Công an TP Hà Nội:

Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Công an TP Hà Nội cần tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, ma túy; phòng ngừa, kéo giảm phạm pháp hình sự; trấn áp và triệt xóa các băng nhóm tội phạm và tội phạm có tổ chức...

Đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối với Công an TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Ngày 23/12, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an và phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2022; triển khai chương trình công tác năm và phong trào thi đua năm 2023.

Đến dự và chỉ đạo tại hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Cùng dự còn có lãnh đạo các cơ quan của Bộ Công an; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; đại diện các sở, ban, ngành; cán bộ, chỉ huy công an các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn...

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP trình bày báo cáo tổng kết, nêu rõ 9 nhóm kết quả công tác công an năm 2022, 9 nhiệm vụ chủ yếu năm 2023. Theo đó, năm 2022, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động nắm bắt tình hình, không để bị động bất ngờ, tham mưu với Thành ủy, UBND TP xây dựng, triển khai các chỉ thị, chương trình, kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giải quyết các vấn đề tồn tại, phức tạp nổi lên trên địa bàn.

Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn tuyệt đối 1.914 lượt sự kiện, các mục tiêu trọng điểm, các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế; đặc biệt là sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31);

Triển khai 3 đợt cao điểm chung, 7 cao điểm chuyên đề và nhiều chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kết quả đã điều tra, khám phá 3.429 vụ, 7.769 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; 3.239 vụ, 3.556 đối tượng tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế; phát hiện, xử lý hình sự 3.027 vụ, 3.855 đối tượng phạm tội về ma túy, 70 vụ, 95 đối tượng phạm tội về môi trường. Những con số nêu trên đều vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao; trong đó, có nhiều vụ án lớn, gây tiếng vang, được lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố biểu dương, khen thưởng.

Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự  - Ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu dự hội nghị.

Với Đề án số 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, Công an TP đã tham mưu, góp phần quan trọng giúp Hà Nội trở thành một trong số địa phương đầu tiên hoàn thành việc kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa Cổng dịch vụ công thành phố với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đặc biệt, Công an Hà Nội đã triển khai 54 dịch vụ công tiếp nhận hoàn toàn trực tuyến từ ngày 10/10/2022, đang triển khai để đưa tiếp 22 dịch vụ công tiếp nhận hoàn toàn trực tuyến từ ngày 1/1/2023...

Với những thành tích xuất sắc, năm 2022, Công an TP Hà Nội vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Năm 2023, Công an TP xác định 9 phương hướng, nhiệm vụ công tác công an; trong đó quyết tâm kéo giảm 5% tội phạm về trật tự xã hội so với năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Huân chương Chiến công các hạng cho các tập thể, cá nhân của Công an TP Hà Nội
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Huân chương Chiến công các hạng cho các tập thể, cá nhân của Công an TP Hà Nội

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của Công an thành phố trong năm qua; khẳng định trong thành tích chung của Thủ đô năm 2022 có đóng góp quan trọng của lực lượng.

Chỉ đạo 6 nội dung nhiệm vụ Công an TP cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và thành phố; xây dựng Đảng bộ Công an TP thật sự trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tiếp tục làm tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện, các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; trước mắt là bảo đảm an ninh dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an TP cần tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, ma túy; phòng ngừa, kéo giảm phạm pháp hình sự, nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; ngăn chặn và xử lý quyết liệt, hiệu quả đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao; trấn áp và triệt xóa các băng nhóm tội phạm và tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài... không để tình trạng tội phạm lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Đẩy mạnh phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại các khu công nghiệp, trường học.

Đồng thời Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị lực lượng Công an TP chấp hành nghiêm pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm và tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; tuyệt đối không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực, làm ngơ, tiếp tay, bao che, "bảo kê" cho các hành vi phạm tội; thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên tinh thần “thượng tôn pháp luật, không có ngoại lệ, không có vùng cấm”;

Phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan nội chính, tư pháp nhằm khám phá, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm theo quy định, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, củng cố được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, giữ được ổn định để phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

Tại hội nghị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với lực lượng Công an Thủ đô; đồng thời, ghi nhận, biểu dương kết quả công tác mà Công an TP Hà nội đã đạt được trong năm qua.

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Bộ trưởng lưu ý những nhiệm vụ hàng đầu là phải đặc biệt quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng; tập trung bảo đảm công tác an ninh trật tự trên địa bàn, không được để bất ngờ trong mọi tình huống, quyết liệt đấu tranh, kéo giảm tội phạm.

Riêng với Thủ đô Hà Nội, công tác bảo đảm an ninh, an toàn không có cơ hội để rút kinh nghiệm, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo lực lượng Công an TP phải sát sao với nhiệm vụ, thực hiện nghiêm, chất lượng ngay từ đầu.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP tại phát biểu tại hội nghị.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP tại phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ chiến sỹ Công an TP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP lĩnh hội, tiếp thu các ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Thành ủy; Đồng thời, nhận thức sâu sắc đây là những chủ trương, định hướng lớn, chỉ đạo quan trọng của lãnh đạo Bộ Công an và thành phố đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần