DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đang xác định nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

13-06-2016 22:16
Sau thông tin về tôm hùm và cá mú nuôi bị chết tại vùng biển xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, ngày...
Sau thông tin về tôm hùm và cá mú nuôi bị chết tại vùng biển xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, ngày 13/6, Sở NN&PTNT, Sở TN-MT Phú Yên đã kiểm tra nắm tình hình, thu mẫu nước, mẫu bùn đáy để đánh giá tình hình, xác định chính xác nguyên nhân tôm cá chết.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, đến sáng nay (13/6), 34 hộ dân tại xã này có số lượng tôm, cá chết lên tới 12 tấn, trong đó tôm hùm bông là hơn 10.000 con, 13.000 con tôm hùm xanh và 900 con cá mú thương phẩm.
Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên
Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên
Tình hình nắng nóng tiếp tục gay gắt, nguy cơ sự cố môi trường vùng nuôi vẫn còn đe doạ các loài thuỷ sản nuôi tại các vùng có mật độ dày.

Ông Lương Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên khuyến cáo: "Đề nghị bà con nếu tính toán có hiệu quả thì nên bán. Bởi vì với tình hình thời tiết hiện nay rất khó lường, nếu để lại, tỷ lệ tôm cá chết càng cao thì việc tính toán của bà con không mang lại hiệu quả như mong muốn".

Đến sáng 13/6, sau khi người dân tích cực thực hiện các biện pháp di chuyển lồng nuôi đến các vị trí nước chảy và đưa lồng lên mặt nước thì không còn hiện tượng tôm chết. Những con tôm còn lại đã có dấu hiệu hồi phục và bắt đầu ăn mồi trở lại.

Cũng trong ngày 13/6, Trung tâm quan trắc môi trường Phú Yên và Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT Phú Yên tiến hành lấy mẫu nước mặt, mẫu nước tầng đáy và mẫu bùn đáy khu vực có tôm cá bị chết để đánh giá các chỉ số môi trường và xác định nguyên nhân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh tiến hành các công việc trước mắt và lâu dài nhằm hỗ trợ người dân ổn định sản xuất.
TAG: