Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đầu tư ứng dụng CNTT chỉ chiếm 0,3% doanh thu của DN

Kinhtedothi - “Việc ứng dụng CNTT trong các DN vừa và nhỏ trên địa bàn và các DN Nhà nước trực thuộc TP còn ở mức hạn chế, mới chỉ dừng lại ở mức ứng dụng cơ bản, nhỏ lẻ chưa mang tính tổng thể”.
Nhận định này đã được Sở TT&TT Hà Nội đưa ra tại Hội thảo và Triển lãm “Ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả quản lý và sản xuất kinh doanh trong DN” tổ chức ngày 25/9.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triên lãm.
Theo ông Đặng Vũ Tuấn - Phó Giám đốc Sở TT&TT, Hà Nội hiện có khoảng 117.000 DN, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm khoảng 95%, tạo việc làm cho 65% lao động. Một khảo sát do Sở TT&TT Hà Nội chủ trì thực hiện tronghai năm 2014 - 2015 cho thấy hầu hết các DN trên địa bàn TP vẫn thờ ơ với việc ứng dụng CNTT, và chưa mặn mà với vấn đề an toàn an ninh thông tin...

Cụ thể, về hạ tầng kỹ thuật, hầu hết DN đã kết nối internet và trang bị máy tính phục vụ hoạt động, đã quan tâm sử dụng phần mềm diệt virus cho các máy trạm nhưng phần lớn chưa áp dụng các giải pháp an toàn thông tin cho hệ thống mạng, cho máy chủ và dữ liệu. Về ứng dụng phần mềm, trên 90% DN có ứng dụng website, sử dụng MsWord để soạn thảo văn bản và sử dụng hệ thống thư điện tử miễn phí. Một số DN đã ứng dụng các phần mềm như: Quản lý nhân sự, quản lý kế toán tài chính, Quản lý quan hệ khách hàng, Quản lý mua hàng, Quản lý tồn kho, Quản lý dự án... tuy nhiên đa số các phần mềm này không được quản lý tập trung, sử dụng rời rạc trong nội bộ DN, thiếu tính tổng thể. Về nhân lực phụ trách chiến lược đầu tư, ứng dụng CNTT, theo số liệu khảo sát, phần lớn các DN có phân công 1 lãnh đạo phụ trách về CNTT nhưng chỉ có 30% DN có bộ phần hoặc cán bộ chuyên trách về CNTT.

Đáng chú ý, hàng năm, các DN chỉ dành 0,15 - 0,3% doanh thu cho đầu tư ứng dụng CNTT, kinh phí đầu tư chủ yếu dành cho các thiết bị phần cứng, mạng và dịch vụ, chưa tập trung đầu tư cho ứng dụng phần mềm và cơ sở dữ liệu. Cũng chỉ có khoảng 26% DN xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT hàng năm, khoảng 20% có kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT và chuẩn hóa quy trình điều hành tác nghiệp theo ISO, một số ít DN có quy định đảm bảo an toàn thông tin (khoảng 7%).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

13 Nov, 08:49 PM

Kinhtedothi - Chiều tối 13/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ tại phường Hương Thủy, thành phố Huế. Cùng đi có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định và đại diện các sở, ban, ngành.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ