80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đâu phải người lớn luôn đúng

Kinhtedothi - Chị vô cùng bực tức, thậm chí cảm thấy bất lực khi cậu con trai dám chành chọe, cãi nhau tay đôi với mẹ bất cứ lúc nào. Có lần, chị về nhà cùng khách, vừa bước vào nhà, thấy đồ chơi vứt lăn lóc khắp phòng khách, bàn ghế thì mỗi cái một hướng. Thấy ngại với khách, chị mắng con: “Con chơi kiểu gì mà bừa bãi như vậy hả?”.
- Con chơi bao giờ - cậu bé cãi lại.

- Thế con không chơi thì ai vào đây?

- Mấy đứa bạn ở xóm - cậu bé tiếp tục đáp lại.

Quá bực mình trước thái độ ấy, chị quát: “Thằng này dám cãi mẹ, chẳng nể mặt chút nào”. Cậu con trai vặn lại: “Vậy mấy hôm trước, sao mẹ không nể mặt con, cứ chửi con trước bạn bè con?”. Chị ngớ ra, đúng là hai ngày trước, trong lúc bạn của con trai đến chơi, chị tìm không thấy cái món đồ cần lấy, chị quát ầm ĩ và nghi ngay mấy đứa trẻ vứt lung tung. Chị mắng cậu bé ngay trước mặt các bạn cậu. Một lúc sau, chính con trai chị tìm kỹ từng chỗ và khi thấy liền đưa cho mẹ và nói: “Mẹ thấy chưa, tại mẹ để mà quên không nhớ chỗ đấy chứ”. Rõ là lỗi ở chị, thế nhưng, chị lại cố mắng át đi để thể hiện uy quyền với con.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Thì ra lần này cu cậu cũng “cố tình” làm bẽ mặt mẹ khi có khách. Không thể chấp nhận thái độ ấy, buổi tối, chồng chị về nhà, chị phàn nàn: “Con bướng bỉnh, khó dạy quá, em chịu không nổi nữa rồi”. Chồng chị bảo: “Anh đã nghe con kể câu chuyện của em rồi, anh nghĩ bài học đầu tiên mà mỗi bậc cha mẹ cần nhớ để dạy con cái là: “Người lớn không phải lúc nào cũng đúng. Và với con trẻ bây giờ, cha mẹ sai, nhưng không thừa nhận việc mình sai cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ khó có quyền kiểm soát và khuyên bảo các hành vi của con cái”. Chị cự lại, “Nhưng bây giờ em nói gì nó cũng có nghe đâu, nó cứ cãi tay đôi lại ngay. Rồi cái gì cũng lý luận, diễn giải”. Chồng chị lại cười: “Vậy mỗi lần con cãi tay đôi với em, anh có nói là em không được để con làm thế, phải tìm cách để khuyên bảo con, cho con thấy lý lẽ, em lại bảo nó còn nhỏ biết gì. Giờ anh chỉ cho em cách nhé, hãy nhớ: Trước hết cha mẹ phải là tấm gương...”.

Nghĩ lại, quả chính chị là người đã tạo cho con cái cách sống ấy. Chị luôn dùng quyền người lớn để lấn át mọi chuyện, không bao giờ nghe con giải thích. Nhưng chị lại quên mất một điều rằng, con trai chị đã bắt đầu có suy nghĩ riêng, biết nhìn nhận mọi việc xung quanh. Và chính “tấm gương” xấu từ mẹ đã làm cậu có cách hành xử mà chị cho là bướng. Anh nói đúng, chị phải điều chỉnh lại cách dạy con của mình, không thể vô tình tạo ra cho con tính cách xấu từ chính những hành động trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, chị phải biết nói câu “xin lỗi con” khi mình chưa đúng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Dự kiến khởi công đoạn cao tốc Vành đai 4 vào 6/9

Hà Nội: Dự kiến khởi công đoạn cao tốc Vành đai 4 vào 6/9

03 Sep, 12:03 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 3/9, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội đã trao hợp đồng BOT của Dự án thành phần 3 (đoạn đường cao tốc) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội cho các nhà thầu.

Người dân TP Hồ Chí Minh đội mưa chiêm ngưỡng pháo hoa mừng Tết Độc lập

Người dân TP Hồ Chí Minh đội mưa chiêm ngưỡng pháo hoa mừng Tết Độc lập

02 Sep, 10:30 PM

Kinhtedothi - Đúng 21 giờ ngày 2/9, một màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ đã bừng sáng trên bầu trời TP Hồ Chí Minh, chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Dù cơn mưa lớn bất chợt trút xuống, không khí nhộn nhịp, náo nức vẫn lan tỏa khắp các tuyến đường, khi hàng vạn người dân với tấm lòng yêu nước nồng nàn đã đổ về khu vực trung tâm, chiêm ngưỡng những khoảnh khắc pháo hoa đầy kiêu hãnh…

Pháo hoa rực sáng bầu trời Thủ đô mừng ngày Quốc khánh 2/9

Pháo hoa rực sáng bầu trời Thủ đô mừng ngày Quốc khánh 2/9

02 Sep, 10:15 PM

Kinhtedothi - Tối 2/9, 5 điểm bắn pháo hoa kết hợp tầm cao, tầm thấp và hiệu ứng hỏa thuật đồng loạt khai hỏa với thời lượng kéo dài trong 15 phút chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ