Đầu tư của Đức vào Nga phá kỷ lục 10 năm bất chấp lệnh trừng phạt của EU

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số vốn đầu tư mới của các công ty Đức vào Nga trong quý I/2019 tăng 33%, khoảng 400 triệu euro, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất của Phòng Thương mại Nga - Đức, trong thời gian từ tháng 1/3/2019, các doanh DN Đức đã đầu tư tổng cộng hơn 1,7 tỷ euro vào nền kinh tế Nga, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năn 2018 và đạt mức cao nhất trong một thập kỷ gần đây.
Cũng trong khoảng thời gian này, số vốn đầu tư mới của các công ty Đức vào Nga đã ghi nhận mức tăng 33%, tương đương 400 triệu euro, so với cùng kỳ năm ngoái.
 Moscow và Berlin đang hợp tác thực hiện dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2. 
Dựa vào số liệu này, phòng Thương mại Nga - Đức nhận định rằng vốn đầu tư của Đức vào thị trường Nga có thể tăng trưởng mạnh sẽ trong những tháng cuối năm, phá vỡ kỷ lục hơn 10 năm qua.
Chủ tịch của phòng Thương mại Nga - Đức Matthias Schepp cho biết: “Mặc dù tình hình kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, các công ty Đức vẫn tiếp tục tin tưởng vào thị trường Nga và thậm chí đầu tư chống lại xu hướng này”.
Trong năm 2018, tổng vốn đầu tư của Đức vào Nga đã đạt 3,2 tỷ euro, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và vượt dự báo trước đó của giới phân tích. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn kỷ lục từ trước tới nay, lên tới 7,8 tỷ euro ghi nhận trong năm 2007.
Các DN Đức vẫn tiếp tục đầu tư vào thị trường Nga trong những năm gần đây trong bối cảnh các lệnh trừng phạt chống Moscow của Washington và các đồng minh áp đặt đã gây ra nhiều rắc rối cho các công ty Đức. Hơn 140 công ty tham gia cuộc thăm dò do phòng Thương mại Đức - Nga thực hiện nói rằng, tổng mức thiệt hại kinh tế liên quan đến lệnh trừng phạt chống Moscow là hơn 1 tỷ euro, tương đương với số tiền thiệt hại nhiều tỷ USD của các DN Đức hoạt động kinh doanh tại Nga.
Tuy nhiên, áp lực trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Moscow cũng không ngăn được đà tăng trưởng của kim ngạch thương mại Nga - Đức, đạt gần 62 tỷ euro trong năm 2018, tăng 8,4% so với năm trước đó.
Bên cạnh đó, MoscowBerlin đang hợp tác thực hiện dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Dự án vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ Washington, với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.
Chính phủ Mỹ cũng đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ công ty nào tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Tuy nhiên, các đối tác châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, đặc biệt Đức đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt của Nga, đồng thời cho rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của châu Âu./.