Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đào Nhật Tân bắt đầu "thay áo" để đón Tết Nguyên đán 2024

Kinhtedothi - Còn khoảng gần 2 tháng là tới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu "thay áo" để kịp thời phục vụ người dân chơi Tết

Các vườn đào tại Nhật Tân bắt đầu "thay áo" chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế&Đô thị, cứ đến khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 (Âm lịch), người dân trồng đào tại Hà Nội bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.
Tại vườn đào Nhật Tân, thời gian này các vườn trồng đào tại đây lại tất bật vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ. Nhật Tân là nơi có diện tích trồng đào lên tới gần 60ha với khoảng 700 hộ dân với hơn 1.200 xã viên gắn bó với nghề.
Việc tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có hay không mang lại lợi nhuận.
Công đoạn tuốt lá cần phải tỉ mỉ, thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.
Ngoài ra, việc tuốt lá sẽ tuỳ thuộc đối với từng loại đào, trong đó với đào thế thường sẽ được đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1 - 2 tháng, đào bích thường được tuốt từ mùng 5 đến 20/11 Âm lịch và đào bạch từ mùng đến 15/10 Âm lịch.
"Tuốt lá sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp" - một chủ vườn đào chia sẻ.
Trong những ngày này, các chủ vườn sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ, giá thuê khoảng 350.000 đến 400.000 đồng/ngày/người.
Bên cạnh đó, một số công việc nặng nhọc hơn như vận chuyển các gốc đào; chỉnh sửa, cắt tỉa cành đào; phun thuốc, tưới nước... được trả chi phí đắt hơn so với tuốt lá.
Những gốc đào được tuốt lá sớm để sẵn sàng phục vụ người dân chơi Tết.
Hiện tại đã có những nụ đào bung nở sớm do cách chăm sóc của các chủ vườn đào. Với những người trồng đào tại Nhật Tân, mong muốn lớn nhất là hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ăn Tết và đón giao thừa sớm giữa biển Ấn Độ Dương

Ăn Tết và đón giao thừa sớm giữa biển Ấn Độ Dương

15 Feb, 07:35 PM

Kinhtedothi - Trong chuyến công tác tham dự Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026 tại Ấn Độ, cán bộ và chiến sĩ Tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân và đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam đã ăn Tết giữa biển Ấn Độ Dương và đón giao thừa sớm hơn quê nhà.

TP Hồ Chí Minh hoàn tất 100% công tác chuẩn bị, sẵn sàng khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026

TP Hồ Chí Minh hoàn tất 100% công tác chuẩn bị, sẵn sàng khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026

15 Feb, 01:34 PM

Kinhtedothi- Sáng 15/2, đoàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật TP Trần Thị Diệu Thuý dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 trên trục đường Lê Lợi. Tham gia đoàn công tác có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Ngọc Hồi và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật TP Nguyễn Trường Lưu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ