Đau mắt đỏ chưa bùng phát thành dịch

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/2, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lê Xuân Cung – Phó Trưởng khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt T.Ư) cho biết, trong những ngày gần đây, bệnh nhân bị viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ có tăng so với ngày thường, tuy nhiên chưa đến mức bùng phát thành dịch.

Theo đó, trong khoảng một tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Mắt T.Ư khám vì đau mắt đỏ tăng khoảng 10%, khoảng 150 - 200 bệnh nhân/ngày. Thông thường vào đỉnh, số bệnh nhân sẽ tăng khoảng 30% so với ngày thường nên chỉ tăng khoảng 10% như hiện nay không thể nói là bùng phát thành dịch được. Tuy nhiên, thông thường bệnh đau mắt đỏ xuất hiện vào dịp hè, khi thời tiết nắng nóng, khói bụi nhiều nhưng hiện đang là mùa Xuân mà số lượng bệnh nhân bắt đầu tăng nhẹ, thì đó cũng là điểm bất thường.
Bác sĩ Lê Xuân Cung cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tính trạng trên có thể là do thời tiết năm nay nắng nóng ngay trong những ngày đầu xuân, hơn nữa sau đợt nghỉ Tết người dân quay trở lại Thủ đô làm việc nhiều, lượng khói bụi ô nhiễm tăng lên, cùng với đó là việc giữ gìn vệ sinh của người dân chưa thật sự được chú trọng nên số người mắc bệnh đau mắt đỏ gia tăng.
Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân thường có các triệu chứng như đỏ mắt, cộm vướng, chảy nước mắt,… Khi thấy các triệu chứng trên, nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sau khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày sẽ khỏi. Bác sĩ Lê Xuân Cung khuyến cáo, do bệnh đau mắt đỏ lây qua dịch tiết, đường hô hấp, vì thế việc vệ sinh cá nhân, giữ đôi mắt sạch sẽ là biện pháp phòng bệnh hàng đầu. Đặc biệt, mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh sau khi khỏi 1 tuần. Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ nên nghỉ học, nghỉ làm, hạn chế đến chỗ đông người để tránh lây lan. “Tuyệt đối người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị, không áp dụng phương pháp hơ nóng lá trầu không rồi đắp lên mắt vì có thể gây bỏng giác mạc”, bác sĩ Lê Xuân Cung nhấn mạnh.
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống đau mắt đỏ
1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: Lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.
3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.
4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.
5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần