế hoạch phấn đấu đạt tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký DN qua mạng là một trong những nội dung quan trọng của TP” - Giám đốc Sở KH&ĐT  Hà Nội Nguyễn Văn Tứ đi thẳng vào nội dung Hội nghị. Không còn phân biệt cơ quan quản lý, công ty, đơn vị tư vấn hỗ trợ hay DN, từ tinh thần thẳng thắn và cầu thị đó, các ý kiến tại hội nghị đều đồng tình cho rằng, đây không chỉ tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý, DN mà còn là xu thế chung trong quá trình hội nhập kinh tế hiện nay.
Các doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Thế Dương
Các doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Thế Dương
Theo kế hoạch triển khai đăng ký hồ sơ DN qua mạng (Kế hoạch 40/KH – KH&ĐT), trước khi Đề án thực hiện thí điểm đơn giản hóa quy trình thực hiện nộp hồ sơ đăng ký DN được T.Ư chính thức phê duyệt, Sở KH&ĐT chủ động triển khai trên cơ ở những quy định và hệ thống hạ tầng hiện có. Theo đó, từ ngày 22/8/2016, cả 3 Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thực hiện qua mạng với 12 thủ tục liên quan đến đăng ký DN; Thực hiện 100% các hồ sơ đăng ký DN từ 8 đơn vị tư vấn đăng ký DN (những đơn vị thường xuyên có số lượng DN đăng ký lớn và ký thỏa thuận hợp tác với Sở KH&ĐT) và những hồ sơ qua Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa thuộc Sở. Giai đoạn 2: Sau khi được T.Ư chính thức phê duyệt Đề án, các thủ tục đăng ký DN sẽ được thực hiện 100% qua mạng.

Với việc thực hiện kế hoạch này, trước mắt sẽ có 12 thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký DN không thu phí và lệ phí. Các cá nhân, DN khi thực hiện sẽ được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. Quy trình giải quyết hồ sơ sẽ được ISO hóa. Và trong năm 2016, những hồ sơ này được giải quyết trong 2 ngày làm việc. DN được hướng dẫn lồng ghép thủ tục công bố thông tin về DN…

Thẳng thắn và cầu thị

Với những nội dung được Giám đốc Sở KH&ĐT đặt ra,  các DN đã thẳng thắn nêu ra những bất cập, tồn tại với tinh thần xây dựng để triển khai hiệu quả kế hoạch. Ghi nhận chung đó là: Đề nghị các công ty tư vấn có tài khoản đăng ký kinh doanh riêng, tránh tình trạng phải lập quá nhiều tài khoản khi đăng ký kinh doanh qua mạng; Các phòng đăng ký kinh doanh phải có những phương án dự phòng, không để bị động khi xảy ra quá tải hoặc lỗi mạng như hiện nay; Cùng một loại hình DN cần thống nhất trong việc xử lý vì hiện vẫn còn tình trạng cùng một quy định nhưng có những cách hiểu khác nhau; Cần tránh tình trạng một số văn bản trả lời chung chung, làm khó DN khi hoàn thiện hồ sơ. Điều này cũng đặt ra việc nâng cao chất lượng cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ… Giám đốc Công ty Tư vấn luật NTK Nguyễn Trường Khoa nhấn mạnh, dù thực hiện quy trình thủ tục nào cũng nhằm hướng đến DN. Với tinh thần này, các đóng góp vào nội dung của kế hoạch cũng như quá trình triển khai cần xây dựng một quy trình hoàn thiện tạo điều kiện tối đa, khuyến khích DN…

Đây cũng là xu thế được thể hiện trong những chính sách điều hành kinh tế hiện nay của Chính phủ và Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tứ, vẫn còn nhiều những bất cập trong thể chế, quá trình triển khai thực hiện. Chính vì thế bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin, nâng cao trình độ, đạo đức thậm chí sẵn sàng sàng lọc cán bộ, chuyên viên không đủ năng lực… Sở cũng kiến nghị, đề xuất từng nội dung liên quan đến quy trình, cách thức triển khai. “Tinh thần chung sử dụng công nghệ mới là để tạo thuận lợi hơn cho DN giảm thiểu thời gian, chi phí, cơ hội gia nhập thị trường. Đây cũng là hành động cụ thể để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế” - ông Tứ nhấn mạnh.
12 thủ tục không thu phí, lệ phí khuyến khích đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Thủ tục thay đổi thông tin người quản lý DN; Thay đổi nội dung đăng ký thuế; Bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký DN; Cho thuê DN tư nhân; Thay đổi vốn đầu tư của DN tư nhân; Thông báo mẫu dấu; Hiệu đính thông tin đăng ký DN; Tạm ngừng hoạt động của DN/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh; Thủ tục hoạt động trở lại trước thời hạn của DN/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh; Thủ tục Chấm dứt hoạt động của chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh; Thủ tục giải thể DN; Thủ tục giải thể do bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN hoặc theo quyết định của tòa án.