Đầu tư mạnh cho nông nghiệp công nghệ cao
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung tại phiên họp tập thể UBND TP ngày 28/5, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chủ trì, nhằm tạo cơ sở phát triển nông nghiệp Hà Nội tới đây.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại phiên họp.
|
Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ, trong những năm qua, trên địa bàn TP có nhiều tổ chức, hộ gia đình đã ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp (SXNN), nhưng còn nhỏ lẻ, manh mún... Hiện, tỷ lệ ứng dụng CNC trên địa bàn TP về giống, vật nuôi, thủy sản chiếm 30%; chăn nuôi 25%, diện tích cây trồng chỉ có 5%... thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Từ thực trạng trên, Sở NN&PTNT đã xây dựng Chương trình phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu đến năm 2020, diện tích SXNN ứng dụng CNC sẽ đạt: 12% diện tích trồng rau; 20% diện tích trồng hoa; 10% cây ăn quả; 33% diện tích trồng chè; 10% diện tích nuôi trồng thủy sản; 50% trang trại chăn nuôi tập trung. Tương ứng có: 1.000ha rau, 500ha hoa, 1.000ha chè, 1.370ha cây ăn quả... Tổng mức đầu tư cho Chương trình là 13.469 tỷ đồng.
Cùng ngày, phiên họp cho ý kiến, xem xét một số nội dung về thu phí, bãi bỏ thu phí KCN Thăng Long; việc miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Về các nội dung trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đề nghị các đơn vị liên quan hoàn thiện các văn bản để trình HĐND TP kỳ họp tới xem xét quyết định. |
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt, quá trình xây dựng Chương trình, đơn vị chủ quản đã lấy ý kiến các bộ T.Ư, có sự khảo sát của HĐND TP, lấy ý các sở, ngành chức năng TP. Mục tiêu của Chương trình là nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản để tăng khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập quốc tế và tăng thu nhập cho nông dân... Thuận lợi của Chương trình là, phần lớn cơ sở đầu tư đang hiện có nằm trong các vùng SXNN của tổ chức, hộ gia đình, ít phải thu hồi đất GPMB... Các ý kiến của đại biểu khác cũng nhất trí cao với Chương trình và cho rằng, nguồn lực đầu tư cho Chương trình rất lớn, phần lớn là huy động từ xã hội. Bởi vậy, cần cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, thu hút các nguồn lực tham gia.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, hiện, khu vực SXNN trên địa bàn TP còn lớn, tỷ lệ hộ nông dân chiếm cao, việc đầu tư cho khu vực NN, nông thôn là chủ trương lớn lâu dài của TP. Bởi vậy, việc xây dựng Chương trình phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao của TP là hướng đi đúng và rất cần thiết.
Đồng tình với dự thảo, Chủ tịch đề nghị ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh, bố cục Chương trình, làm toát lên cơ sở pháp lý; nghiên cứu, xác định chủ thể, đối tượng tham gia Chương trình, qua đó đánh giá hiệu quả những mô hình đã và đang tiến ứng dụng CNC trong SXNN... Trên cơ sở đó, xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp, hấp dẫn để thu hút nguồn lực từ các nhà đầu tư, DN, hộ gia đình tham gia. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lắng nghe ý kiến tham vấn của các nhà chuyên môn, chuyên gia trên các lĩnh vực để xác định trồng cây gì, nuôi con gì và ứng dụng công nghệ loại gì, phù hợp để triển khai có hiệu quả của một chương trình lớn của TP, Chủ tịch nhấn mạnh.