Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đau mắt vì giun đũa chó, mèo sống trong kết mạc

Kinhtedothi - Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí mới đây đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp viêm thượng củng mạc mắt do ký sinh trùng chui vào tổ chức dưới kết mạc.

Người bệnh là một phụ nữ 67 tuổi, trú tại phường Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng mắt phải đỏ, cộm và khó chịu suốt khoảng 20 ngày. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm thượng củng mạc mắt phải, đồng thời phát hiện một dải trắng mảnh dưới kết mạc, không di động, nghi ngờ là ký sinh trùng nằm ngay tại vùng tổn thương viêm.

Ký sinh trùng được lấy ra từ kết mạc bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ chỉ định thực hiện thủ thuật lấy dị vật dưới kết mạc. Quá trình can thiệp đã ghi nhận có một con giun dài khoảng 4cm, đã chết, nằm dưới lớp kết mạc nhãn cầu, đúng tại vị trí viêm. Người bệnh được nhập viện để điều trị và làm các xét nghiệm tầm soát khả năng nhiễm ký sinh trùng tại các cơ quan khác trong cơ thể.

Rất may, không phát hiện thêm ổ nhiễm khuẩn nào. Sau can thiệp, người bệnh được dùng kháng sinh, thuốc chống viêm và thuốc diệt ký sinh trùng. Tình trạng mắt nhanh chóng cải thiện, không ghi nhận tổn thương sâu.

Mẫu giun được gửi đi xét nghiệm định danh, đồng thời bệnh nhân cũng được xét nghiệm máu. Kết quả xác định ký sinh trùng được lấy ra là giun đũa chó, mèo. Đây là loại giun thường sống ký sinh trên vật chủ là chó, mèo, có thể lây sang người qua đường ăn uống, tiếp xúc với đất hoặc vật nuôi nhiễm ấu trùng giun.

Các bác sĩ cảnh báo đây là tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Ấu trùng giun có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, sau đó theo dòng máu di chuyển đến nhiều cơ quan như gan, phổi, não và mắt, gây ra các ổ viêm, thậm chí tắc mạch và nguy hiểm đến tính mạng.

Khi xâm nhập vào tổ chức nhãn cầu hoặc kết mạc, ký sinh trùng có thể gây viêm, giảm thị lực, hoặc dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng bồ đào, bong võng mạc.

Để phòng tránh bệnh do giun đũa chó, mèo gây ra, người dân cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với đất hoặc vật nuôi. Việc tẩy giun định kỳ cho trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà là rất cần thiết.

Ngoài ra, không nên ăn rau sống chưa rửa kỹ hoặc thịt chưa được nấu chín. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường ở mắt như đỏ, đau, cảm giác cộm kéo dài, người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhiễm nhiều loại giun sán do sở thích ăn món tái, sống

Nhiễm nhiều loại giun sán do sở thích ăn món tái, sống

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 09:11 AM

Kinhtedothi - Ngày 27/2 là dịp tri ân những người thầy thuốc đã thầm lặng cống hiến vì sức khỏe cộng đồng. Bằng tri thức, y đức và lòng nhân ái, họ gìn giữ sự sống, thắp lên hy vọng cho biết bao gia đình. Xin trân trọng giới thiệu các lời chúc mừng y bác sĩ hay, ý nghĩa nhất năm 2026.

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

07 Feb, 11:17 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “không từ chối, không chậm trễ”, không để gián đoạn công tác khám, chữa bệnh bảo đảm mọi ca cấp cứu đều được xử trí kịp thời, các bệnh viện tại Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực, kế hoạch trực cấp cứu 24/24 giờ được kích hoạt, sẵn ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

27 Jan, 11:03 AM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 26/01/2026 về việc chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường sang Bộ Y tế quản lý. Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

21 Jan, 10:55 PM

Kinhtedothi- Bệnh viện Trung ương Huế vừa ghi dấu mốc đặc biệt trong lịch sử y học Việt Nam khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ đồng thời hai quả thận đa nang “khổng lồ”, nặng gần 10 kg, kết hợp ghép thận trong cùng một lần mổ cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ