Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đạt thỏa thuận với Mỹ, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do

Kinhtedothi - Giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do và quay trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ.
Các công tố viên của Tòa án Liên bang Brooklyn, New York (Mỹ) ngày 24/9 cho biết, cho biết, họ đã đạt một thỏa thuận trì hoãn truy tố bà Mạnh Vãn Chu tới ngày 1/12/2022. Nếu con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuân thủ các điều kiện do Tòa án liên bang Brooklyn đặt ra, vụ án chống lại bà cuối cùng sẽ được hủy bỏ.

 Bà Mạnh Vãn Chu (giữa) rời nhà riêng để tới dự một phiên xử trực tuyến tại Tòa án Tối cao British Columbia, Canada 4/8/2021. Ảnh: AFP

Theo thỏa thuận này, bà Mạnh Vãn Chu sẽ phải thừa nhận một số sai phạm để đổi lấy việc các công tố viên trì hoãn và sau đó bỏ các cáo trạng liên quan. Mỹ cũng sẽ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, đồng nghĩa nữ doanh nhân này có thể được trả tự do gần như ngay lập tức.
Xuất hiện trong phiên xử trực tuyến của một tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn ngày 24/9, bà Mạnh đã phủ nhận các cáo buộc lừa đảo. “Tuy nhiên, theo một phần của thỏa thuận với tòa án Mỹ, bà Mạnh Vãn Chu đã “ nhận trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực hiện kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu”, Luật sư tại Tòa án liên bang Brooklyn Nicole Boeckmann cho biết trong một tuyên bố.
Theo Boeckmann, bà Mạnh thừa nhận đã đưa ra "nhiều lời trình bày sai lệch quan trọng" về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran.
Một luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu nói rằng ông "hài lòng" với thỏa thuận này. “Chúng tôi mong đợi các cáo trạng đối với bà Mạnh sẽ được hủy bỏ ​​sau 14 tháng,” luật sư William W. Taylor III nói. "Bây giờ, bà Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do và trở về Trung Quốc”.
Bà Mạnh đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Nhà chức trách Mỹ cáo buộc "công chúa" Huawei đã qua mặt ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm các lệnh cấm vận của Washington chống Tehran.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng truy tố bà Mạnh và tập đoàn Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, với quan điểm cho rằng doanh nghiệp này có liên kết chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc. Bà Mạnh bị quản thúc tại gia ở Canada và phải đeo vòng giám sát ở cổ chân suốt gần 3 năm qua, trong lúc nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ xét xử.
Diễn biến mới được tin sẽ giúp tháo gỡ nút thắt mâu thuẫn giữa hai cường quốc kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc cũng như giải tỏa những căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ