Dầu giao dịch quanh mức 45 USD/thùng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới hôm nay lại tiếp tục mất 3,6% giá trị khi được giao dịch quanh mức 45 USD/thùng - mức thấp nhất trong vòng gần 6 năm qua do những lo ngại liên quan đến sự dư thừa nguồn cung.

Dầu giao dịch quanh mức 45 USD/thùng - Ảnh 1
Theo kết quả khảo sát của hãng tin Bloomberg, lượng dầu dự trữ tuần trước của Mỹ đã lên tới 1,75 triệu thùng. Giá dầu đã giảm mạnh gần 50% từ mức giá cao nhất thiết lập được sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 do lượng dầu khai thác tại Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ qua và Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) không tán thành kế hoạch cắt giảm sản lượng. Thống kê cho thấy, sản lượng khai thác dầu tại Mỹ đã tăng lên mức 9.140.000 thùng/ngày, ghi nhận mức cao nhất kể từ khi dữ liệu này được ghi nhận từ tháng 1/1983.
Theo tập đoàn Goldman Sachs, dầu thô cần phải giảm xuống mức 40 USD/thùng để “tái cân bằng” thị trường, trong khi nhiều hãng tư vấn khác dự báo có rất ít yếu tố ngăn được giá dầu rơi tự do.
Cung cấp tới 40% sản lượng dầu của thế giới, OPEC vẫn là yếu tố duy nhất có thể ổn định thị trường trong ngắn hạn nhưng với cuộc đua tranh giảm giá để giành thị phần diễn ra như hiện nay, rất khó đảm bảo để tổ chức này đưa ra được một quyết định thống nhất. Các dấu hiệu đều cho thấy Ả Rập Saudi - thành viên chủ chốt của sẽ tiếp tục duy trì sản lượng khai thác hiện tại và tăng công suất sản xuất lên 3,5 triệu thùng/ngày vào năm 2017. Qatar hiện cũng đang vượt sản lượng tới 2 triệu thùng/ngày.
Tranh thủ giá dầu xuống thấp, Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới sau Mỹ đã tăng cường nhập khẩu dầu thô để bổ sung cho kho dự trữ quốc gia. Số liệu được Cục hải quan Bắc Kinh cho thấy, trong năm 2014, mỗi ngày nước này mua tới 6,2 triệu thùng.