Dầu quay đầu giảm giá sau quyết định "đóng băng" sản lượng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau cuộc họp tại Doha, Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi và người đồng cấp Nga Alexander Novakin, đại diện chính quyền Venezuela và Qatar đã nhất trí “đóng băng” sản lượng dầu ở mức của tháng Giêng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi nhận định, lượng dầu mà các nước xuất khẩu dầu mỏ cung ứng trong tháng Giêng là đủ cho thị trường. Động thái này được đưa nhằm đối phó với tình trạng giá dầu xuống mức kỷ lục trong vòng 13 năm qua.
Dầu quay đầu giảm giá sau quyết định "đóng băng" sản lượng - Ảnh 1
Giá dầu thô Brent đã tăng tới 6% ở mức 35,22 USD/thùng với những đồn đoán về việc lãnh đạo các nước xuất khẩu dầu mỏ tham gia cuộc họp sẽ đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố “đóng băng” sản lượng được đưa ra, giá dầu đã quay đầu giảm giá, phản ánh sự thất vọng của thị trường.
Dầu quay đầu giảm giá sau quyết định "đóng băng" sản lượng - Ảnh 2
Giá dầu đã giảm hơn 70% trong vòng 18 tháng qua, tàn phá các nền kinh tế phụ thuộc vào dầu như Nga, Venezuela. Ngay cả Ả Rập Saudi, quốc gia giàu có của vùng Vịnh đã phải cắt giảm phúc lợi xã hội sâu rộng do thâm hụt ngân sách. Tình thế khó khăn buộc giới chức Venezuela phải thực hiện các cuộc vận động hành lang với những nhà xuất khẩu dầu chủ chốt, trong đó có Nga, Iran và Ả Rập Saudi để triệu tập một cuộc họp với OPEC để tìm kiếm giải pháp đẩy giá dầu.