Đầu tư ứng dụng CNTT chỉ chiếm 0,3% doanh thu của DN

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Việc ứng dụng CNTT trong các DN vừa và nhỏ trên địa bàn và các DN Nhà nước trực thuộc TP còn ở mức hạn chế, mới chỉ dừng lại ở mức ứng dụng cơ bản, nhỏ lẻ chưa mang tính tổng thể”.

Nhận định này đã được Sở TT&TT Hà Nội đưa ra tại Hội thảo và Triển lãm “Ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả quản lý và sản xuất kinh doanh trong DN” tổ chức ngày 25/9.
Đầu tư ứng dụng CNTT chỉ chiếm 0,3% doanh thu của DN - Ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triên lãm.
Theo ông Đặng Vũ Tuấn - Phó Giám đốc Sở TT&TT, Hà Nội hiện có khoảng 117.000 DN, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm khoảng 95%, tạo việc làm cho 65% lao động. Một khảo sát do Sở TT&TT Hà Nội chủ trì thực hiện tronghai năm 2014 - 2015 cho thấy hầu hết các DN trên địa bàn TP vẫn thờ ơ với việc ứng dụng CNTT, và chưa mặn mà với vấn đề an toàn an ninh thông tin...

Cụ thể, về hạ tầng kỹ thuật, hầu hết DN đã kết nối internet và trang bị máy tính phục vụ hoạt động, đã quan tâm sử dụng phần mềm diệt virus cho các máy trạm nhưng phần lớn chưa áp dụng các giải pháp an toàn thông tin cho hệ thống mạng, cho máy chủ và dữ liệu. Về ứng dụng phần mềm, trên 90% DN có ứng dụng website, sử dụng MsWord để soạn thảo văn bản và sử dụng hệ thống thư điện tử miễn phí. Một số DN đã ứng dụng các phần mềm như: Quản lý nhân sự, quản lý kế toán tài chính, Quản lý quan hệ khách hàng, Quản lý mua hàng, Quản lý tồn kho, Quản lý dự án... tuy nhiên đa số các phần mềm này không được quản lý tập trung, sử dụng rời rạc trong nội bộ DN, thiếu tính tổng thể. Về nhân lực phụ trách chiến lược đầu tư, ứng dụng CNTT, theo số liệu khảo sát, phần lớn các DN có phân công 1 lãnh đạo phụ trách về CNTT nhưng chỉ có 30% DN có bộ phần hoặc cán bộ chuyên trách về CNTT.

Đáng chú ý, hàng năm, các DN chỉ dành 0,15 - 0,3% doanh thu cho đầu tư ứng dụng CNTT, kinh phí đầu tư chủ yếu dành cho các thiết bị phần cứng, mạng và dịch vụ, chưa tập trung đầu tư cho ứng dụng phần mềm và cơ sở dữ liệu. Cũng chỉ có khoảng 26% DN xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT hàng năm, khoảng 20% có kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT và chuẩn hóa quy trình điều hành tác nghiệp theo ISO, một số ít DN có quy định đảm bảo an toàn thông tin (khoảng 7%).