Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dấu hiệu gian lận thương mại trong vụ đùi gà Mỹ giá rẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/9, ông Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết đã có kết luận về vụ thịt đùi gà Mỹ giá siêu rẻ bán tại Việt Nam.
Theo đó, sau khi có dư luận về sự việc này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã làm việc với Tổng cục Hải quan cung cấp số liệu xuất nhập khẩu thịt gà 7 tháng đầu năm. Sau đó, Hiệp hội làm việc với Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) để khớp số liệu.
Đùi gà Mỹ giá rẻ là gian lận thương mại.
 Đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá 20.000 đồng/kg.
Cục Thú y khẳng định, tất cả giấy chứng nhận kiểm dịch Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp đều đủ tiêu chuẩn. Khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam tiếp tục làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) để làm rõ thông tin.

Phía USPEEC cho biết, giá cánh gà ở Mỹ thấp nhất là 0,9 USD/kg (tương đương 20.160 đồng/kg), trong khi thuế nhập khẩu của nước ta là 20%, chưa kể các loại phí vận chuyển, bảo quản. Do đó không thể có thịt đùi gà Mỹ bán với giá 20.000 đồng/kg ở Việt Nam.

Cũng theo USPEEC, tại Mỹ có 13 bang có dịch cúm gia cầm nên từ cuối 2014 đến đầu 2015, nhiều nước đã ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ các bang này. Trong khi đó, gà nuôi đến quy trình xuất chuồng phải giết mổ rồi cho vào kho lạnh bảo quản, đến lúc hết hạn phải buộc tiêu hủy dưới sự kiểm soát của chính quyền và giá gần như cho không. Tuy nhiên vẫn có thịt đùi gà Mỹ giá rẻ bán tại thị trường Việt Nam cho thấy đã có sự bắt tay giữa DN nhập khẩu Việt Nam và DN Mỹ để đưa lượng gà này về tiêu thụ.

Đáng chú ý hơn, ông Khanh cho biết, khi đến Tổng cục Hải quan đề nghị công bố địa chỉ nhập hàng thì phía Tổng cục Hải quan trả lời là "bí mật DN".  "Tôi nghĩ nếu kiểm tra qua hải quan là biết ngay địa chỉ DN nhập hàng. Do vậy, cơ quan chức năng phải làm rõ hơn vấn đề này" - ông Khanh đề nghị.

Ông Khanh cho biết thêm, mới đây Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam vừa tổ chức hội nghị với các DN chăn nuôi ở Long An và sắp tới sẽ tổ chức thêm một hội thảo tại Hà Nội có sự tham gia của các DN, đại sứ quán các nước. Sau 2 hội thảo, Hiệp hội sẽ tổng hợp thành kiến nghị gửi Chính phủ, bộ, ngành về quản lý chặt trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và kiểm soát gian lận thương mại nói riêng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

20 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ cùng những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường và hệ sinh thái rừng đang đứng trước nhiều thách thức. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai mà còn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ