DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dấu hiệu gian lận thương mại trong vụ đùi gà Mỹ giá rẻ

16-09-2015 16:04
Kinhtedothi - Ngày 16/9, ông Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết đã có kết luận về vụ thịt đùi gà Mỹ giá siêu rẻ bán tại Việt Nam.
Theo đó, sau khi có dư luận về sự việc này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã làm việc với Tổng cục Hải quan cung cấp số liệu xuất nhập khẩu thịt gà 7 tháng đầu năm. Sau đó, Hiệp hội làm việc với Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) để khớp số liệu.
Đùi gà Mỹ giá rẻ là gian lận thương mại.
 Đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá 20.000 đồng/kg.
Cục Thú y khẳng định, tất cả giấy chứng nhận kiểm dịch Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp đều đủ tiêu chuẩn. Khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam tiếp tục làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) để làm rõ thông tin.

Phía USPEEC cho biết, giá cánh gà ở Mỹ thấp nhất là 0,9 USD/kg (tương đương 20.160 đồng/kg), trong khi thuế nhập khẩu của nước ta là 20%, chưa kể các loại phí vận chuyển, bảo quản. Do đó không thể có thịt đùi gà Mỹ bán với giá 20.000 đồng/kg ở Việt Nam.

Cũng theo USPEEC, tại Mỹ có 13 bang có dịch cúm gia cầm nên từ cuối 2014 đến đầu 2015, nhiều nước đã ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ các bang này. Trong khi đó, gà nuôi đến quy trình xuất chuồng phải giết mổ rồi cho vào kho lạnh bảo quản, đến lúc hết hạn phải buộc tiêu hủy dưới sự kiểm soát của chính quyền và giá gần như cho không. Tuy nhiên vẫn có thịt đùi gà Mỹ giá rẻ bán tại thị trường Việt Nam cho thấy đã có sự bắt tay giữa DN nhập khẩu Việt Nam và DN Mỹ để đưa lượng gà này về tiêu thụ.

Đáng chú ý hơn, ông Khanh cho biết, khi đến Tổng cục Hải quan đề nghị công bố địa chỉ nhập hàng thì phía Tổng cục Hải quan trả lời là "bí mật DN".  "Tôi nghĩ nếu kiểm tra qua hải quan là biết ngay địa chỉ DN nhập hàng. Do vậy, cơ quan chức năng phải làm rõ hơn vấn đề này" - ông Khanh đề nghị.

Ông Khanh cho biết thêm, mới đây Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam vừa tổ chức hội nghị với các DN chăn nuôi ở Long An và sắp tới sẽ tổ chức thêm một hội thảo tại Hà Nội có sự tham gia của các DN, đại sứ quán các nước. Sau 2 hội thảo, Hiệp hội sẽ tổng hợp thành kiến nghị gửi Chính phủ, bộ, ngành về quản lý chặt trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và kiểm soát gian lận thương mại nói riêng.
TAG: