Danh ca Khánh Ly tiếp tục vướng ồn ào

Mộc Miên/phapluatxahoi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chuyến lưu diễn cuối cùng của danh ca Khánh Ly vẫn không tránh khỏi ồn ào từ câu chuyện hát ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn.

 

Danh ca Khánh Ly tiếp tục vướng ồn ào - Ảnh 1
Đêm nhạc "Dấu chân địa đàng" vướng lùm xùm danh ca Khánh Ly hát ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn

Ngày 29/6, đại diện Sở VH,TT&DL tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đơn vị đã làm việc với BTC đêm nhạc “Dấu chân địa đàng” của danh ca Khánh Ly diễn ra hôm 25/6 tại sân khấu Mây – In The Nest (phường 7, TP Đà Lạt) về vụ việc hát ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn.

Theo danh sách đơn vị Sở cấp phép cho show “Dấu chân địa đàng” có 24 ca khúc được biểu diễn hát, nhưng danh ca Khánh Ly đã hát ca khúc “Gia tài của mẹ” không có trong danh mục được cấp phép.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở VH,TT&DL tỉnh Lâm Đồng cùng PA03 (Phòng An ninh chính trị nội bộ, CA tỉnh Lâm Đồng) yêu cầu sân khấu Mây – In The Nest (phường 7, TP Đà Lạt) cung cấp thông tin về biểu biểu diễn, giải trình trước sự việc.

Được biết, live concert “Dấu chân địa đàng” nằm trong chuỗi show “Như một lời chia tay” tại Đà Lạt. Chương trình thu hút khoảng 1.000 khán giả và có sự tham dự khách mời ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Quang Thành.

Trong show diễn “Dấu chân địa đàng”, Khánh Ly còn thể hiện ca khúc “Bên ni bên nớ”, “Tiếng sáo thiên thai (tác giả Phạm Duy); “Mây hạ” (tác giả Trần Từ Thiêng); “Chờ” (tác giả Lam Phương); “Bài tình ca cho em” (tác giả Ngô Thụy Miên”,…

Ngoài hát nhiều ca khúc tình ca của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly còn thể hiện một số nhạc phẩm trong tập “Ca khúc Da Vàng” ra mắt khoảng năm 1967 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Năm 2013, lần đầu tiên sau năm 1975, có tám ca khúc trong tuyển tập này được cấp phép hát trở lại gồm: “Cánh đồng hòa bình”, “Đồng dao hòa bình”, “Người mẹ Ô Lý”, “Nước mắt cho quê hương”, “Đôi mắt nào mở ra”, “Dựng lại người, dựng lại nhà”, “Ta thấy gì đêm nay”, “Chờ nhìn quê hương sáng chói”. Phần nhiều trong số đó là bài hát về quê hương, thân phận con người trong chiến tranh.

Trước chỉ trích từ phía khán giả khi Khánh Ly thể hiện ca khúc “Gia tài của mẹ” chưa được cấp phép biểu diễn trong nước, người biên tập live concert Quang Thành cho biết, ở show tiếp theo, danh ca Khánh Ly sẽ không tiếp tục hát ca khúc này.

Đây không phải là lần đầu tiên danh ca vướng ồn ào khi tổ chức show ca nhạc trong nước. Cách đây 8 năm, trong show “Khánh Ly in Hà Nội” gây tranh cãi khi cố nhạc sĩ Phó Đức Phương (nguyên GĐ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – VCPMC) đến tận show diễn đòi hợp đồng tác quyền vì liên quan đến việc đơn vị tổ chức chưa xin phép tác giả và chưa làm hợp đồng trả tiền tác quyền.

Danh ca Khánh Ly tiếp tục vướng ồn ào - Ảnh 2
Tour diễn âm nhạc mang tên “Như một lời chia tay” của danh ca Khánh Ly đúng dịp kỷ niệm 60 năm theo nghề.

Mới đây, phát ngôn “Tôi sẽ không xem phim “Em và Trịnh”” của danh ca Khánh Ly cũng tạo phản ứng với khán giả. Cụ thể, danh ca Khánh Ly không hài lòng về cách bộ phim “Em và Trịnh” xây dựng hình tượng về bà, “tố” một số tình tiết “hư cấu” không có thật giữa mối quan hệ Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời. Nhất là tình tiết Khánh Ly “đút sữa chua” cho Trịnh Công Sơn là cách tái hiện hoàn toàn sai lệch. Khi Khánh Ly gặp Trịnh Công Sơn, bà là phụ nữ đã có gia đình.

Khánh Ly khẳng định, giữa bà và Trịnh Công Sơn không có tình yêu. Trịnh Công Sơn đối với bà nghiêm khắc như cha, bà đối với ông cũng nghiêm cẩn, kính trọng.

Khánh Ly cũng tiết lộ, ê-kíp “Em và Trịnh” có gửi kịch bản cho bà xem trước, bà đã yêu cầu đoàn phim cắt một vài cảnh và đổi tên nhân vật, nhưng cuối cùng điều này đã không được thực hiện.

Tour diễn âm nhạc mang tên “Như một lời chia tay” của danh ca Khánh Ly đúng dịp kỷ niệm 60 năm theo nghề. Theo lịch trình, chuỗi âm nhạc đầu tiên tổ chức tại Đà Lạt vào ngày 25/6.

Đây là chương trình đánh dấu chặng đường 60 năm ca hát của Khánh Ly từ khi bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại một phòng trà ở đây vào năm 1962. Đó cũng là nơi Khánh Ly lần đầu gặp Trịnh Công Sơn, từ đó được đông đảo công chúng biết đến.

Theo kế hoạch, ngày 1/7, Khánh Ly về TP.HCM tổ chức đêm nhạc ở sân khấu Idecaf (Quận 1) - điểm diễn quen thuộc với sự tham gia khoảng 300 khách. Sau đó, bà có một đêm nhạc khác – “Mưa hồng” vào ngày 16/7 tại thành phố.

Danh ca dự kiến biểu diễn thêm ở Nha Trang, Hà Nội, Đà Nẵng... Cuối chặng lưu diễn, Khánh Ly muốn hát tại Côn Đảo, Cần Thơ - vùng đất hơn 50 năm bà chưa có dịp quay lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần