Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm 2011

KTĐT - Đối với vấn đề tạo việc làm, EIU cho rằng trong năm 2010, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2,8% và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức báo động 9,8% trong tháng 11.

KTĐT - Đối với vấn đề tạo việc làm, EIU cho rằng trong năm 2010, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2,8% và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức báo động 9,8% trong tháng 11. Ngành công nghiệp mới hoạt động ở mức 75% công suất, so với mức trên 80% trước khủng hoảng.

Đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm 2011 sau một năm phục hồi khá mong manh sau "bão" tài chính, Phòng phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc tạp chí "Nhà kinh tế" mới đây cho rằng mặc dù nguy cơ suy thoái kép đã phần nào được đẩy lùi, song nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Những thách thức đó liên quan trực tiếp tới các vấn đề tạo việc làm, tình hình tài chính công, chính sách tiền tệ, thị trường địa ốc và giá đồng USD.

Đối với vấn đề tạo việc làm, EIU cho rằng trong năm 2010, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2,8% và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức báo động 9,8% trong tháng 11. Ngành công nghiệp mới hoạt động ở mức 75% công suất, so với mức trên 80% trước khủng hoảng.

Tuy nhiên, cho đến nay, các công ty vẫn không muốn thuê thêm lao động vì họ chưa tin vào nhu cầu trong tương lai. Nhưng ngược lại, thiếu việc làm lại khiến người tiêu dùng Mỹ không sẵn sàng chi tiêu. Nếu vòng luẩn quẩn này không được phá vỡ, tình trạng trì trệ của nền kinh tế Mỹ sẽ kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, tình hình tài chính công cũng gặp không ít khó khăn khi nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn đang bất đồng ý kiến về các giải pháp thu hẹp thâm hụt ngân sách. Đảng Cộng hoà không muốn tăng thuế, trong khi đảng Dân chủ không chấp nhận việc cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đang đối mặt với những chỉ trích vì đã thực hiện nới lỏng tiền tệ lần thứ hai. Trong năm 2011, đồng USD có thể tăng giá mạnh hơn do cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu sẽ vẫn tiếp diễn.

Ngoài ra, thị trường địa ốc cũng là một yếu tố gây khó khăn cho kinh tế Mỹ. Trong quý 3 năm 2010 vừa qua, giá nhà thấp hơn khoảng 30% so với thời kỳ đỉnh điểm trong năm 2006.

Nhiều hộ gia đình phải hạn chế chi tiêu do những tổn thất từ sự sụt giảm giá nhà này. Số nhà bán được tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trước đây vì những người định mua nhà đều gặp khó khăn do tín dụng bị thắt chặt và tình hình việc làm không ổn định.

Các nhà phân tích thuộc EIU cũng cho rằng cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11 vừa qua đã trao quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Cộng hòa và giảm thế đa số ở Thượng viện của đảng Dân chủ cũng tạo nên những thách thức trong quá trình lập pháp.

Tổng thống Barack Obama sẽ khó khăn hơn trong việc đưa ra những chính sách trong nửa cuối nhiệm kỳ của mình./.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

22 Dec, 11:59 AM

Kinhtedothi - Nga và Trung Quốc đi đầu trong làn sóng tích lũy vàng. Năm 2024, Bắc Kinh sản xuất 380 tấn vàng, trong khi Moscow đóng góp 340 tấn, khi cả hai nước đều có chiến lược đa dạng hóa có hệ thống, giảm dần phụ thuộc vào tài sản định giá bằng USD.

Mỹ "truy đuổi" tàu chở dầu liên quan tới Venezuela

Mỹ "truy đuổi" tàu chở dầu liên quan tới Venezuela

22 Dec, 11:05 AM

Kinhtedothi - Con tàu mới nhất mà Mỹ nhắm tới trong chiến dịch gây sức ép đối với Venezuela đã phát tín hiệu cầu cứu khi đang di chuyển theo hướng đông bắc từ vùng Caribe ra Đại Tây Dương.

Kiểm soát chặt tiến độ và chi phí dự án hạ tầng

Kiểm soát chặt tiến độ và chi phí dự án hạ tầng

22 Dec, 10:24 AM

Kinhtedothi - Các quốc gia đang áp dụng những cách tiếp cận khác nhau trong quản lý dự án hạ tầng, nhưng cùng hướng tới mục tiêu kiểm soát rủi ro sớm, giữ tiến độ và hạn chế phát sinh chi phí trong quá trình triển khai.

NATO lên tiếng về kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu xung đột

NATO lên tiếng về kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu xung đột

22 Dec, 09:50 AM

Kinhtedothi - Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xác nhận liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang xem xét cách thức triển khai quân đội đến Ukraine hậu xung đột, bao gồm hình thức triển khai trên bộ, trên biển và trên không.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ