Đang xác minh danh tính 5 phụ nữ Việt Nam bị tấn công tại Trung Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

15h ngày 24/7, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ do người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chủ trì. Một số vấn đề nóng như tình hình Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan, nạn nhân người Việt trong vụ máy bay MH17, 5 phụ nữ VN bị tấn công tại Trung Quốc... được báo giới trong và ngoài nước quan tâm..

 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Mở đầu cuộc họp báo đã có rất  nhiều phóng viên đặt câu hỏi.

Báo An ninh Thủ đô: Có thông tin 5 phụ nữ Việt nam bị tấn công ở thành phố Cảng Phòng Thành - một thị trấn miền núi ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tối 22/7, Bộ Ngoại giao biết vụ việc chưa? Đề nghị thông tin về vụ việc và danh tính các nạn nhân?

Ông Lê Hải Bình: Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan của Bộ Ngoại giao và của VN tại Quảng Tây, Trung Quốc để xác minh các thông tin nạn nhân và thân nhân, đề nghị cứu chữa kịp thời cũng như lo hậu sự cho những người thiệt mạng.

Liên quan hành động của Trung Quốc, Việt Nam nhiều lần khẳng định không tranh cãi về vấn đề chủ quyền hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động tại khu vực này đều vi phạm pháp luật.

Báo Giao thông: Trong vụ tai nạn của chuyến bay ATR-72 tại Đài Loan, có nạn nhân người Việt Nam nào không?

Ông Lê Hải Bình: Hiện nay, Bộ Ngoại giao vẫn chưa xác minh được thông tin có người Việt nào trên trên chuyến bay của Đài Loan ATR-72 bị rơi tại Bành Hồ.

TTXVN: Xin ông cho biết thông tin về việc Phần Lan tạm giữ lô hàng thiết bị quân sự của Việt Nam?

Ông Lê Hải Bình: Các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết, đây là lô hàng thiết bị quân sự đi sửa chữa và bảo dưỡng trong khuôn khổ hợp tác truyền thống giữa Việt nam và Ukraine. Hoạt động này là hoàn toàn bình thường, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm việc với các bên liên quan để giải quyết các thủ tục hải quan.

VnEXpress: Vụ MH17, Bộ Ngoại giao hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt ở mức độ nào? Có thông tin mức bồi thường là gần 10 tỷ đồng, phản ứng Bộ Ngoại giao như thế nào?

Ông Lê Hải Bình: Hiện nay, các cơ quan đại diện VN tại Malaysia, Ukaina và Hà Lan đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan nước sở tại để sớm giải quyết hậu sự cho 3 nạn nhân người Việt. Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng đã hướng dẫn thủ tục pháp lý cần thiết để sớm đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Ngay từ khi sự viêc diễn ra, Bộ Ngoại giao và Cục Lãnh sự đã liên hệ chặt chẽ gia đình nạn nhân. Gia đình nạn nhân đã bày tỏ lời cảm ơn, gửi lời nhờ cậy Bộ Ngoại giao kết hợp với cơ quan Bộ Ngoại giao tại các nước để tiếp tục giúp đỡ.

Bộ ngoại giao khẳng định không đưa ra thông tin hỗ trợ 10 tỷ đồng.

Báo Đời sống pháp luật: Trung Quốc đã đưa giàn khoan ra khỏi Việt Nam hay chưa?

Ông Lê Hải Bình: Cơ quan chức năng VN khẳng định, các tàu và giàn khoan của Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển VN.

Báo Người đưa tin: Giàn khoan của Trung Quốc đã ra khỏi VN, vậy VN có kiện Trung Quốc nữa hay không về những hành động trong thời điểm hạ đặt giàn khoan? VN có còn theo dõi hoạt động giàn khoan nữa hay không?

Ông Lê Hải Bình: VN nhiều lần khẳng định, VN kiên quyết bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN bằng các hành động hòa bình. VN vẫn dang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bên trên biển Đông.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn: VN có những biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc có những hành động tương tự như vậy trong thời gian tương lai? Quan hệ VN - TQ có bị ảnh hưởng sau vụ hạ đặt giàn khoan hay không?

Ông Lê Hải Bình: Như chúng tôi khẳng định, trong thời gian TQ đưa giàn khoan và hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền VN, VN luôn bày tỏ mong muốn quan hệ ngoại giao bình thường với Trung Quốc. Và trên thực tế, quan hệ giữa hai nước vẫn diễn ra rất bình thường trên mọi phương diện.

Chinadaily: Có thông tin Vietnam Airlines hủy chuyến bay sang Trung Quốc trong tháng 8, 9 và tháng 9. Điều này có đúng không?

Ông Lê Hải Bình: Theo thông tin chúng tôi có được, các hoạt động của hàng không VN với Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.