Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đánh đu với người Thái

Kinhtedothi - Khi bóng đá Thái Lan thăng hoa cùng HLV Kiatisak, nhiều người đã kêu gọi VFF phải đi theo hướng này. Bây giờ thì lời kêu gọi đó đã thành hiện thực khi VFF quyết định đặt niềm tin vào thầy nội.
Người Thái đã thành công với giá trị bản địa sau khi hao tiền tốn của với những ông thầy danh tiếng. Thế nhưng, bóng đá Thái Lan vẫn chẳng thể đến với World Cup dù các HLV của họ đều nhận mức lương triệu đô. Thậm chí, suốt gần một thập kỷ, họ cũng quên mất thói quen vô địch AFF Cup và SEA Games.
Thành công của Kiatisak đã mang đến cảm hứng thay đổi cho những người làm bóng đá Việt Nam.
Thành công của Kiatisak đã mang đến cảm hứng thay đổi cho những người làm bóng đá Việt Nam.
Cuối cùng, Kiatisak - huyền thoại một thời của bóng đá Thái đã được chọn mặt gửi vàng. Rất nhanh chóng, nhà cầm quân này đã đưa bóng đá Thái Lan lên đỉnh cao khu vực và tràn đầy cơ hội vươn ra biển lớn.

Thành công của Kiatisak đã mang đến cảm hứng thay đổi cho những người làm bóng đá Việt Nam. Điều dễ nhận thấy là một loạt HLV trẻ đã được tín nhiệm ở V.League. Thế nhưng, quan niệm cho rằng đã đến lúc các ông thầy nội có thể đảm đương nghiệp lớn thì cần phải cân nhắc một cách thấu đáo.

Nên nhớ rằng, bóng đá Thái Lan đã chuẩn gần 10 năm để có được một Kiatisak bản lĩnh và hiện đại. Ngay sau khi Kiatisak treo giày, các nhà lãnh đạo của bóng đá Thái Lan đã nghĩ đến việc đào tạo danh thủ của mình thành một nhà cầm quân chuyên nghiệp. Kiatisak được biên chế làm trợ lý cho các HLV ngoại rồi sau đó được giao dẫn dắt các đội bóng chuyên nghiệp. Khi điều kiện chín muồi, người Thái đã trao ấn kiếm cho Kiatisak và ông đã thành công.

Công thức thành công của Kiatisak có thể là bài học cho bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, rập khuôn một cách máy móc thì đó lại là một việc làm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi lẽ, bối cảnh của hai nền bóng đá rất khác nhau. Người Thái có hệ thống đào tạo cực tốt trong khi nhân tài của bóng đá Việt Nam luôn ở tình trang "như lá mùa thu". Hơn thế nữa, cầu thủ Thái Lan có tính kỷ luật rất cao nên chỉ cần tập hợp được họ, khả năng thành công rất lớn. Trong khi đó, ở Việt Nam, các nhà cầm quân luôn đối diện với áp lực từ mọi phía. Người hâm mộ, các ông bầu, cầu thủ, báo giới ai cũng muốn trở thành người thông thái để định hướng các nhà cầm quân phải làm theo ý của mình.

Có câu: Đừng thấy người ăn khoai mà vác mai đi đào. Đua tranh, học theo bóng đá Thái Lan là cần thiết, nhưng mọi việc cần phải được tính toán một cách khoa học thay vì cách làm cảm tính.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ