Đất Tây Đô thiếu dịch vụ để du khách... tiêu tiền

Hồng Thắm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện TP Cần Thơ chưa có những sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách, còn thiếu những dịch vụ để du khách có thể tiêu tiền. Do vậy, mặc dù số lượng khách đông nhưng nguồn thu từ du lịch chưa tương xứng.

Nhận định được lãnh đạo TP Cần Thơ cho hay tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ (mở rộng) sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2023 diễn ra ngày 30/3.

Ông Trần Phú Lộc Thành - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Cần Thơ cho biết, tổng lượt khách đến Cần Thơ tham quan du lịch trong quý I năm nay đạt hơn 1,5 triệu lượt, đạt 29% kế hoạch và tăng 76% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng, tuy lượng du khách đến Cần Thơ tham quan, du lịch rất nhiều nhưng số tiền thu được chưa cao là do thành phố chưa có những sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách. Ảnh Minh Lương
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng, tuy lượng du khách đến Cần Thơ tham quan, du lịch rất nhiều nhưng số tiền thu được chưa cao là do thành phố chưa có những sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách. Ảnh Minh Lương

Các doanh nghiệp lưu trú phục vụ 757.000 lượt khách, tăng 71%. Tổng doanh thu du lịch quý I đạt hơn 1.471 tỷ đồng, tăng 134% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù có tăng trưởng nhưng theo ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, với hơn 1,5 triệu lượt khách thì con số doanh thu trên là chưa nhiều. Nếu lĩnh vực này đóng góp thêm thì giá trị thương mại – dịch vụ của thành phố sẽ tăng lên hơn nữa và đóng góp thêm vào tăng trưởng chung của thành phố.

Theo ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tuy lượng du khách đến Cần Thơ tham quan, du lịch rất nhiều nhưng số tiền thu được chưa cao. Điều này do thành phố vẫn thiếu những sản phẩm du lịch đặc trưng và những dịch vụ để du khách tiêu tiền, do vậy, dù khách đông nhưng nguồn thu từ du lịch chưa tương xứng.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Sở Công Thương, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các ngành chức năng nghiên cứu làm sao tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng cùng các dịch vụ tiêu dùng kèm theo để du khách có chỗ chi tiêu, qua đó góp phần đóng góp vào doanh thu dịch vụ của thành phố.

Theo Sở KH&ĐT Cần Thơ, quý I/2023, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của Cần Thơ ước tăng 3,73% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ thực hiện hơn 534 triệu USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa thực hiện hơn 129 triệu USD, tăng 9,2%.

Với tình hình đầu tư xây dựng cơ bản, đến ngày 28/3/2023, kết quả giải ngân kế hoạch các nguồn vốn thuộc ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố là 1.500/7.778 tỷ đồng, đạt 19,3% kế hoạch.

Ba tháng đầu năm 2023, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 395 doanh nghiệp (DN), với tổng vốn đăng ký 1.759 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2022, số DN đăng ký bằng 64% và số vốn đăng ký mới bằng 75%.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quý I hơn 3.182 tỷ đồng, đạt gần 20% dự toán trung ương giao và gần 19% dự toán HĐND thành phố giao. Đến cuối quý I, tổng vốn huy động từ các tổ chức kinh tế và cá nhân trên địa bàn đạt 105.600 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế ước đạt 142.300 tỷ đồng, nợ xấu 2.600 tỷ đồng, chiếm 1,83% tổng dư nợ cho vay…