Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đằng sau chuyện “sang vì vợ”

KTĐT - Trong cuộc sống, biết ứng xử tế nhị là biểu hiện của sự thông minh, biết tôn trọng người khác. Trong quan hệ vợ chồng, sự tế nhị còn quan trọng và cần thiết gấp nhiều lần.
Những câu chuyện buồn

Hiện nay, không ít người vợ dù được ăn học, nhưng lại có thái độ cư xử, ăn nói rất vô ý nên dễ sinh ra... lắm chuyện. Anh Nguyễn Mạnh Hưng (quận Hoàng Mai) phàn nàn về bản tính "ruột để ngoài da" của vợ, dù được nhắc nhở nhiều nhưng chưa biết bao giờ mới sửa được, bởi càng về sau, tính "vô tư" của cô càng nhiều hơn. Anh kể: Một lần có người họ hàng ở quê lên cho túi ổi, cô lấy ngay một quả ra hồn nhiên nói: "Quả bé thế này chắc là chát xít"...

Đấy chỉ là chuyện nhỏ, ngay cả cách ứng xử với bạn bè, mọi người trong gia đình, cô cũng nghĩ gì nói đó. Chuyện "vô duyên" ấy trở thành rào cản khiến anh rất ngại ngần mỗi lần đi cùng với vợ và đến một lúc chính anh cũng không hiểu sao mình không muốn trở về nhà để rồi phải nghe những lời nói vô ý của vợ.
 
 
Ảnh minh họa.

 Anh luôn ước, giá mà cô thay đổi một chút, giá mà cô hiểu thì chắc anh cũng không có những lúc chán vợ như thế. Một người đàn ông khác kể, cứ mỗi khi nhà có khách, vợ anh lại mang con ra "dạy" với những câu như: "Trời ơi là trời, suốt ngày bày bừa thế này, ai dọn nổi".

Rồi tiếng quát của mẹ, tiếng khóc của trẻ, khiến anh và cả những người khách đều thấy ngại ngần. Chưa một lần anh được tự hào về vợ dù anh luôn tạo điều kiện cho chị thể hiện.

Theo các chuyên gia tâm lý, "vô duyên" có thể bắt nguồn từ bản tính vô tâm hoặc hài hước không đúng chỗ.

 Có người vợ vô tâm, "ruột để ngoài da" nên bạ đâu nói đó, bạ gì làm nấy mà không biết hành động ấy có thể khiến người bạn đời xấu hổ. Đôi khi, đó là những câu trêu đùa nhưng bị... đặt nhầm chỗ, nhầm thời điểm. Nhiều lúc, người trong cuộc không thể tự nhận biết mình đang vô duyên, gây khó chịu cho người đối diện.Nếu được người bạn đời góp ý, họ sẽ tự ái hoặc nổi cáu vì cho rằng, quan điểm của bản thân là đúng.

Ý nhị không thừa

Tôi được chứng kiến chuyện anh bạn đưa vợ đi dự một buổi họp mặt bạn bè. Trong lúc ăn, cô nhân viên phục vụ bàn vô tình làm rớt một ít thức ăn trên đĩa vào chiếc váy của vợ anh. Không ngần ngại, cô ấy xắn váy lên, chống tay vào hông và... chửi. Anh thì đã quen, nhưng mọi người trong quán ai nấy tròn xoe mắt. Anh phải kéo vợ về nhà trong nỗi thẹn.

Thực tế, với đàn ông ngày nay, câu "giàu vì bạn, sang vì vợ" vẫn luôn được nhiều người tâm đắc. Nhiều bà vợ khéo léo có thể làm cho chồng được tôn vinh, hãnh diện nhưng cũng không ít chị em chưa biết cách ứng xử lại khiến chồng mất mặt. Thường đàn ông rất coi trọng sĩ diện. Nếu bị bạn đời làm cho bẽ bàng, họ sẽ có cảm giác bị xúc phạm ghê gớm.

Trong những tình huống người vợ ứng xử vụng về, người đàn ông thông minh cần biết đỡ lời cho vợ rồi điều chỉnh, góp ý lúc chỉ có hai người. Ngoài ra, những lời góp ý nhẹ nhàng, tế nhị sẽ có hiệu quả hơn hẳn thái độ phê phán gay gắt.

Bản thân chị em cũng cần ý thức được tầm quan trọng của khả năng giao tiếp, bởi nó không chỉ làm ông xã hãnh diện mà còn khiến chính bạn được mọi người xung quanh yêu mến, tôn trọng. Bên cạnh việc học hỏi kỹ năng sống, nghệ thuật ứng xử,  người vợ nên nghĩ đến thể diện của chồng để có cách ứng xử văn hóa,  đừng tự đưa mình vào những tình huống dở khóc, dở cười.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

11 Jul, 11:49 AM

Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thành lập 3 tổ công tác đặc biệt, tập trung chỉ đạo xuyên suốt theo từng lĩnh vực, từng địa bàn.

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

11 Jul, 08:29 AM

Kinhtedothi - Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và 1 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024, đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 18-NQ/TW làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai năm 2024.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ