Đánh giá chi tiết hai phiên bản iPhone mới của Apple

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ra mắt từ 9/9, hai phiên bản iPhone mới của Apple nổi trội với màn hình cỡ lớn hơn, thiết kế mỏng hơn và một vài cách tân. Sau đây là một số tổng kết sau một tuần thử nghiệm hai siêu phẩm này.

Một sự phát triển tự nhiên nhưng không có cuộc cách mạng văn hóa nào. Sau một vài ngày dành thời gian khám phá iPhone 6 và iPhone 6 Plus, những chi tiết hiển thị rõ ràng. Mặc dù hai thiết bị mới có màn hình lớn hơn và một thiết kế được cải tiến, nhưng chúng vẫn là phiên bản iPhone, với phong cách tương tự như những phiên bản trước đó... và đi kèm với một số tính năng nâng cấp.

Trong cuộc cạnh tranh gay gắt, một cách tự nhiên, “Quả táo khuyết” sẽ phải tự cách tân kích thước màn hình điện thoại mang thương hiệu Apple. Trong thế giới công nghệ ngày nay, điện thoại thông minh được sử dụng ngày càng nhiều để xem video, lướt web, chiêm ngưỡng hình ảnh và chơi game, chính điều này đòi hỏi thiết bị phải có màn hình hiển thị thoải mái và tiện dụng hơn. Thật khó làm điều đó với màn hình 4 inch như của iPhone 5, iPhone 5c hoặc 5s.
Đánh giá chi tiết hai phiên bản iPhone mới của Apple - Ảnh 1
Những đối thủ cạnh tranh của Apple đã hiểu và chớp cơ hội đó. Màn hình cỡ "nhỏ" của iPhone 6 (4.7-inch) tương tự như của HTC one, Motorola Moto X, Samsung Galaxy S3 và thiết bị khác hiệu Alcatel oneTouch, Nokia hay Wiko. Màn hình 5,5 inch được trang bị cho iPhone 6 Plus đứng ngang hàng với HTC onePlus one hay LG G3, gần đạt cỡ của Samsung Galaxy Note 4 (5,7 inch).

Thiết kế (18/20 điểm)

Góc tròn, cạnh cong, lưng ốp kim loại : hai phiên bản iPhone khiến người ta nhớ về phiên bản iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007. Tuy nhiên, hai siêu phẩm rất nhẹ và được thiết kế siêu mỏng khiến cho người sử dụng chúng hết sức dễ chịu, chứ không như iPhone 5, 5c hay 5s, chúng quá góc cạnh. Với trọng lượng 129 gr và dày 6,9 mm, iPhone 6 là thiết bị nhẹ nhất và mỏng nhất trong dòng iPhone. iPhone 6 Plus vượt qua iPhone 5 về độ mảnh (với 7,1 mm so với 7,6 mm). Và, mặc dù kích thước màn hình lớn hơn nhưng hai phiên bản vẫn có thể dễ dàng nằm gọn trong túi áo khoác của bạn.

Trong số các thay đổi khác, người ta nhanh chóng nhận ra rằng các nút điều chỉnh âm lượng, ở cạnh bên trái, không còn là nút tròn nữa mà dài giống  như  của iPad, và nút khởi động được điều chuyển qua bên phải để tiện sử dụng. Sự sắp xếp này là gợi nhớ đến cấu tạo của các điện thoại thông minh chạy Android. Ở phía sau, ống kính máy ảnh nổi lên khiến cho hai phiên bản không thể đặt nằm thẳng trên bàn.

Màn hình (16/20 điểm)

Khi khởi động, iPhone 6 cũng như iPhone 6 Plus hiển thị một màn hình tươi sáng và độ tương phản hoàn hảo. Màn hình của iPhone 6 (4,7 inch) hiển thị 1334x750 điểm ảnh và màn hình của iPhone 6 Plus (5,5 inch) có độ phân giải Full HD 1920x1080. Đối với iPhone 6 Plus, thật tuyệt nếu bạn xem phim Full HD và bề mặt hiển thị lớn thật tiện dụng cho bạn chơi game.

Tính năng (15/20 điểm)

Để tận dụng lợi thế của màn hình lớn mà hai mô hình mới sở hữu, Apple cung cấp cho bạn chế độ "zoom" phóng to tất cả các yếu tố, biểu tượng, văn bản và hộp thư thoại. Màn hình trang chủ chuyển hình thức trình bày tiêu chuẩn (6 dòng, 4 biểu tượng cho mỗi dòng) thành hình thức thoải mái hơn (5 dòng, 4 biểu tượng cho mỗi dòng) với các biểu tượng hiển thị lớn hơn, rõ nét hơn. Tin nhắn hiển thị và các trang web hiển thị cũng như vậy. Nhưng có một hạn chế. Sau khi thử chế độ này, bạn kết thúc với việc quay trở lại ... cấu hình truyền thống.

iPhone 6 Plus được trang bị một số chức năng hiển thị đặc biệt. Khi người ta đặt nó nằm ngang, các biểu tượng trên trang chủ sẽ tự lật. Và trong mail, tin nhắn và lịch, màn hình rộng hơn cho phép bạn thấy được danh sách các tin nhắn hoặc người nhắn tin, người mail cho bạn hoặc các chi tiết của một cuộc hẹn. iPhone 6 Plus cũng được trang bị loa có chất lượng tốt hơn so với iPhone 6 với một âm thanh đa dạng phong phú hơn.

Hiệu suất (18/20 điểm)

Chúng tôi đánh giá cao phản ứng tổng thể của hai mô hình. Trên thực tế, nếu bộ xử lý A8 mới mạnh mẽ hơn, chủ yếu là để hỗ trợ hiển thị trên những màn hình lớn.

Ngoài ra, cả hai phiên bản iPhone mới đều được trang bị cùng lúc 2 bộ xử lí M8 mới. Nó không chỉ liên tục phân tích dữ liệu từ máy đo gia tốc, la bàn và con quay hồi chuyển mà còn khai thác thông tin thước đo xuất hiện trên cả hai mô hình. Những thông tin này liên quan đến hình thể và sức khỏe của người sở hữu chúng.

Về tuổi thọ pin, chúng tôi tin rằng đây là điểm mạnh của iPhone. Apple đã đạt được nhiều tiến bộ so với iPhone 5s, mặc dù một số đối thủ cạnh tranh chạy Android của hãng này đã thực hiện điều đó tốt hơn. Trong hai mô hình iPhone mới, iPhone 6 Plus ngốn pin chậm hơn sau một loạt bài kiểm tra (trình duyệt Internet, trò chơi, tin nhắn...).

Máy ảnh (19/20 điểm)

Cả hai mô hình đều được trang bị máy ảnh 8 megapixel nhưng, theo kiểm tra của chúng tôi, nó bắt sáng tốt hơn so với iPhone 5s. Đặc biệt, chế độ tự động lấy nét nhanh hơn và chế độ phát hiện khuôn mặt (chụp ảnh tự sướng) hiệu quả hơn phiên bản trước.

Một điểm mới trong chế độ video : khả năng ghi lại 60 hình ảnh Full HD mỗi giây. Apple đã đạt tiến bộ đáng kể đối với hệ thống ổn định quang học đối với hình ảnh trên iPhone 6 Plus) : vừa quay vừa di chuyển bộ không còn là vấn đề nữa.

Thanh toán di động (chưa thử nghiệm)

Lần đầu tiên, phiên bản iPhone được tích hợp chip NFC, cho phép thanh toán không dây. Apple sẽ khởi động tính năng này tháng 10 tại Mỹ, cụ thể tại 220.000 điểm bán hàng của các đối tác. Chúng tôi đã không thể kiểm tra chức năng này ở Pháp vì nó chưa được ứng dụng tại nước này. Thoả thuận với Visa, Mastercard hoặc American Express cho thấy rằng Apple đang chuẩn bị tiến hành tính năng thanh toán đầy tiềm năng này.

Kết luận

Khó có thể không nghĩ rằng, sau thử nghiệm, nếu hai iPhone mới dường như tụt lùi so với đối thủ cạnh tranh cao cấp của chúng về thông số kỹ thuật thuần túy thì chúng lại cho thấy hiệu suất thực sự mạnh mẽ và luôn đơn giản dễ sử dụng. Chắc chắn iPhone 6 sẽ hấp dẫn những người đang sử dụng iPhone 4 và 5, và iPhone 6 Plus sẽ phù hợp với những người tìm kiếm một thiết bị lai giữa điện thoại thông minh và máy tính bảng cỡ nhỏ.

Chúng tôi vẫn lấy làm tiếc rằng cả iPhone 6 và iPhone 6 Plus đều không có tính năng chống thấm nước, một tính năng cần thiết cho điện thoại thông minh, giống như Samsung và Sony đã làm. Bạn cũng không thể tăng dung lượng bộ nhớ của iPhone thông qua thẻ nhớ microSD. Và giá cũng là một vấn đề, nó quá cao. iPhone 6 và iPhone 6 Plus được xếp vào mặt hàng xa xỉ.