Đạt thỏa thuận với Mỹ, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do và quay trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ.

Các công tố viên của Tòa án Liên bang Brooklyn, New York (Mỹ) ngày 24/9 cho biết, cho biết, họ đã đạt một thỏa thuận trì hoãn truy tố bà Mạnh Vãn Chu tới ngày 1/12/2022. Nếu con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuân thủ các điều kiện do Tòa án liên bang Brooklyn đặt ra, vụ án chống lại bà cuối cùng sẽ được hủy bỏ.

 Bà Mạnh Vãn Chu (giữa) rời nhà riêng để tới dự một phiên xử trực tuyến tại Tòa án Tối cao British Columbia, Canada 4/8/2021. Ảnh: AFP

Theo thỏa thuận này, bà Mạnh Vãn Chu sẽ phải thừa nhận một số sai phạm để đổi lấy việc các công tố viên trì hoãn và sau đó bỏ các cáo trạng liên quan. Mỹ cũng sẽ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, đồng nghĩa nữ doanh nhân này có thể được trả tự do gần như ngay lập tức.
Xuất hiện trong phiên xử trực tuyến của một tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn ngày 24/9, bà Mạnh đã phủ nhận các cáo buộc lừa đảo. “Tuy nhiên, theo một phần của thỏa thuận với tòa án Mỹ, bà Mạnh Vãn Chu đã “ nhận trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực hiện kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu”, Luật sư tại Tòa án liên bang Brooklyn Nicole Boeckmann cho biết trong một tuyên bố.
Theo Boeckmann, bà Mạnh thừa nhận đã đưa ra "nhiều lời trình bày sai lệch quan trọng" về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran.
Một luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu nói rằng ông "hài lòng" với thỏa thuận này. “Chúng tôi mong đợi các cáo trạng đối với bà Mạnh sẽ được hủy bỏ ​​sau 14 tháng,” luật sư William W. Taylor III nói. "Bây giờ, bà Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do và trở về Trung Quốc”.
Bà Mạnh đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Nhà chức trách Mỹ cáo buộc "công chúa" Huawei đã qua mặt ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm các lệnh cấm vận của Washington chống Tehran.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng truy tố bà Mạnh và tập đoàn Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, với quan điểm cho rằng doanh nghiệp này có liên kết chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc. Bà Mạnh bị quản thúc tại gia ở Canada và phải đeo vòng giám sát ở cổ chân suốt gần 3 năm qua, trong lúc nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ xét xử.
Diễn biến mới được tin sẽ giúp tháo gỡ nút thắt mâu thuẫn giữa hai cường quốc kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc cũng như giải tỏa những căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada.