Dầu Brent rời mốc 110 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu giảm mạnh, cùng với đó lạm phát và dịch bệnh đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tiếp tục đi xuống.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2022 đứng ở mức 103,99 USD/thùng, giảm 1,97 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 28/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2022 đã giảm tới 4,89 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 109,98 USD/thùng, giảm 2,5 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 6,57 USD so với cùng thời điểm ngày 28/3.

Các chuyên gia cho biết, trong bối cảnh thị trường lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu suy yếu, khi mà cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế liên tục được phát đi đẩy giá dầu ngày 29/3 tiếp tục sụt giảm mạnh. Chi phí giá năng lượng và nhiều hàng hoá thiết yếu tăng cao do chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hoá bị đứt gãy đã đẩy lạm phát phi mã, qua đó tạo rào cản đối với nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế của các nước.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và với chính sách “Zero Covid-19”, nhiều thành phố lớn, nơi tập trung nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp đã bị phong toả, các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, qua đó tác động mạnh đến nhu cầu tiêu thụ dầu. Trung Quốc mới đây đã công bố quyết định phong toả Thượng Hải, TP lớn nhất Trung Quốc về dân số, trong ít nhất 9 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do đồng USD phục hồi nhờ các dự báo về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm. Ngoài ra, giá dầu có xu hướng giảm mạnh còn do một lượng lớn dầu của Nga vẫn đang được Trung Quốc và Ấn Độ mua vào.

Bên cạnh đó, triển vọng về một thoả thuận hoà bình Nga - Ukraine và quyết định không áp lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU cũng phần nào giảm áp lực thiếu hụt nguồn cung cũng khiến giá dầu hôm nay giảm mạnh.