Dầu thô tiếp tục chốt trên 100 USD/thùng do Ai Cập bất ổn

Chia sẻ

KTĐT - Mặc dù không phải là nước xuất khẩu dầu thô lớn, nhưng Ai Cập nắm trong tay các "điểm lõi" chi phối thị trường như kênh đào Suez và đường ống dẫn dầu Sumed.

Đêm qua (8/7), giá dầu thế giới cũng giảm nhẹ, song nhân tố Ai Cập được xem là chất "xúc tác" giúp thị trường năng lượng không có nhiều thay đổi.

Theo đó, chốt phiên 8/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn giao dịch hàng hóa New York chỉ giảm có 8 cent, tương ứng với mức 0,1%, xuống còn 103,14 USD mỗi thùng. Tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng vọt tới 6,9%, mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 2/2011 cho tới nay, theo số liệu của FactSet.

Dầu thô tiếp tục chốt trên 100 USD/thùng do Ai Cập bất ổn - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 8 cũng hạ nhẹ 29 cent, tương ứng với mức 0,3%, xuống còn 107,43 USD mỗi thùng. Tuần trước, giá dầu Brent loại này cũng tăng mạnh 5,2%. Hiện thời, mức chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc tiếp tục ở khoảng trên 4 USD.

Nguyên nhân khiến giá dầu thô suy yếu nhẹ trong phiên đầu tuần là do tác dụng bởi sự lên xuống của đồng USD. Hôm 8/7, đồng USD tiếp tục tăng giá so với đồng tiền chung châu Âu và các loại tiền tệ khác, duy trì chỉ số USD ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, và gây áp lực mạnh lên giá cả các giao dịch hàng hóa quốc tế.

Báo cáo việc làm trong tháng Sáu của Mỹ công bố hồi cuối tuần trước (5/7) cũng cho thấy mức tăng vừa phải nhưng tốt hơn so với mong đợi.

Điều này đã giúp khích lệ lòng tin của giới đầu tư về kinh tế Mỹ và nhu cầu năng lượng của nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới này.