Quảng Ngãi:

Dành 9,6 tỷ đồng tặng quà Tết cho 53.000 hộ dân tộc thiểu số

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 53.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được nhận quà Tết với tổng số tiền 9,6 tỷ đồng.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) vui mừng khi nhận được quà Tết.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) vui mừng khi nhận được quà Tết.

Ngày 26/1, ông Nguyễn Thế Nhân- Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thông tin, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, toàn tỉnh có 53.000 hộ dân tộc thiểu số với tổng số hơn 230.000 nhân khẩu được nhận quà Tết. Tổng kinh phí dành cho công tác này khoảng 9,6 tỷ đồng.

“Ngoài đồng bào dân tộc thiểu số ở 5 huyện miền núi là: Trà Bồng, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, nhiều hộ dân tộc thiểu số tại các huyện: Tư Nghĩa, Bình Sơn, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa cũng được nhận quà Tết”, ông Nhân cho biết thêm.

Quà Tết được giao xuống thôn để phân chia quà cho các hộ dân.
Quà Tết được giao xuống thôn để phân chia quà cho các hộ dân.

Hiện tại, nhiều địa phương đã hoàn thành việc phân bổ quà Tết xuống các thôn để trao tận tay cho các hộ  dân tộc thiểu số.

Tại xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng), trong dịp Tết Nguyên đán này, có 798 hộ với gần 3.300 nhân khẩu được nhận quà. Trà Thủy là xã nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số chiếm đến 91%, chủ yếu là người Cor.

“Năm nay dịch Covid-19 nên cứ lẩn quẩn ở nhà, không kiếm ra tiền. Giờ được nhận quà Tết là mắm, muối, dầu ăn..., cùng với đó là gạo hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt cũng được phát trong dịp trước Tết nên vui lắm, không phải lo nữa”, bà Hồ Thị Liên (thôn 5, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng) cho biết.

Các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ trong năm 2021 cũng được nhận gạo hỗ trợ ngay trước Tết Nguyên đán.
Các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ trong năm 2021 cũng được nhận gạo hỗ trợ ngay trước Tết Nguyên đán.

Trong diễn biến khác, theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hơn 100.000 suất quà Tết với tổng trị giá hơn 55 tỷ đồng đã được trao tận tay các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, phân bổ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hơn 31,5 tỷ đồng để hỗ trợ 61.318 suất quà Tết các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do bão lũ, dịch bệnh Covid-19; nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh để tặng 4.000 suất quà Tết, với tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng; các tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh vận động trao gần 3.000 suất quà, với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng; các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường thị trấn đã chủ động huy động các nguồn lực tại địa phương để hỗ trợ 20.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ gia đình chính khó khăn do ảnh hưởng bảo lũ, dịch Covid-19, với kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động phối hợp với các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã trao 13.405 suất quà tương đương 9,5 tỷ đồng cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh.