Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đâu phải người lớn luôn đúng

Kinhtedothi - Chị vô cùng bực tức, thậm chí cảm thấy bất lực khi cậu con trai dám chành chọe, cãi nhau tay đôi với mẹ bất cứ lúc nào. Có lần, chị về nhà cùng khách, vừa bước vào nhà, thấy đồ chơi vứt lăn lóc khắp phòng khách, bàn ghế thì mỗi cái một hướng. Thấy ngại với khách, chị mắng con: “Con chơi kiểu gì mà bừa bãi như vậy hả?”.
- Con chơi bao giờ - cậu bé cãi lại.

- Thế con không chơi thì ai vào đây?

- Mấy đứa bạn ở xóm - cậu bé tiếp tục đáp lại.

Quá bực mình trước thái độ ấy, chị quát: “Thằng này dám cãi mẹ, chẳng nể mặt chút nào”. Cậu con trai vặn lại: “Vậy mấy hôm trước, sao mẹ không nể mặt con, cứ chửi con trước bạn bè con?”. Chị ngớ ra, đúng là hai ngày trước, trong lúc bạn của con trai đến chơi, chị tìm không thấy cái món đồ cần lấy, chị quát ầm ĩ và nghi ngay mấy đứa trẻ vứt lung tung. Chị mắng cậu bé ngay trước mặt các bạn cậu. Một lúc sau, chính con trai chị tìm kỹ từng chỗ và khi thấy liền đưa cho mẹ và nói: “Mẹ thấy chưa, tại mẹ để mà quên không nhớ chỗ đấy chứ”. Rõ là lỗi ở chị, thế nhưng, chị lại cố mắng át đi để thể hiện uy quyền với con.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Thì ra lần này cu cậu cũng “cố tình” làm bẽ mặt mẹ khi có khách. Không thể chấp nhận thái độ ấy, buổi tối, chồng chị về nhà, chị phàn nàn: “Con bướng bỉnh, khó dạy quá, em chịu không nổi nữa rồi”. Chồng chị bảo: “Anh đã nghe con kể câu chuyện của em rồi, anh nghĩ bài học đầu tiên mà mỗi bậc cha mẹ cần nhớ để dạy con cái là: “Người lớn không phải lúc nào cũng đúng. Và với con trẻ bây giờ, cha mẹ sai, nhưng không thừa nhận việc mình sai cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ khó có quyền kiểm soát và khuyên bảo các hành vi của con cái”. Chị cự lại, “Nhưng bây giờ em nói gì nó cũng có nghe đâu, nó cứ cãi tay đôi lại ngay. Rồi cái gì cũng lý luận, diễn giải”. Chồng chị lại cười: “Vậy mỗi lần con cãi tay đôi với em, anh có nói là em không được để con làm thế, phải tìm cách để khuyên bảo con, cho con thấy lý lẽ, em lại bảo nó còn nhỏ biết gì. Giờ anh chỉ cho em cách nhé, hãy nhớ: Trước hết cha mẹ phải là tấm gương...”.

Nghĩ lại, quả chính chị là người đã tạo cho con cái cách sống ấy. Chị luôn dùng quyền người lớn để lấn át mọi chuyện, không bao giờ nghe con giải thích. Nhưng chị lại quên mất một điều rằng, con trai chị đã bắt đầu có suy nghĩ riêng, biết nhìn nhận mọi việc xung quanh. Và chính “tấm gương” xấu từ mẹ đã làm cậu có cách hành xử mà chị cho là bướng. Anh nói đúng, chị phải điều chỉnh lại cách dạy con của mình, không thể vô tình tạo ra cho con tính cách xấu từ chính những hành động trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, chị phải biết nói câu “xin lỗi con” khi mình chưa đúng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ