Đau đầu với U22

Bình Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng 8 tới, đội tuyển U22 sẽ bước vào giải đấu quan trọng nhất trong năm, đó là SEA Games 2017.

Đây là giải đấu mà rất nhiều lãnh đạo cũng như người hâm mộ bóng đá hy vọng lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ hoàn thành giấc mộng vàng mà nền bóng đá đã theo đuổi suốt hơn nửa thế kỷ.

Áp lực lớn dần

Cách đây không lâu, VFF đã đăng ký kế hoạch của đội tuyển U22 tại SEA Games 2017. Theo đó, Đội tuyển U22 phấn đấu giành vé đến chung kết. Mục tiêu này đã cao hơn so với AFF Cup một bậc khi các nhà quản lý chỉ dám đặt mục tiêu giành vé đến bán kết.

Nhiều người nói rằng, mục tiêu giành vé đến chung kết SEA Games là hợp lý xét theo tình hình thực tế. Thái Lan đã có những bước tiến dài về trình độ cũng như đẳng cấp. Các đội bóng trong khu vực cũng có những đầu tư mạnh mẽ nhằm hoàn thành giấc mộng vàng SEA Games. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, nếu không hoàn thành được mục tiêu chinh phục tấm HCV SEA Games thì đó là sự thất bại với U22 Việt Nam. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, việc không dám đặt mục tiêu vô địch SEA Games chẳng qua là nhằm bảo đảm an toàn cho các nhà hoạch định sách lược của nền bóng đá. Bởi, nếu không hoàn thành được mục tiêu vô địch thì họ cũng không chịu áp lực từ dư luận.

Đang có rất nhiều luồng ý kiến muốn VFF đặt mục tiêu phải vô địch SEA Games. Thậm chí, trong buổi gặp mới đây với Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gia tăng áp lực với VFF khi đặt vấn đề phải vô địch SEA Games. Đó thực sự là điều mà bản thân các nhà lãnh đạo của nền bóng đá phải suy ngẫm, bởi một khi lãnh đạo cao nhất của ngành thể thao muốn vô địch SEA Games thì đó thật sự là vấn đề lớn.

Nhưng đừng quên thực tế

Nhiều người nói, SEA Games 2017 mang đến cơ hội ngàn vàng cho U22 Việt Nam. Chúng ta có được lứa cầu thủ trẻ tài năng thực sự như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… đủ sức phá bỏ mọi giới hạn. Trong những cuộc đối đầu với các đối thủ trong khu vực, những cầu thủ trẻ này vẫn tỏ ra lấn lướt về kỹ chiến thuật. Và sau nhiều năm chinh chiến, các cầu thủ trẻ sẽ đạt đến độ chín về chuyên môn. Họ sẽ đủ sức vô địch SEA Games 2017 sau khi có được một kế hoạch chuẩn bị dài hơi.

Thực ra, VFF rất đau đáu với lứa U22 Việt Nam hiện nay. Họ thậm chí còn đấu tranh với nước chủ nhà SEA Games 2017 là Malaysia để bảo vệ cơ hội tham dự giải của lứa cầu thủ trẻ tài năng. Cách đây không lâu, Malaysia muốn dùng lứa U21 dự SEA Games. Điều đó đồng nghĩa với việc Công Phượng, Tuấn Anh quá tuổi tham dự. Rất may, nhờ quan hệ của mình, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch VFF đã dịch được tuổi dự SEA Games thêm một năm nên Công Phượng và các đội không bị loại khỏi cuộc chơi.

Có thể nói, bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa cầu thủ trẻ tài năng, có cơ hội lớn để đăng quang ngôi vô địch SEA Games. Nhưng, nói chắc chắn họ sẽ đăng quang thì có phần vội vàng và ngộ nhận. Bởi lẽ, ai cũng biết, dù tự tin về lứa cầu thủ tài năng mà bóng đá Việt Nam đang có nhưng đừng quên sức mạnh đến từ đối thủ. Thái Lan - đội bóng mạnh nhất khu vực đã có sự chuẩn bị tốt về nhân sự cho SEA Games. Nhiều cầu thủ trẻ U22 Thái Lan đã góp mặt trong thành phần vô địch AFF Cup 2016. Và, bóng đá Thái Lan đang hướng đến sân chơi châu lục, thậm chí là World Cup chứ không phải là SEA Games. Vì thế, với một lực lượng có tiềm năng vẫn dừng ở mức tiềm năng thì việc quả quyết U22 Việt Nam sẽ vô địch sẽ mang đến những cái giá đắt về chuyên môn.