Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đất tại Ba Vì rớt giá

KTĐT - So với thời điểm lên cơn "sốt", giá đất tại Ba Vì (Hà Nội) hiện đã giảm khoảng 30 - 40%, và hầu như không có giao dịch.
Một thời "nóng sốt"

Đất thuộc khu vực các xã Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài, thuộc huyện Ba Vì trong thời sôi động bán với giá cao ngất ngưởng. Hàng loạt nhà đầu tư đổ xô lên Ba Vì mua đất thổ cư, thậm chí đất nông nghiệp cũng bị "xẻ" bán với giá cao. Từ đầu làng tới cuối xóm, đâu đâu cũng bàn chuyện đất đai. Xe máy, ô tô từ các nơi đổ về, nhộn nhịp cả làng quê. Khi rò rỉ thông tin quy hoạch trung tâm hành chính Thủ đô sắp lên Ba Vì, ai cũng mong mua được đất tại đây, khiến giá đất đẩy lên rất cao. Tuy nhiên, ngay sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được công bố, giá đất đã sụt giảm nhanh chóng, thị trường "đóng băng". Đây là bài học cho những nhà đầu tư "chạy trước quy hoạch".

Trong khoảng thời gian thị trường bất động sản (BĐS) Ba Vì "nổi sóng", giá đất tại một số khu vực như Vân Hòa, Tản Lĩnh, Yên Bài tăng 2 - 3 lần. Nếu như trước tháng 1/2010, giá đất khoảng 70 - 80 triệu đồng/sào, thì trong "cơn sốt" đã lên tới 250 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó ít lâu, nhiều nhà đầu tư đã "vỡ mộng" khi giá đất ở khu vực này tuột dốc. Từ chỗ có trong tay nhiều mảnh đất "vàng", nhiều nhà đầu tư đã "mắc kẹt" lại đây, nợ nần chồng chất. Hiện tại, đất tại Ba Vì được rao bán nhan nhản nhưng hầu như không có giao dịch. Hiện thị trường đang chào bán đất tại Yên Bài từ 1 - 2 triệu đồng/m2, giảm 3 - 4 triệu đồng/m2. Đất tại Tản Lĩnh còn 2 - 3 triệu đồng/m2. Khu vực Vân Hòa rao bán 1 - 2 triệu đồng/m2.
 
 
Mảnh đất ở Tản Lĩnh, Ba Vì rao bán đã lâu nhưng chưa có người mua.  Ảnh: Khánh Hiền
 

Trở về giá trị thực

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Nam, Sàn Giao dịch BĐS trên đường 32 (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhận định: "Trước đây, giá đất khu vực ven đô liên tục bị đẩy lên cao hoàn toàn do giới đầu tư và những người dân địa phương lợi dụng thông tin về quy hoạch để thổi giá, còn thực tế giao dịch chỉ tăng thấp. Để thị trường đất ven đô, trong đó có Ba Vì sôi động trở lại, sẽ còn mất rất nhiều thời gian, không thể kỳ vọng 1 - 2 năm. Chỉ khi nào thị trường BĐS khu vực nội thành có chiều hướng đi lên, mới có thể vực dậy phần nào tại ngoại thành".

Nguyên nhân dẫn tới thị trường BĐS trầm lắng như hiện nay không thể không nhắc tới yếu tố tâm lý, đầu tư theo xu hướng đám đông. Bên cạnh đó, thông tin về dự án và quy hoạch không rõ ràng, nhiều biến động càng khiến người mua "án binh bất động".

Theo các chuyên gia, về dài hạn 5 - 10 năm, khi hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, cơ sở dịch vụ phát triển, những mảnh đất ven đô có thể sẽ có giá trị sinh lời. Vì áp lực nợ nần, nhiều nhà đầu tư đang phải "cắt lỗ", bán những mảnh đất ở khu vực ven đô đã mua vào thời điểm "sốt" đất. Thời điểm này có lẽ là cơ hội tốt đối với lớp nhà đầu tư mới tham gia thị trường, khi kỳ vọng vào một thị trường BĐS sôi động trong tương lai.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thị trường bất động sản sau sáp nhập tỉnh thành: cần xóa bỏ đầu cơ để đi đến giá trị thực

Thị trường bất động sản sau sáp nhập tỉnh thành: cần xóa bỏ đầu cơ để đi đến giá trị thực

16 Jul, 10:24 AM

Kinhtedothi – Từ nửa cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2025, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến một “làn sóng” tăng trưởng chưa từng có, xuất phát từ thông tin đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, sau cơn sốt ngắn hạn, thị trường đang dần điều chỉnh, quay về “quỹ đạo ổn định”, mở ra một chu kỳ phát triển mới dựa trên nền tảng quy hoạch dài hạn, hạ tầng đồng bộ và tầm nhìn chiến lược.

SonKim Land chính thức bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

SonKim Land chính thức bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

15 Jul, 06:04 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đang hướng đến mô hình đại đô thị đa trung tâm thông qua việc sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu; khu Đông đang trở thành tâm điểm phát triển hạ tầng và đô thị hóa, tạo cú hích mạnh mẽ phát triển bất động sản khu vực. Nổi bật trong xu hướng ấy, The 9 Stellars – tọa lạc liền kề ga metro Bến xe Suối Tiên – là một trong những dự án hiếm hoi tiên phong mô hình TOD (Transit-Oriented Development) tại TP Hồ Chí Minh, hiện đang chuyển mình từ ý tưởng quy hoạch thành hiện thực. Việc chính thức bàn giao những căn biệt thự Alta Villa đầu tiên đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự hình thành của một khu đô thị TOD hiện hữu.

Legacy Hill Resort & Villas: Sống giữa thiên nhiên, an trú trong từng giá trị!

Legacy Hill Resort & Villas: Sống giữa thiên nhiên, an trú trong từng giá trị!

15 Jul, 08:36 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu liên tục biến động, nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn và bền vững ngày càng gia tăng. Theo xu thế đó, loại hình second home (ngôi nhà thứ hai) đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà đầu tư. Không chỉ giúp bảo toàn giá trị tài sản, second home còn mang đến không gian sống xanh, riêng tư và cân bằng – đáp ứng trọn vẹn nhu cầu nghỉ dưỡng lẫn đầu tư dài hạn.

Mức độ quan tâm đất nền giảm mạnh sau "cơn sốt" ngắn hạn

Mức độ quan tâm đất nền giảm mạnh sau "cơn sốt" ngắn hạn

15 Jul, 06:57 AM

Kinhtedothi - Sau cơn sốt đất chóng vánh nhờ thông tin sáp nhập đơn vị hành chính, đất nền vùng ven Hà Nội đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng với sự chững lại về giao dịch, mức độ quan tâm của người mua với phân khúc đất nền cũng giảm mạnh, tâm lý đầu tư đang chuyển dịch dần sang các phân khúc ổn định và an toàn hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ