Đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê: Tiện cả đôi đường

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang kêu trời vì không bán được sản phẩm và thiếu vốn, nhiều chuyên gia khuyến cáo, nên chăng, thay vì đầu tư các dự án cao cấp,doanh nghiệp BĐS hãy "xắn quần lội ruộng", bắt tay vào các dự án xây dựng quĩ nhà ở cho thuê.

Khả năng chi trả cho nhà ở còn rất thấp
 
Trong khi nhiều dự án, căn hộ "đắp chiếu", hàng triệu người dân đang "khát" một chỗ ở với các tiện nghi tối thiểu. Tín dụng bị thắt chặt đối với BĐS nhưng nhu cầu của người dân đâu có thắt chặt theo. Vấn đề ai cũng hiểu đó là vì nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở lại không có đủ tiền để chi trả cho nhu cầu này. Câu chuyện bán nhà cho người có thu nhập thấp vừa qua cho thấy, đối tượng được mua không có đủ khả năng để mua. Tại TP. HCM, năm nay, giá nhà thuộc hạng bình dân là 14,1 triệu đồng/m2 (cao hơn nhà cho người có thu nhập thấp tại Hà Nội chỉ 1 - 2 triệu đồng/m2); hạng trung bình là 19,3 triệu đồng/m2. Điều đáng nói, đến cuối năm 2010, TP. HCM đã có 143 dự án được hoàn thành, cung cấp cho thị trường 35.169 căn hộ, trong đó phân khúc căn hộ hạng trung bình và nhà ở bình dân chiếm tỉ lệ cao. Như vậy, doanh nghiệp xây dựng, BĐS tại khu vực phía Nam đã nhanh chóng thay đổi phân khúc đầu tư cho phù hợp với thị trường.
 
TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam băn khoăn: Có rất nhiều mâu thuẫn trong câu chuyện nhà cho người có thu nhập thấp vì với mức thu nhập không phải chịu thuế, dưới 5 triệu đồng/tháng thì khó có khả năng tích lũy để mua nhà. 
 
Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà ở, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, căn cứ vào khả năng chi trả của người có thu nhập thấp, Hà Nội nên phát triển quĩ nhà cho thuê, để tạo thêm điều kiện có nhà ở cho người có thu nhập thấp.
 
Tập trung xây nhà cho thuê
 
Thị trường nhà ở nước ta cũng như nhiều nước khác có thể phân thành hai loại chính. Thứ nhất, loại nhà ở hàng hóa do thị trường điều tiết, chủ yếu đáp ứng cho những người có thu nhập cao. Thứ hai, loại nhà ở phi hàng hóa phục vụ những người không đủ khả năng mua nhà giá cao hoặc thuê nhà giá cao. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nhà ở thương mại với những căn hộ cao cấp đang quá nhiều, còn nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê giá rẻ cho người thu nhập thấp lại quá ít. Vì vậy, cần quan tâm đến việc phát triển mô hình nhà ở sở hữu có thời hạn và nhà ở cho thuê. Hailoại này sẽ tạo thuận lợi cho việc xây dựng lại nhà chung cư khi hết hạn sử dụng.
 
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, nhiệm vụ chính của Bộ là phải quan tâm phát triển nhà ở xã hội để phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, gồm: nhà cho người mua giá rẻ, nhà cho người thuê và trả góp giá rẻ. Trong thời gian tới cần tập trung vào loại nhà cho thuê, mua có thời hạn và loại nhà này phải có sự can thiệp mạnh của nhà nước bằng các cơ chế chính sách.
 
Việc phát triển nhà ở cho thuê có thể mở ra một hướng kinh doanh, tuy không mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng sẽ giải quyết được vấn đề lâu dài cho xã hội, giải quyết được việc làm cho người lao động. Như khi Bộ Xây dựng phân tích để Chính phủ xem xét về việc không nên xếp tất cả các dự án BĐS vào diện "phi sản xuất", xem ra nhà ở cho thuê là dạng dự án hội tụ đầy đủ điều kiện để có thể được xét.

 
Các phân tích về thị trường nhà đất trong Hồ sơ về nhà ở đô thị Việt Nam của Chương trình Định cư con người của Liên Hợp quốc cho thấy, người Việt Nam phải bỏ ra đến 80% thu nhập để lo chỗ ở, trong khi mức trung bình của thế giới chỉ khoảng 33%.

 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần