Dầu Brent tăng kỷ lục, lên 129,9 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran vẫn chưa có hồi kết, cùng với việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá dầu trong phiên giao dịch tuần mới tiếp tục tăng vọt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 7/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI được giao dịch ở mức 126,4 USD/thùng, tăng 10,45 USD, tương đương 9,03%. Còn giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức kỷ lục mới 129,9 USD/thùng, tăng 9,96%, tương đương 11,76 USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong tuần trước, giá dầu thô Brent tăng 21%, kết thúc tuần giao dịch ở mức 118,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI tăng 26%, chốt tuần ở mức 115,7 USD/thùng. Đây là những mức chốt phiên cao từng thấy của 2 mặt hàng này trong vòng 1 thập kỷ qua do Nga - nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới - gặp khó khăn trong việc bán dầu giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt mới.

Cũng trong tuần trước ghi nhận giá dầu chinh phục đỉnh mới. Ngày 3/3, dầu thô Brent chạm mốc 119,84 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 5/2012. Dầu thô WTI xác lập đỉnh 116,57 USD/thùng kể từ năm 2008.

Ngay trước thềm hội nghị CERAWeek ở Houston bắt đầu hôm nay, Phó Chủ tịch S&P Global Daniel Yergin nhận xét, dù các lệnh trừng phạt không nhằm trực tiếp vào dầu và khí đốt, nhưng dầu đang bị trừng phạt bởi các tư nhân không muốn lấy, hoặc các cảng không muốn nhận. Tình trạng này kéo dài sẽ khóa chặt chuỗi cung ứng. Theo thống kê, Nga xuất khẩu khoảng 7 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế/ngày, chiếm 7% nguồn cung toàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết, nếu thỏa thuận hạt nhân đạt được, Iran sẽ mất vài tháng để khôi phục dòng chảy dầu. Điều đó có nghĩa trong tương lai gần, thị trường vẫn thiếu hụt nếu dầu của Nga tiếp tục không được chấp nhận.

Một nhân tố khác hỗ trợ giá dầu “leo dốc” là việc đóng cửa các mỏ dầu El Feel và Sharara của Libya khiến thị trường đến mất 330.000 thùng dầu/ngày. Theo dữ liệu năng lượng của Mỹ, Libya - một thành viên của OPEC - đã sản xuất khoảng 1,2 triệu thùng dầu thô/ngày trong năm 2021.