Đại hội Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai nhiệm kỳ II

Đạo làm thầy mãi mãi nêu cao

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/4, gần 180 đại biểu thay mặt cho 1.200 cựu giáo chức quận Hoàng Mai về tham dự Đại hội Hội Cựu giáo chức quận nhiệm kỳ II (2022 - 2027). Đây là diễn đàn để các “mái đầu bạc” chia sẻ những tâm huyết với giáo dục địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Quang cảnh Đại hội Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai nhiệm kỳ II (2022 - 2027). Ảnh AT.
Quang cảnh Đại hội Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai nhiệm kỳ II (2022 - 2027). Ảnh AT.

Sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng các mô hình hoạt động

Hiện nay, Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai có 13 chi hội với tổng số 1.119 hội viên nhằm tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng trí tuệ của hội viên, tham gia góp ý, tư vấn, phản biện về các hoạt động giáo dục đào tạo.

Trong nhiệm kỳ I (2015 - 2021), Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai được đánh giá là một trong những tổ chức có nhiều hoạt động sáng tạo, như tổ chức giao lưu thơ với chủ đề "Bác Hồ với sự nghiệp trồng người", “Ngày hội TDTT”; nhiều chi hội đã thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh, khiêu vũ, cờ tướng, bóng bàn… tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, hiếu hỉ, mừng thọ, tham quan du lịch.

 

"Nhiều cựu giáo chức  Hoàng Mai đã trở thành hạt nhân tại chi bộ, tổ dân phố, hội người cao tuổi, MTTQ địa phương… góp phần ổn định an ninh, chính trị, cộng đồng dân cư nơi sinh sống, xứng đáng “Gương trí thức đời đời sáng tỏ”.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái

Các hội viên đã hỗ trợ nhau làm kinh tế gia đình, cùng nhau tham gia công tác từ thiện giúp đỡ học sinh và đồng bào miền núi gặp nhiều khó khăn, các đồng nghiệp miền Trung bị thiên tai lũ lụt.

Các chi hội phường Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt, Tân Mai, Thanh Trì chính là những điển hình trong những hoạt động này. 

Có mặt tại Đại hội Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai nhiệm kỳ II, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP Hà Nội Nguyễn Viết Cẩn đánh giá cao tính sáng tạo, hiệu quả trong việc xây dựng các mô hình hoạt động cấp chi hội, cấp hội của Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai. Việc 5 tập thể và 10 cá nhân được Hội Cựu giáo chức Việt Nam tặng Bằng khen; 25 tập thể và 30 lượt cá nhân được Hội Cựu giáo chức Hà Nội khen thưởng chính là bằng chứng cho thấy những đóng góp của các giáo chức Hoàng Mai sau khi rời nhà trường.

"Tôi quan sát và rất mừng trước thành tích của giáo dục Hà Nội nói chung và Hoàng Mai nói riêng. Nhưng qua báo Kinh tế và Đô thị, vẫn muốn các nhà trường quan tâm hơn đối tượng học sinh nghèo, thành tích học tập chưa cao” - nhà giáo Ngô Văn Nhung chia sẻ. Ảnh HYS
"Tôi quan sát và rất mừng trước thành tích của giáo dục Hà Nội nói chung và Hoàng Mai nói riêng. Nhưng qua báo Kinh tế và Đô thị, vẫn muốn các nhà trường quan tâm hơn đối tượng học sinh nghèo, thành tích học tập chưa cao” - nhà giáo Ngô Văn Nhung chia sẻ. Ảnh HYS

Vì sự nghiệp giáo dục

Điểm mạnh của Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai chính là khả năng đóng góp, truyền lửa cho các thế hệ đi sau. Gần 20 năm kể từ ngày thành lập, bằng nhiều hình thức khác nhau các cựu giáo chức đã đồng hành cùng chính quyền các cấp, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, các cơ sở giáo dục trong địa bàn chăm lo đến sự nghiệp dạy và học.

Đến nay, số trường học ngày một phát triển ở 3 cấp học cả về chất lượng dạy, học, lẫn cơ sở vật chất, số học sinh huy động ra lớp hàng năm đều tăng hơn so với năm học trước. 100% các trường không có học sinh bỏ học, kết quả năm sau cao hơn năm trước.

 

Đội ngũ giáo viên trẻ hiện nay được đào tạo chính quy, trình độ CNTT, ngoại ngữ tốt hơn thế hệ chúng tôi nhiều. Nếu các thầy, cô nhiệt tình hơn nữa với việc dạy và học, rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh, chắc chắn giáo dục Hoàng Mai sẽ còn tiến bộ”.

Cô giáo Ngô Thị Phin (69 tuổi, nguyên giáo viên Trường Tiểu học Định Công) chia sẻ .

Có mặt tại Đại hội, bên cạnh những vui mừng, tay bắt mặt mừng khi gặp lại bàn bè, đồng nghiệp cũ, nhà giáo Ngô Văn Nhung (sinh năm 1950) - nguyên giảng viên trường Đại học Thủy Lợi - lại có những trăn trở: “Các em học sinh đang có dấu hiện quá tải. Theo tôi, việc tích hợp trong môn Tập làm văn, Tập đọc những kiến thức lịch sử, địa lý sẽ giảm được số môn học, giảm áp lực không cần thiết cho bậc tiểu học. Tôi quan sát và rất mừng trước thành tích của giáo dục Hà Nội nói chung và Hoàng Mai nói riêng, nhưng qua báo Kinh tế và Đô thị, vẫn muốn các nhà trường quan tâm hơn đối tượng học sinh nghèo, thành tích học tập chưa cao”.

Nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự Đại hội đã đóng góp xây dựng cho các chi hội, Quận hội và cả Thành hội về việc tạo điều kiện cho các giáo chức tham gia sâu, rộng hơn nữa khi về sinh hoạt tại cộng đồng.

Rời nhà trường về nghỉ hưu nhưng các giáo chức Hoàng Mai vẫn “Đạo làm thầy mãi mãi nêu cao/Gương trí thức đời đời sáng tỏ”, trở thành tấm gương sáng cho nhiều hế hệ sau này noi theo. Ảnh HYS
Rời nhà trường về nghỉ hưu nhưng các giáo chức Hoàng Mai vẫn “Đạo làm thầy mãi mãi nêu cao/Gương trí thức đời đời sáng tỏ”, trở thành tấm gương sáng cho nhiều hế hệ sau này noi theo. Ảnh HYS

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Quý Thái đã trân trọng ghi nhận những đóng góp của các cựu giáo chức Hoàng Mai đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND quận mong muốn trong thời gian tới, sau khi kiện toàn nhân sự, Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai tiếp tục đồng hành cùng quận trong tất cả các mặt đời sống thường ngày, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, tiếp tục truyền lửa cho thế hệ sau. Đúng tinh thần “Đạo làm thầy mãi mãi nêu cao/Gương trí thức đời đời sáng tỏ”.

Trong không khí thân thiện, trang nghiêm, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai Đàm Quốc Khánh đã trình bày chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2022 - 2027, bám sát vào các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ độ và quận Hoàng Mai.

Theo đó, Hội Cựu giáo chức quận sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền các cấp, các thầy cô giáo Hoàng Mai thực hiện Nghị quyết 29 NQQ/TW về đổi mới căn bản, giáo dục và đào tạo.

 

"Trong 5 năm qua, chính quyền quận Hoàng Mai đã trợ cấp 72 cựu giáo chức có hoàn cảnh khó khăn, riêng phường Hoàng Liệt đã hỗ trợ 62 cựu giáo chức với mức từ 1 - 1,5 triệu đồng/người. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã có nhiều hỗ trợ để các cựu giáo chức vượt qua khó khăn trong những ngày tháng cùng cả nước chống đại dịch Covid-19".

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Hoàng Mai Đàm Quốc Khánh