Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Đẩy mạnh giao quyền để tạo động lực cho sự phát triển của Hà Nội

Trần Long - Thịnh An - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, điều quan trọng nhất là Luật Thủ đô (sửa đổi) phải giao quyền cho Hà Nội để tạo động lực mới cho Thủ đô phát triển...

Chiều 25/7, phát biểu tại cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, điều quan trọng nhất là Luật Thủ đô (sửa đổi) phải giao quyền cho Hà Nội để tạo động lực mới cho Thủ đô phát triển…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các Ban, Bộ, ngành Trung ương đã dành sự quan tâm sâu sắc đối với Thủ đô, nhất là về 3 nội dung lớn: Việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội tại Thành phố Hà Nội; Tình hình triển khai Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và xây dựng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Theo Bí thư Thành ủy, đây là những hành lang pháp lý vô cùng quan trọng để thành phố Hà Nội có thể bứt phá, góp phần đạt được mục tiêu Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đặt ra về phương hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bí thư Thành uỷ cho biết, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song được sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, toàn Đảng bộ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Kịp thời chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ có tính chiến lược, căn cơ lâu dài cho sự phát triển của Thủ đô. Đồng thời, giải quyết tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, toàn diện trên các lĩnh vực.

“Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội, tôi xin tiếp thu và sẽ cụ thể hóa thành các kế hoạch tổ chức thực hiện các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội và của các Ban, Bộ, ngành Trung ương tại buổi làm việc ngày hôm nay để xây dựng, hoàn thiện thể chế. Đồng thời, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực và tạo động lực mới cho sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc.

Bí thư Thành uỷ cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các đồng chí Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Kính mong Quốc hội và các cơ quan Trung ương luôn quan tâm, đồng hành cùng Thành phố trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Trước mắt là giúp cho Hà Nội sớm được thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi); Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và triển khai đưa vào sử dụng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô theo đúng tiến độ đã đề ra.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, điều quan trọng nhất là Luật Thủ đô (sửa đổi) phải giao quyền cho Hà Nội để tạo động lực mới cho Thủ đô phát triển.

“Nếu chờ các bước theo quy trình thủ tục để thực hiện quyết định đầu tư công, các dự án theo hình thức công - tư (PPP), đầu tư các dự án cầu quy mô lớn… trình Quốc hội thì sẽ rất lâu. Nhưng nếu giao cho Hà Nội thì chắc chắn thành phố làm được. Thực tế vừa qua, để sớm giải quyết những nhu cầu bức xúc từ thực tiễn, đáp ứng mong mỏi của người dân, thành phố đã chủ động dùng ngân sách địa phương để đầu tư cải tạo quốc lộ 6, làm đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình hay 14km đường Vành đai 3 đoạn qua huyện Đông Anh...” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.