Dầu WTI đứng ở mức 76,44 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi bật tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch ngày 22/11, giá xăng dầu hôm nay quay đầu giảm bởi nhu cầu tiêu thụ đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng 23/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 76,44 USD/thùng, giảm 0,31 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 22/11, giá dầu WTI giao tháng 1/2022 đã tăng tới 1,28 USD/thùng.
Còn giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 79,50 USD/thùng, giảm 0,20 USD/thùng nhưng đã tăng tới 1,43 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 22/11.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia cho rằng, giá dầu ngày 23/11 giảm mạnh chủ yếu do lo ngại thị trường dầu thô sẽ sớm chuyển trạng thái từ hụt cung sang dư cung, khi các nhà sản xuất đẩy mạnh hoạt động khai thác và xem xét xả kho dự trữ dầu thô.
Sau Trung Quốc, Nhật Bản là quốc gia mới nhất cho biết sẽ xem xét việc xả kho dự trữ dầu. Trong bài phát biểu cuối tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngỏ ý sẵn sàng hành động để ngăn chặn đà tăng của giá dầu theo lời đề nghị của Mỹ trong việc giải phóng kho dự trữ dầu thô.
Ngược lại, trong khi nguồn cung dầu từ OPEC và từ các kho dự trữ dầu thô vẫn đang được bổ sung, nhu cầu tiêu thụ dầu lại đang có chiều hướng khá tiêu cực.
Dịch Covid-19 buộc nhiều quốc gia châu Âu phải tái áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại cũng như tiêu dùng của người dân. Cuối tuần trước, sau Áo, Đức cũng phát đi cảnh bảo có thể tái áp dụng việc phong toả hoàn nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.
Nhu cầu tiêu thụ dầu cũng đang chịu tác động tiêu cực bởi nguồn cung khí tiếp tục được cải thiện nhờ các cam kết đến từ các nhà cung cấp.
Ngoài ra, đồng USD mạnh hơn và giá vàng giảm cũng là những tác nhân kéo giá dầu hôm nay đi xuống.
Tuy nhiên, giá dầu hiện vẫn đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và hiện trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đã qua, hoặc đạt đỉnh trong quý IV/2021, nhu cầu dầu thô sẽ phục hồi mạnh trong năm 2022.