Đặt niềm tin vào thành công của Đại hội

Nhóm PVTS (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận những ý kiến của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô gửi tới Đại hội.

 PGS.TS Nguyễn Quang Liệu – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.
PGS.TS Nguyễn Quang Liệu – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên KHXH&NV: Mong muốn Đại hội bầu được những người thực sự xứng đáng

Tôi đã được đọc báo cáo của Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ XVII. Với tư cách là nhà khoa học, sống ở Hà Nội hơn 30 năm, tôi thấy là trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước, Đảng bộ TP Hà Nội đã quan tâm đặc biệt đến GD&ĐT, KH&CN nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững.

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII sắp diễn ra trong bối cảnh mới, với thời cơ mới hơn, thách thức lớn hơn, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng tôi kỳ vọng Đại hội sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm hết sức bổ ích, thiết thực từ nhiệm kỳ 2015 - 2020 để áp dụng hiệu quả nhất trong thời gian tới.
Mong muốn lớn thứ hai là Đảng bộ TP Hà Nội sẽ bầu được Ban Chấp hành đủ tầm, có tâm, trước hết là những người luôn nêu cao tính trung thực, trách nhiệm, sẻ chia để rồi từ đây tập hợp toàn bộ đảng viên, Nhân dân Hà Nội trở thành một khối thống nhất.
 Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm
Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm: Công nghệ thông tin là thế mạnh của Hà Nội
Mỗi kỳ Đại hội Đảng bộ TP sẽ mở ra một tiến trình mới trong sự phát triển chung của Hà Nội.
Trong kỳ Đại hội tới, rất mong lãnh đạo TP sẽ đề ra những nghị quyết, chương trình công tác lớn nhằm quan tâm, thúc đẩy sự phát triển ngành thông tin và truyền thông, đặc biệt, đối với lĩnh vực CNTT.
Trên cơ sở đó, TP ban hành nhiều chủ trương, chính sách chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo điều kiện môi trường pháp lý thuận lợi thúc đẩy ứng dụng, phát triển CNTT trên địa bàn, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử, kinh tế số, xã hội số, thành phố thông minh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Hà Nội trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm phát triển hệ thống báo chí, truyền thông của TP theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và đất nước, đáp ứng nhu cầu thông tin của Nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam và Thủ đô nghìn năm văn hiến ra thế giới.

Đối với ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặt ra mục tiêu “Tăng cường công tác xây dựng Đảng; xây dựng ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao”…
 Bà Phan Thị Phương - Cán bộ Học viện Tư pháp

Bà Phan Thị Phương - Cán bộ Học viện Tư pháp: Tự hào với những kết quả toàn diện đạt được

Đại dịch Covid-19 thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường, tác động lớn đến KT - XH và dự báo tiếp tục ảnh hưởng tới thế giới và khu vực.

Một lần nữa Đảng bộ, chính quyền và người dân Thủ đô thể hiện bản lĩnh, truyền thống đoàn kết, trí tuệ, ý chí quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tiếp tục được phát huy.

Chúng tôi kỳ vọng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sẽ lựa chọn được những cán bộ ưu tú vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa mới.

Đây sẽ là tập thể lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, có năng lực, trình độ và tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, cùng chung sức xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân

Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân:Tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch, phát triển đô thị thông minh

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ TP thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng. Những kết quả đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế Thủ đô.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, TP xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2025 xây dựng, phát triển Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại tiêu biểu của cả nước; phấn đấu đến 2030 trở thành "Thành phố Xanh - Văn hiến - Văn minh -Hiện đại", đến 2045 là Thủ đô của một nước phát triển có thu nhập cao, kinh tế - xã hội phát triển bền vững, người dân có chất lượng cuộc sống cao...

Những mục tiêu rất lớn đó không chỉ định hướng cho phát triển của TP giai đoạn 2020 - 2025 mà còn định hướng phát triển trong tương lai. 

Riêng với lĩnh vực quản lý đô thị, tôi đề xuất TP cần tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch, sớm hoàn thành quy hoạch TP, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành T.Ư rà soát điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Cùng với đẩy mạnh phát triển các khu đô thị mới và đô thị thông minh, cần quan tâm hài hòa việc tái thiết chỉnh trang đô thị trung tâm, cải tạo các khu chung cư cũ; tăng cường quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị...

 Ông Hà Kim Nam, đảng viên Chi bộ Ngọa Long 1, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm

Ông Hà Kim Nam, đảng viên Chi bộ Ngọa Long 1, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm: Nghiên cứu đưa một số khu chung cư ra ngoại thành

5 năm qua, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị của Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét.

Nhất là hệ thống hạ tầng đô thị, phát triển nhà ở, đóng vai trò quan trọng không chỉ trong phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng bộ mặt TP Hà Nội ngày càng khang trang, hiện đại.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dân băn khoăn, các khu chung cư được đưa vào nội thành quá nhiều khiến cho giao thông ùn tắc.

Nhiệm kỳ tới, chúng tôi kỳ vọng TP tiếp tục nghiên cứu, xem xét đưa một số cơ quan, trường học, hoặc một số khu chung cư ra ngoại thành (huyện Ba Vì, Sóc Sơn…) nhiều hơn để tránh ùn tắc an toàn giao thông.

 Ông Trần Việt Lượng, thôn Tiên Tân, xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng)

Ông Trần Việt Lượng, thôn Tiên Tân, xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng): Đời sống người dân tiếp tục được nâng cao

Những năm qua, TP đã quan tâm thúc đẩy phát triển mạnh các lĩnh vực ở khu vực vùng nông thôn, nhất là đầu tư, hỗ trợ phương tiện sản xuất cho những địa phương ở xa trung tâm TP theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, phát triển ngành nông nghiệp sạch với mục đích đưa Hà Nội thành trung tâm cung ứng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đáp ứng cho toàn TP và cả các tỉnh lân cận. Qua đó đã thực sự tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho khu vực vùng nông thôn. Đây là niềm mong đợi bấy lâu nay của người dân ở các huyện nhằm thu hút nguồn lực từ bên ngoài vào, phá vỡ thế cô lập của một số huyện vùng sâu, xa trung tâm TP vốn dĩ còn nhiều khó khăn, vất vả.

Tôi rất mong và kỳ vọng vào Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội lần này sẽ đề ra các quyết sách đúng đắn để phát huy được tối đa nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của TP ngàn năm văn hiến, TP thông minh.
 Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, PGS.TS Vũ Thị Vinh

Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, PGS.TS Vũ Thị Vinh: Có kế hoạch cụ thể để giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc

Để tiếp tục xây dựng TP với mục tiêu “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” theo như định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011, không chỉ giới chuyên môn mà tất cả người dân Hà Nội đều mong muốn, trong nhiệm kỳ tới lãnh đạo TP cần xây dựng được một kế hoạch thật cụ thể về thời gian và chất lượng, đưa ra những giải pháp có tính khả thi, quyết liệt nhằm giải quyết dứt điểm từng vấn đề mà người dân đang mong muốn được cải thiện đó là: Chất lượng môi trường không khí, ô nhiễm các dòng sông và vấn đề tắc nghẽn giao thông.

Như lĩnh vực giao thông phải đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng, tìm biện pháp cụ thể để đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Yên Nghĩa vào hoạt động. Tổ chức tốt các tuyến đường xe đạp để kết nối tốt với các tuyến GTCC…

Đối với lĩnh vực quy hoạch xây dựng cần hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch và tình trạng quy hoạch treo vì tình trạng này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân trong khu vực quy hoạch. TP cũng nên xây dựng một kênh thông tin tiếp nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của người dân trong các lĩnh vực xây dựng, phát triển Thủ đô…

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hà Đông Trần Sơn Hải

Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hà Đông Trần Sơn Hải: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Nhiệm kỳ qua, TP Hà Nội đã mở rộng các tuyến đường chống ùn tắc giao thông; xây dựng nông thôn mới, trật tự đô thị được lập lại với việc đầu tư có trọng điểm và đúng quy hoạch; chăm lo đến sự nghiệp giáo dục, y tế.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, khối đại đoàn kết toàn dân cũng như cán bộ, Nhân dân Hà Đông rất kỳ vọng vào Đại hội Đảng bộ TP lần này với nhiều nội dung đổi mới. Trong đó, năm 2021 thực hiện thí điểm Luật Chính quyền địa phương, đây là sự quan tâm của T.Ư, rất mong Đảng bộ TP đề ra những quyết sách, tiếp tục phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập trung vào các mũi nhọn như xây dựng hệ thống Đảng, chính quyền vững mạnh; phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, chống ô nhiễm môi trường, chống ùn tắc giao thông, xây dựng đô thị văn minh, xứng tầm là Thủ đô xanh - sạch - đẹp, TP vì hòa bình.

 Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng: Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực công nghệ thông tin mang tầm quốc tế

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện chính trị lớn, kết tinh đỉnh cao trí tuệ của hệ thống chính trị Thủ đô được đông đảo các tầng lớp Nhân dân mong mỏi, kỳ vọng. Là một thanh niên Thủ đô, bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi kính mong Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ vạch ra những đường hướng về phát triển kinh tế số, kinh tế tri thức ứng dụng những tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV gắn liền với phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của Thăng Long - Hà Nội vào phát triển Thủ đô. Đồng thời, tận dụng lợi thế tiếp cận công nghệ từ sớm của thanh niên - vốn là lực lượng lao động chiếm đa số trong giai đoạn dân số vàng của Thủ đô và đất nước.

 Bà Trần Thị Vân - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ Dân vận Thôn 2, xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội

Bà Trần Thị Vân - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ Dân vận Thôn 2, xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội: Quan tâm hơn đến đời sống vùng bãi ven sông Hồng

Là một bí thư chi bộ phụ trách thôn, tôi mong muốn và gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng bãi ven sông Hồng vào kỳ Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Vạn Phúc là một trong những xã vùng bãi ngoại thành thuộc huyện Thanh Trì, Nhân dân rất cần TP có những thay đổi trong quy hoạch vùng thoát lũ. Thực tế, tại địa phương dân số phát triển nhanh, số các cháu đến trường mỗi năm một tăng, trong khi đó cơ sở vật chất nhà trường chưa được đầu tư xây mới, dẫn đến gặp khó khăn trong công tác giảng dạy. Mặc dù, quỹ đất của xã đã có để dành cho xây dựng trường mới đạt chuẩn, nhưng do còn vướng Luật Phòng, chống thiên tai trong vùng thoát lũ nên thầy và trò vẫn dạy học trong khuôn viên trường đã có cách đây 20 năm. Bên cạnh đó, do hiện tượng cát tặc hoàng hành, đất bãi của Nhân dân bị sạt lở, việc xử lý vi phạm chưa được triệt để, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Qua kỳ Đại hội, Nhân dân mong muốn TP sớm có phê duyệt quy hoạch điều chỉnh phòng, chống lũ sông Hồng nói chung và địa phận qua vùng bãi của huyện Thanh Trì nói riêng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân địa phương.
 Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc VNPT Hà Nội Lương Cao Chí

Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc VNPT Hà Nội Lương Cao Chí: Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng viễn thông

Cùng với việc triển khai hạ tầng phục vụ xây dựng chính quyền điện tử và các chương trình ứng dụng CNTT của Thành phố, VNPT Hà Nội đã hoàn thành triển khai kết nối mạng WAN đến tất cả các phường xã, thị trấn đồng thời tham gia tích cực việc thực hiện hạ ngầm mạng cáp trên các tuyến phố chính, lắp đặt và cung cấp miễn phí dịch vụ truy cập internet Wifi tại các khu di tích và nhiều điểm công cộng; triển khai đề án Du lịch thông minh; Triển khai hạ tầng cho Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phối hợp cùng Trung tâm Tin học và Công báo UBND Thành phố tích hợp hơn 250 dịch vụ công trực tuyến...

Trong nhiệm kỳ tiếp theo của Đảng bộ Thành phố, VNPT Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND; sự hỗ trợ tạo điều kiện của các sở ban ngành, sự đồng lòng của người dân Thủ đô để VNPT có thể đồng hành cùng Thành phố trong công cuộc chuyển đổi số với các trụ cột là Chính quyền số, Kinh tế số và Công dân số...

 GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN&PTNT)

GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN&PTNT): Cần có những quyết sách mạnh mẽ hơn để phát triển Thủ đô

Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong muốn TP sẽ đột phá, tạo chuyển biến căn cơ, rõ nét trong 4 vấn đề. Thứ nhất, là về ùn tắc giao thông, TP cần ứng dụng công nghệ để điều tiết, phân luồng giao thông từ xa. Đồng thời, tập trung phát triển hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến đường sắt đô thị. Tuy nguồn lực của TP còn hạn chế nhưng nếu huy động được sức dân đồng tình ủng hộ và nguồn xã hội hóa từ các DN, tôi tin chắc chắn TP sẽ làm được. Thứ hai, là về môi trường, TP cần có giải pháp cụ thể để khắc phục ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là sông Tô Lịch. Tiếp tục có giải pháp công nghệ để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, bởi đây là dòng sông có nhiều ý nghĩa về lịch sử, văn hóa.

Thứ ba, là về giải quyết úng ngập, Hà Nội cần làm sao để giảm tối đa các điểm úng ngập trong nội thành. Tôi cũng cho rằng, trong công tác quản lý, điều hành, cán bộ của Hà Nội còn “bệnh” nể nang, né tránh, ngại va chạm. Trong quá trình phát triển nhanh và với yêu cầu cao như hiện nay, Hà Nội cần khắc phục ngay tình trạng này. Thứ tư, là về nông nghiệp, cũng là một điểm mạnh của Hà Nội. TP cần đẩy mạnh trong phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.