Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu hiệu nhận biết rượu vang bị hỏng

Bằng Lăng (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài màu sắc, mùi hương của rượu cũng là một phương tiện có thể giúp nhận biết rượu đã quá hạn sử dụng bạn nên chú ý nhé.

Dấu hiệu nhận biết một chai rượu vang đã bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết rượu vang bị hỏng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh thông tin về hạn sử dụng được in trên bao bì, có một số cách để nhận biết khi rượu đã hỏng. Cách đầu tiên dễ nhận biết nhất đó là dựa vào màu sắc của rượu. Đối với những loại rượu vang có màu sẫm như tím hoặc đỏ khi hỏng sẽ chuyển sang màu nâu. Tương tự như vậy, rượu trắng khi hết hạn sử dụng sẽ chuyển sang màu vàng đục. Việc thay đổi màu sắc của rượu xảy ra khi rượu tiếp xúc quá nhiều với không khí và bị Oxy hóa. Việc vô tình khiến rượu lên men cũng có thể khiến cho rượu có các bong bóng nhỏ và không còn giữ nguyên chất lượng của chúng.

Ngoài màu sắc, mùi hương của rượu cũng là một phương tiện có thể giúp nhận biết rượu đã quá hạn sử dụng. Một chai rượu đã mở và được để quá lâu có thể có mùi chua như giấm hoặc dưa cải. Mặt khác những chai rượu chưa mở nhưng được trữ quá lâu có mùi tỏi rất nặng và gần giống với mùi cao su cháy. Nếu bạn nếm thử rượu trước khi uống là một cách hiệu quả để biết rượu có còn dùng được hay không. Rượu bị hỏng sẽ có hương vị như táo chua và có mùi cháy. Ngoài ra, nhìn vào nút của chai rượu vang cũng có thể giúp bạn nhận biệt đâu là rượu đã quá hạn sử dụng. Việc rượu bị rò rỉ và thấm vào nút chat hoặc nút chai bị lệch sang một bên có thể là dấu hiệu rượu đã bị hỏng do nhiệt. Rượu hỏng vì nhiệt sẽ có hương vị nhạt hơn so với rượu thường.

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Dựa trên thành phần, mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Với điều kiện lý tưởng, hầu hết rượu có thể giữ được chất lượng tốt trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Trong đó có thể phân loại thời hạn bảo quản sau khi mở nắp một số loại rượu vang tiêu biểu như sau:

Rượu vang sủi tăm: từ 1 đến 3 ngày

Rượu vang trắng: từ 3 đến 5 ngày

Rượu vang đỏ: 3 đến 5 ngày

Rượu vang bịch: từ 2 đến 3 tuần

Thời gian bảo quản có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo phương pháp bảo quản mà bạn áp dụng. Để biết thêm về các cách bảo quản rượu vang mở nắp, cùng tham khảo 3 cách dưới đây nhé!

3 cách bảo quản cách bảo quản rượu mở nắp

Bảo quản rượu vang mở nắp bằng tủ lạnh

Nhắc đến bảo quản là không thể bỏ qua công dụng của tủ lạnh. Từ trước đến nay, tủ lạnh vốn được xem là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ với khả năng bảo quản đồ ăn từ rau củ quả đến thực phẩm tươi sống trong thời gian rất dài. Đối với rượu, chức năng của tủ lạnh cũng hoàn toàn được phát huy hiệu quả.

Cách bảo quản này rất đơn giản, bạn chỉ cần đóng chặt nắp chai và để vào ngăn mát của tủ lạnh là xong. Rượu được đặt trong ngăn mát sẽ giúp ngăn chặn tác động của vi khuẩn lên men gây chua rượu. Cùng với đó, khi ít bị tiếp xúc với không khí bên ngoài, hiện tượng oxi hóa của rượu cũng được hạn chế.

Với cách làm này, 1 chai rượu vang sau khi mở nắp có thể giữ được chất lượng tốt trong 3 ngày. Theo các chuyên gia, có khoảng 95% rượu vang trên thị trường áp dụng được cách này mà vẫn giữ được màu, mùi và hương vị trong những lần uống tiếp theo.

Bảo quản rượu vang mở nắp bằng hút chân không

Với những tính chất hóa học phức tạp trong kết cấu của rượu vang như đã kể bên trên, có thể thấy, bản chất của việc giữ mùi hương của rượu vang đó là tránh để không khí tiếp xúc với rượu quá lâu. Chính vì lẽ đó, hút chân không là một cách bảo quản rượu hết sức thông minh và mang lại hiệu quả cao.

Để có thể hút chân không, bạn cần có một chiếc bơm nhỏ, bơm hết toàn bộ khí trong chai ra bên ngoài thông qua nút cao su được thiết kế riêng biệt. Khác với bảo quản bằng tủ lạnh, rượu vang mở nắp bảo quản bằng phương pháp hút chân không có thể giữ chất lượng rượu trong khoảng 2 tuần ở nhiệt độ phòng.

Sử dụng Dim Light

Dim light hay còn gọi là ánh sáng tối mờ, được xem là khu vực lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. Bởi lẽ, ánh sáng tự nhiên của mặt trời sẽ dễ gây tích tụ nhiệt bên trong chai rượu. Từ đó đẩy nhanh quá trình oxi hóa, biến đổi nhanh chóng kết cấu tự nhiên của rượu vang.

Ngoài nhiệt, tia UV chính là tác nhân tiếp theo mà nguồn sáng tự nhiên có thể gây ra cho rượu vang. Vì thế mà hầu hết các chai rượu vang đỏ đều được chứa trong chai thủy tinh màu sẫm. Để bảo quản rượu ngon, bạn phải đảm bảo những chai rượu sau khi mở nắp được đặt tránh xa cửa sổ, phòng sáng và những nơi có nhiệt độ cao.

Nếu không có khu vực nào đủ tối để cất rượu, bạn có thể đặt nó tại những nơi nguồn sáng là đèn LED. Vì ánh sáng từ đèn LED dịu nhẹ hơn mà không tỏa ra nhiệt lượng nhiều như bóng đèn thông thường.