Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đạo trồng người qua 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu

Kinhtedothi - Chiều 6/9, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với CLB Thư pháp Việt tâm bút và Trung tâm UNESCO phát triển văn hóa và thể thao tổ chức triển lãm mỹ thuật thư pháp chữ Quốc ngữ với chủ đề: “Đạo trồng người qua 82 bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám”.
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Lại Tấn.

Các thành viên CLB đã nghiên cứu các bài ký của 82 bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chọn những câu văn hay, chưa đựng tư tưởng về đạo trồng người, về việc chú trọng bồi đắp, lựa chọn hiền sĩ tài đức để giúp nước của các bậc hiện tài, minh quân thời trước và chuyển thế chúng thành các tác phẩm thư pháp, thể hiện dưới nhiều hình thức như chân thư, thảo thư, ngẫu thư, đương đại, trên các chất liệu truyền thống như giấy Dó và Gốm.

Với gần 60 tác phẩm ra mắt trong Triển lãm, có tác phẩm căn cốt mạnh mẽ, lại có những tác phẩm mềm mại như sông Vân hay trầm mặc như chính những tấm Bia Tiến sĩ.

Công chúng tham quan tại triển lãm. Ảnh: Lại Tấn.

Cùng với các hoạt động như trải nghiệm Thư pháp, giới thiệu trò chơi cờ chữ và viết tặng Thư pháp. Quá đó, CLB muốn giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống bằng hình thức Thư pháp và đưa thư pháp gần hơn tới công chúng.

Theo đại diện Trung tâm Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Đây là một trong những triển lãm đặc biệt bởi các tác giả đã thể hiện ý tưởng yên thâm, sâu xa của các trí thức, các nhà khoa bảng Việt Nam xưa về đạo trồng người đặc khắc ghi trên bia tiến sĩ bằng nghề thuật thư pháp chữ Quốc ngữ để tạo nên những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Lại Tấn.

Đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp với di sản tư liệu thế giới, bảo vật quốc gia 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Triển lãm không chỉ cho công chúng thưởng thức tác phẩm thư pháp đặc sắc mà còn giúp hiểu thêm giá trị tiêu biểu của những văn bia tiến sĩ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ