Đánh thuế sẽ giúp giảm nạn đầu tư, tích trữ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trao đổi với báo giới về những quan điểm xung quanh việc đánh thuế BĐS nhằm hạn chế đầu tư kiếm lời sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị 2196/CT-TTg về tăng cường quản lý thị trường BĐS, Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Khánh cho biết, trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có quan điểm về vấn đề này.

Việc áp dụng mức thuế còn phụ thuộc vào các điều kiện thực tế của thị trường, tùy vào đối tượng  kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, đánh thuế ở mức độ nào để có hiệu quả chống đầu cơ, còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Thực tế, tác hại của đầu tư kiếm lời trên thị trường BĐS đã thể hiện rất rõ trong thời gian qua. Thực trạng đáng lo ngại là, một nguồn lớn vốn đổ vào BĐS, nhưng bị chôn lại, không mang lại giá trị gia tăng, trong khi nhiều lĩnh vực sản xuất khác đang rất khát vốn. Cho nên, cần có những biện pháp để chuyển nguồn vốn ứ đọng này sang lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, tạo động lực để kinh tế phát triển. Hiệu quả của việc đánh thuế BĐS rất rõ ràng, giúp giảm nạn đầu cơ, tích trữ nhà đất, giúp hạ giá nhà để người dân có nhu cầu thực tiếp cận được sản phẩm.

Tuy nhiên, thuế chỉ là một trong những công cụ quản lý, điều tiết thị trường BĐS và để quản lý tốt, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nữa. Trước mắt, Bộ Xây dựng sẽ tích cực nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp về nhà ở và kinh doanh BĐS; chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm, 5 năm và dài hạn; chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chương trình xây dựng nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp và nhà ở thu nhập thấp tại khu vực đô thị và chương trình mục tiêu hỗ trợ nhà ở tại khu vực nông thôn…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần