Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đầu tư, nâng cấp chợ: Không thiếu tiền, chỉ vướng cơ chế

Kinhtedothi - Ngày 14/3, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội đã giám sát tình hình quản lý, hoạt động kinh doanh khai thác chợ tại quận Đống Đa.
Quận Đống Đa có 11 chợ thuộc hệ thống mạng lưới chợ của TP, trong đó có chợ Ngã Tư Sở là hạng 1. Quận đã chuyển đổi được từ Ban quản lý (BQL) chợ sang mô hình DN, HTX quản lý tại 6 chợ, thành lập mô hình quản lý mới (không phải chuyển đổi) tại chợ Láng Hạ A - B do HTX Thương mại Láng Hạ quản lý. Nhưng qua giám sát cho thấy, tuy thành công về số lượng chuyển đổi mô hình quản lý chợ, song vẫn nảy sinh không ít khó khăn, chưa có mô hình mới thực sự đáp ứng nhu cầu phát triển chợ hiện nay. Chợ Ngã Tư Sở chỉ đáp ứng tiêu chuẩn về số lượng kinh doanh. Hiện, hạ tầng xuống cấp không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, VSMT, mỹ quan đô thị. Nhiều hộ kinh doanh đã bỏ chợ bởi kinh doanh không hiệu quả.
Quận đề xuất TP xem xét việc phân lại hạng chợ Ngã Tư Sở xuống hạng 2 để sớm thực hiện việc xây dựng lại chợ theo quy định. Theo Chủ tịch UBND quận Nguyễn Song Hào, luật quy định không dùng ngân sách để xây chợ. Quận Đống Đa không thiếu kinh phí, nhưng vướng ở cơ chế chính sách. Đề nghị TP có cơ chế, giao cho quận cân đối ngân sách để đầu tư, nâng cấp chợ, kể cả chợ Ngã Tư Sở với phương án là chợ truyền thống, chợ dân sinh.
Chia sẻ với những khó khăn trong quản lý chợ trên địa bàn quận, nhưng Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, quận nên điều tra khảo sát kỹ việc xây dựng chợ dân sinh, để thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế. Đồng thời, cần thấy rằng việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ là tất yếu, nên cần lựa chọn hình thức mô hình đầu tư thích hợp nhất. Đoàn giám sát cũng đề Sở Công Thương phải quan tâm đến việc rà soát phân cấp quản lý chợ, không thể để tình trạng chợ hạng 1 nhưng xuống cấp về hạ tầng. Đồng thời nghiên cứu việc có nên phân cấp chợ hạng 1 về cho địa phương quản lý thay vì cấp TP.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ