Đánh bóng chuyền, người đàn ông bị đứt gân

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/5, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, gân Achilles là một trong những gân lớn nhất và quan trọng nhất của cơ thể.

Tỉ lệ đứt gân Achilles từ 7/100.000 người/1 năm và đang có xu hướng tăng lên từ 15-25/100.000, độ tuổi chủ yếu là từ 30-50 và hay gặp ở người béo phì, nam gặp nhiều hơn nữ.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân 45 tuổi, gặp chấn thương khi đánh bóng chuyền. Sau chấn thương, bệnh nhân nhận thấy khả năng kiễng lên để đánh bóng chân trái yếu hơn, nhưng không đi khám và điều trị.

TS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang khăm khám và tư vấn cho 1 bệnh nhân.
TS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang khăm khám và tư vấn cho 1 bệnh nhân.

Sau 5 tuần không đỡ đau, bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám lâm sàng, chụp cộng hưởng từ và được chẩn đoán là đứt gân Achilles đến muộn.

Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Trong mổ, sau khi cắt lọc hết, 2 đầu co rút 3cm, bệnh nhân được phẫu thuật nối gân Achilles trực tiếp. Sau phẫu thuật 4 ngày, vết mổ khô, bệnh nhân ổn định và được ra viện.

TS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đứt gân Achilles được chia làm 4 mức độ dựa vào độ rộng của vết rách và sự co rút của gân:

Độ 1: Rách bán phần nhỏ hơn hoặc bằng 50%, thường điều trị bảo tồn.

Độ 2: Rách toàn phần, co rút gân nhỏ hơn hoặc bằng 3cm, thường phẫu thuật nối tận tận.

Độ 3: Rách toàn phần, co rút từ 3-6cm, thường phẫu thuật bằng V-Y, hoặc chuyển gân.

Độ 4: Rách toàn phần và co rút lớn hơn 6cm, thường ghép gân.

Dựa theo thời gian thì đứt gân Achilles được chia làm 2 loại: Đứt gân Achilles mới dưới 6 tuần; đứt gân Achilles cũ hơn 6 tuần.

Các test đặc hiệu trong khám lâm sàng để đánh giá tổn thương Achilles: Thompson test, Matles test, ATR score, Realtime Achilles ultrasound Thompson test.

Các phương pháp điều trị trong đứt Achilles tùy vào mức độ và thời gian của tổn thương gồm có:

Điều trị bảo tồn: Bột gấp gan chân 20 độ

Điều trị phẫu thuật: Nối tận – tận (bất động thêm bằng bột từ 4-6 tuần), phẫu thuật ít xâm lấn nối Achilles, tạo hình lại Achilles bằng phương pháp V-Y, chuyển gân gấp dài ngón cái + V-Y gân bụng chân.

Thực tế, nhiều người bệnh đến bệnh viện muộn sau 1 khoảng thời gian chấn thương. Điều này gây ra không ít khó khăn đối với phẫu thuật viên khi tiến hành phẫu thuật. Chấn thương thể thao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ trở thành mạn tính, khó phục hồi.

“Khi gặp chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời” - TS Lê Mạnh Sơn khuyến cáo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần