Dấu ấn Hà Nội sau 40 năm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trải qua 2 cuộc chiến tranh ác liệt, nhưng sau 40 năm đất nước thống nhất, Việt Nam giờ đã trở thành một trong những trung tâm chính trị và văn hóa xã hội và động lực tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam đã khiến không ít bạn bè quốc tế phải ngỡ ngàng và khâm phục.

Trên các phương tiện truyền thông nước ngoài, Việt Nam không còn gắn với mảnh đất đau thương của chiến tranh, vốn đã bị ăn sâu vào tiềm thức của cả một thế hệ bởi sức mạnh của hệ thống tuyền truyền lệch lạc, thiếu khách quan.

Giờ đây, khi nhắc đến Việt Nam, nhiều người hình dung tới hình ảnh của TP Hồ Chí Minh – mảnh đất của hy vọng, của sức trẻ năng động; hình ảnh của một Thủ đô Hà Nội thanh bình, quyến rũ. Dù là người lần đầu tiên tới Hà Nội hay đã trở lại mảnh đất này nhiều lần đều dễ dàng bị Thủ đô hơn ngàn năm tuổi chinh phục. “Hớp hồn” du khách bằng nét đẹp tinh tế được hội tụ từ các tầng sâu văn hóa, Hà Nội còn tạo nên ấn tượng đẹp với những con người luôn tràn đầy ý chí quyết tâm bảo vệ, xây dựng và làm giàu cho đất nước. Hà Nội vì lẽ đó không chỉ định danh tên mình là “Thủ đô anh hùng” khi đảm nhiệm vai trò của hậu phương chiến lược vững chắc cho tiền tuyến miền Nam, góp phần không nhỏ cho chiến thắng thời đại của cả dân tộc vào mùa Xuân năm 1975.

Tất nhiên, kết thúc một thời lửa đạn, vẫn không thiếu những hy sinh, mất mát và thiệt hại do “diễn biến vì hòa bình”. Nhìn lại 40 năm sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, báo chí phương Tây đã có những đánh giá chính xác hơn về ý nghĩa của sự kiện trọng đại này, về vai trò của Việt Nam trong tiến trình lịch sử nhân loại. Ngoài những tài liệu quan trọng đã đến thời hạn được giải mật, dư luận thế giới còn được định hướng bởi nhận định khách quan của các chính trị gia quốc tế, các công dân toàn cầu. Sự thật cuối cùng sẽ lên tiếng và Hà Nội – Thành phố vì hòa bình tiếp tục khẳng định vị thế của mình như một biểu tượng của lòng khát khao và yêu chuộng hòa bình của cả dân tộc Việt Nam.
GS Payam Nahid - Đại học California, San Francisco (Mỹ) – Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội
Dấu ấn Hà Nội sau 40 năm - Ảnh 1Dù mới sống và làm việc tại Hà Nội trong một thời gian ngắn, nhưng tôi thấy ở mỗi người nơi đây đều toát lên nét đẹp tiềm ẩn được kết tinh từ truyền thống và tinh thần dân tộc. Điều đó được thể hiện ở tinh thần làm việc chăm chỉ và trách nhiệm của các y, bác sĩ nơi đây. Tôi vui mừng trước sự gắn kết và trao đổi thường xuyên giữa Mỹ và Việt Nam trong thời gian qua, bởi cả hai nước đều đang phải đương đầu và đối phó với những thách thức phi truyền thống chung như bệnh tật.
Hy vọng thời gian tới, và các y, bác sĩ ở Việt Nam và đặc biệt là các đồng nghiệp tại Hà Nội có cơ hội tiếp tục cộng tác nghiên cứu và thử nghiệm những pháp đồ điều trị mới nhằm chống lại bệnh lao.
Dấu ấn Hà Nội sau 40 năm - Ảnh 2

Ông E van der Laan - Thị trưởng TP Amsterdam (Hà Lan)
Có lẽ Hà Nội là một trong những TP đẹp nhất mà tôi từng đến. Tôi đặc biệt thích thú khi được thưởng thức trà Hà Nội – món quà ý nghĩa mà bà Chủ tịch HĐND TP đã tặng cho tôi và rất yêu khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Hoàn Kiếm.
Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám là sự giàu có về văn hóa của đất nước các bạn. Khi trường đại học đầu tiên được xây dựng ở Thăng Long – Hà Nội, đất nước tôi còn chưa được hình thành. Vì thế, tôi và người dân Hà Lan vô cùng trân trọng tinh thần ham học hỏi của người dân Việt Nam. Đây chính là lý do Hà Lan dành nhiều nguồn lực để hợp tác xây dựng trường chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam thích thú thưởng thức bún chả Hà Nội.
Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam thích thú thưởng thức bún chả Hà Nội.
Ông Urban AhlinChủ tịch Nghị viện Thụy Điển
Trong lịch trình dày đặc tại Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-132), ngoài các hoạt động xã giao cấp nhà nước, tham gia hoạt động của IPU, tôi tranh thủ khám phá nét đẹp của đất nước, con người Thủ đô. Tôi đã được thưởng thức món bún chả ngay tại một cửa hàng bình dị và đây là một trong những món ăn ngon nhất, độc đáo nhất mà tôi từng nếm qua. Tôi còn cùng một số bạn bè di chuyển từ Đại sứ quán Thụy Điển đến trụ sở Bộ GTVT bằng xe máy. Đây là hoạt động vô cùng thú vị và đáng nhớ bởi tôi được sống và tận hưởng trọn vẹn bầu không khí năng động của TP này mà còn góp phần ủng hộ cho chiến dịch nâng cao nhận thức về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam thích thú thưởng thức bún chả Hà Nội.
Ông Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam
Dấu ấn Hà Nội sau 40 năm - Ảnh 3Trong 3 năm sống và làm việc tại Hà Nội, tôi đã có cơ hội để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Theo tôi, Hà Nội ngày nay là một trong những TP quyến rũ nhất tại Việt Nam, bởi sự xuất hiện của nhiều nhà sáng tạo trẻ trung với những sự kết hợp tinh tế giữa hiện đại và truyền thống đem đến cho người thưởng thức cái nhìn mới mẻ, độc đáo. Đặc biệt, người Hà Nội thật sự thân thiện và tinh tế, điều quan trọng là đâu đâu ta cũng có thể gặp được những nụ cười nồng hậu, tấm lòng rộng mở, quý mến khách.
Bà Annette King - Nghị viện New Zealand
Dấu ấn Hà Nội sau 40 năm - Ảnh 4Phải nói rằng, trong những ngày sống và làm việc tại Hà Nội, tôi đặc biệt ấn tượng với những món ăn truyền thống của Việt Nam, mà điển hình là món Phở - một món ăn đặc trưng của Thủ đô Hà Nội, chúng cũng giống như những mô liên kết trong văn hóa Việt Nam.
Tôi đã bị cuốn hút bởi những ngõ ngách nhộn nhịp người qua lại với rất nhiều loại hàng hóa quanh chợ Đồng Xuân - nơi các con đường hay góc phố cổ, bạn có thể ngỡ ngàng nhận ra vẻ đẹp ẩn sau những công trình tôn giáo, lịch sử hay nét đẹp của cuộc sống sôi động thường nhật trên những con đường tấp nập xe gắn máy.
Bà Deborah Ghati Mupusi - Quốc hội Kenya
Dấu ấn Hà Nội sau 40 năm - Ảnh 5Trong những ngày tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội, tôi đã có cơ hội được tham quan những khu danh lam thắng cảnh đẹp, phố cổ và tìm hiểu về những nét văn hóa truyền thống độc đáo của Thủ đô. Có thể nói, trong những nơi mà tôi đã từng đặt chân đến, Hà Nội là TP có cuộc sống nhộn nhịp và sôi động nhất. Người dân nơi đây luôn toát nên vẻ năng động với nhịp điệu hối hả và bận rộn.
Điều khiến tôi ngạc nhiên là ở một TP có nhịp sống khẩn trương và tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội, các bạn vẫn bảo tồn được những không gian xưa cũ, yên lặng và thanh bình.