Đầu tư vào mã ngành nào để tài khoản tím ngắt năm 2022?

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đầu tư vào đâu trong năm mới luôn là một bài toán đau đầu với các nhà đầu tư.

Đầu tư vào đâu trong năm mới luôn là một bài toán đau đầu với các nhà đầu tư.
Đầu tư vào đâu trong năm mới luôn là một bài toán đau đầu với các nhà đầu tư.

Dựa trên 2 tiêu chí chính là ngành còn dư địa tăng trưởng (hưởng lợi từ vĩ mô, chu kỳ ngành phục hồi,…); định giá ngành còn đủ hấp dẫn, 5 nhóm ngành chính được khuyến nghị đầu tư chứng khoán năm 2022 gồm: DN xây dựng xây lắp hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công; DN bất động sản thương mại, DN bất động sản khu công nghiệp; dầu khí; bảo hiểm.

1. Doanh nghiệp xây dựng xây lắp được hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công

Với tổng quy mô các gói kích thích kinh tế từ lúc có dịch Covid đến nay chỉ khoảng gần 3% GDP khá khiêm tốn so với các nước khác. Trong khi các quốc gia khác đều tung ra những gói kích thích khổng lồ như Nhật gần 45% GDP, Thái Lan 15.6% GDP, Malaysia 8.7% GDP, Sing 14.6 %GDP…

Thêm vào đó, việc GDP quý 3.2021 ở mức (-6.17%) và quý 4 dự kiến ở mức 5.22% kéo theo GDP cả năm 2021 chỉ ở khoảng 2.58% khiến chính phủ càng có nhiều lý do kích thích kinh tế hơn trong 2022.

Nợ công theo cách tính mới chỉ ở mức 45% GDP và trần nợ công được đặt ở mức 60% GDP. Lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam đang ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử khiến chúng ta có nhiều dư địa để vay nợ và tung ra các gói hỗ trợ hơn.

Do vậy, những doanh nghiệp xây dựng cầu đường, xây lắp vẫn sẽ được hưởng lợi lớn trong 2022. Một số dự án lớn đáng chú ý như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam, Metro Bến Thành - Suối Tiên…

Những doanh nghiệp thuộc dạng này có thể kể đến họ Licogi, Cienco, Sông Đà, các DN xây lắp điện,... Ngoài ra, có một ngành cũng được hưởng lợi gián tiếp từ đầu tư công và sự hồi phục của thị trường bất động sản đó chính là ngành xây dựng cơ bản.

2. Doanh nghiệp bất động sản thương mại

Năm 2021 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng cổ phiếu bất động sản Thương mại. Chúng tôi tin rằng, điều này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong 2022. Lý do, bất động sản Thương mại cũng là một ngành được hưởng lợi gián tiếp từ các dự án đầu tư công.

Khi các công trình hạ tầng được xây dựng, giá đất xung quanh cũng sẽ có xu hướng tăng và thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. Nhất là trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ ưu tiên những kênh như bất động sản, Chứng khoán… để tối ưu dòng tiền. 

3. Doanh nghiệp bất động sản Khu công nghiệp

Đầu tiên, với việc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid lần thứ 4 phải lockdown 19 tỉnh phía Nam, Hà Nội…, các doanh nghiệp FDI đã gặp rất nhiều trở ngại khi khảo sát và đầu tư thêm vào Việt Nam. 

Tuy nhiên, khi quyết định mở cửa nền kinh tế trở lại, sống chung với nó thay vì chiến lược Zero Covid. Dòng vốn FDI đăng ký lập tức tăng trở lại. Lũy kế 11 tháng 2021, vốn FDI đăng ký vẫn tăng 11% so với cùng kỳ đã minh chứng điều này

Từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, khủng hoảng Covid-19 và mới đây là cuộc khủng hoảng thiếu điện trầm trọng ở Trung Quốc và Ấn Độ. Rất nhiều các DN quốc tế đã nhận ra rằng, họ đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Chỉ cần đất nước tỷ dân này hắt hơi là tình hình kinh doanh của họ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, xu thế chuyển dịch chuỗi cung ứng sang các nước thứ 3 khác chắc chắn sẽ tiếp diễn không chỉ trong 2022. Tất nhiên việc chuyển dịch này không thể diễn ra ngay trong một sớm một chiều mà sẽ tiếp tục diễn ra trong vài năm tới.

Việt Nam với vị trí thuận lợi, vĩ mô ổn định, mặt bằng chi phí lao động phổ thông ở mức thấp đang là điểm đến hấp dẫn với rất nhiều các tập đoàn đa quốc gia. Minh chứng là đầu tháng 12 vừa rồi LEGO đã quyết định đầu tư 1 tỷ USD xây dựng nhà máy ở Việt Nam. 

Với ngành này, ưu tiên những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn giá rẻ, ở vị trí thuận lợi gần huyết mạch giao thông với những trung tâm kinh tế, đã giải phóng mặt bằng và sẵn sàng cho thuê.

4. Ngành Dầu khí

Với việc giá dầu tăng mạnh trên 65% từ 45$ đầu 2021 đến 75 USD đầu 2022 dự kiến sẽ có rất nhiều DN dầu khí được hưởng lợi khi mà tất cả kế hoạch vẽ ra đầu năm chỉ ở mức giá dầu 45 - 50 USD/ thùng.

Nếu quan sát tình hình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN dầu khí, các doanh nghiệp dầu khí khác đặc biệt là các DN thượng nguồn như PVD, PVS, PVB,… chưa thể hiện được gì trong doanh thu lợi nhuận. 

Hy vọng, những thông tin tích cực từ giá dầu sẽ bắt đầu phản ánh vào trong kết quả kinh doanh năm 2022, theo đó, giá cổ phiếu sẽ có những chuyển biến tích cực.

5. Ngành Bảo hiểm

Nếu nhìn vào tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm dễ dàng nhận ra đó đều là những tài sản có giá và tính thanh khoản cao như tiền gửi, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp,… Và đặc biệt những tài sản này rất nhạy với lãi suất.

Mặt bằng lãi suất hiện nay đang ở mức thấp và không thuận lợi cho các cổ phiếu Bảo hiểm. Tuy nhiên để lãi suất tiếp tục hạ là điều rất khó mà theo quan sát của Lynch nó sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong 2022. 

Đây cũng là nhóm ngành hiếm hoi đang có mức định giá  thấp hơn trung bình 3 năm gần nhất. Thêm vào đó chất xúc tác của ngành đến từ những câu chuyện thoái vốn của BVH hay BMI trong 2022 nên bảo hiểm cũng là ngành rất đáng quan sát trong 2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần