Đầu số "song phát" - sự kiện KHCN nổi bật nhất tuần

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bên cạnh thông tin nhà mạng lớn thứ 3 Việt Nam chính thức bán iPhone, biến tướng của mã độc tống tiền và kéo dài thời gian sửa cáp AAG cũng là những điểm nhấn trong tuần từ 5 - 12/3.

MobiFone chính thức phân phối iPhone 6S

Bắt đầu từ 11/3 vừa qua, MobiFone đã là nhà mạng mới nhất phân phối iPhone 6S và iPhone 6S Plus tại Việt Nam. Như vậy, cả 3 nhà mạng lớn nhất trong nước đều đã tham gia vào việc bán ra các dòng điện thoại của Apple.
Tính tới hiện tại, cả 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam đều tham gia bán iPhone
Tính tới hiện tại, cả 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam đều tham gia bán iPhone
iPhone 6S và 6S Plus của MobiFone là bản quốc tế với 2 lựa chọn dành cho người mua, gồm: Mua kèm hợp đồng và mua không kèm hợp đồng.

Với lựa chọn không kèm hợp đồng, iPhone 6S có giá 18,89 triệu đồng và 21,79 triệu đồng cho bản 16GB và 64GB. MobiFone chưa công bố giá bán của iPhone 6S 128GB. iPhone 6S Plus có giá 21,79 triệu đồng, giá 24,69 triệu đồng và 27,49 triệu đồng cho các bản 16GB, 64GB và 128GB.

Còn trường hợp mua kèm hợp đồng, người mua sẽ phải đăng ký 1 trong 5 gói cước có thời hạn 1 năm (iPlan1, iPlan2, iPlan3, iPlan4 và iPlan5) với giá thấp nhất từ 9,69 triệu đồng cho iPhone 6S 16GB và cao nhất là 25,2 triệu đồng cho iPhone 6S Plus 128GB.

Mã độc tống tiền ngắm vào DN Việt

Theo thông tin cảnh báo vừa được phát đi từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong tuần đầu tháng 3/2016, mã độc Ransomware đã bắt đầu có hình thức lây nhiễm mới ở Việt Nam. Loại mã độc này có khả năng mã hóa tài liệu rồi sau đó quay sang tống tiền người dùng.
Màn hình máy tính người dùng bị nhiễm mã độc Ransomware (ảnh:internet)
Màn hình máy tính người dùng bị nhiễm mã độc Ransomware (ảnh:internet)
Cụ thể, Ransomware sẽ giả mạo địa chỉ email của DN, tổ chức, cơ quan của Việt Nam dưới dạng @tencongty.com.vn để gửi thư điện tử có kèm mã độc tới những người đang làm cho đơn vị đó. VNCERT nhận định cách này sẽ khiến người dùng khó phát hiện hơn và tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

Để qua mặt các hệ thống dò quét mã độc, các mã độc thường được nén lại dưới định dạng “.zip” hoặc “.zar”. Trong những file trên có đính kèm các tệp tin văn bản như “.doc”, “.xls”…. nếu người dùng kích hoạt các tệp tin này, mã độc sẽ được kích hoạt và tự động mã hóa nội dung dữ liệu trên máy của nạn nhân. Muốn gỡ những mã hóa này, người dùng phải gửi phí thông qua thông tin mà tin tặc để lại sau quá trình lây nhiễm.

Nhằm ngăn chặn thiệt hại do Ransomware gây ra, VNCERT khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với các tệp tin đính kèm, các đường liên kết ẩn được gửi qua thư điện tử, kể cả người gửi từ trong nội bộ. Máy tính của người dùng cần trang bị phần mềm diệt virus nhằm kiểm tra xác thực độ an toàn của các email có tệp tin đính kèm có dạng .doc, .docx, .pdf, .xls, .xlsx, .jpg, .txt, .ppt, .pptx ...

Kéo dài thời gian sửa chữa cáp quang biển AAG

Theo thông báo từ các nhà cung cấp internet của Việt Nam, quá trình sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ phải kéo dài tới ngày 18/3 mới có thể hoàn thành.
Phải tới 18/3 việc sửa chữa cáp quang biển AAG mới có thể hoàn thành. Ảnh: Interrnet
Phải tới 18/3 việc sửa chữa cáp quang biển AAG mới có thể hoàn thành. Ảnh: Interrnet
Cụ thể, đơn vị vận hành tuyến cáp AAG đã đưa ra lộ trình bào trì, vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/3 sẽ tiến hành thực hiện mối hàn đầu tiên, mối hàn thứ 2 sẽ được làm vào 4 giờ chiều 14/3. Việc chôn lại đoạn cáp được sửa chữa sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ chiều 18/3. Như vậy phải tới thời điểm trên, tốc độ kết nối internet hướng từ Việt Nam đi quốc tế mới khôi phục lại như trước.

Giải thưởng Kovalevskaia: Vinh danh 2 nhà khoa học nữ

Ng
ày 6/3, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm giải thưởng Kovalevskaia và trao tặng giải Kovalevskaia 2015 cho 2 nhà khoa học nữ gồm PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà và TS.BS. Phạm Thị Ngọc.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Kovalevskaia 2015 cho PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà (phải) và TS.BS. Phạm Thị Ngọc Thảo (trái)
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Kovalevskaia 2015 cho PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà (phải) và TS.BS. Phạm Thị Ngọc Thảo (trái)
PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có hơn 20 năm cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học trong ngành công nghệ sinh học. PGS.TS Hà đã làm chủ nhiệm gần 30 đề tài, dự án, nhánh đề tài các cấp, công bố hơn 160 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

 Có cùng đam mê như người đồng nghiệp, TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo đã nhiều năm gắn bó với công tác nghiên cứu khoa học. Bà hiện là Phó Giám đốc phụ trách hệ hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm trưởng Bộ môn Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc Đại học Y Dược TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu TP Hồ Chí Minh.

VinaPhone chính thức phát hành đầu số mới 088

Hôm 7/3 vừa qua, nhà mạng VinaPhone đã chính thức khai trương mở bán ra thị trường sim "song phát" 088. Với số tiền 148.000 đồng đối với thuê bao trả trước hoặc 188.000 đồng/tháng đối với thuê bao trả sau, khách hàng sẽ được sở hữu một chiếc Sim "song phát" cực đẹp của nhà mạng VinaPhone mà còn nhận được nhiều đặc lợi từ chính chiếc SIM.
Khách hàng Nguyễn Đình Thi là người đầu tiên có số điện thoại đầu 088, với số 0888686262
Khách hàng Nguyễn Đình Thi là người đầu tiên có số điện thoại đầu 088, với số 0888686262
Khi lựa chọn hình thức trả trước, với chi phí 148.000 đồng, trong 3 tháng liên tiếp, mỗi tháng khách hàng sẽ có 288 phút gọi, 288 tin nhắn và 600MB data mà không phải nạp thêm tiền. Đối với trả sau, tùy theo nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 6 gói cước là Sành và Sành+ (dành cho giới trẻ sành điệu), Chất và Chất+ (dành cho giới văn phòng bận rộn), Sang và Sang+ (dành cho giới doanh nhân thành đạt).

Các gói cước trả sau được đóng gói dưới dạng Combo gồm dung lượng data, số phút gọi - bao gồm cả phút gọi quốc tế và tin nhắn cùng những dịch vụ giá trị gia tăng miễn phí. Ngoài ra, thuê bao 088 sẽ được ưu tiên khi gọi đến tổng đài hoặc khi sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch và được cung cấp hỗ trợ tận nơi cho từng khách hàng (hòa mạng mới, thu cước, bảo hành SIM,…).