Đẩy mạnh khai thác nguồn hàng phục vụ Tết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 20/12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phối hợp chuẩn bị hàng hóa trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

Bấp bênh nguồn cung

Số liệu của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm, lương thực của Hà Nội luôn ở mức cao, nhưng Hà Nội chỉ có thể tự cung cấp từ 15 - 55% nhu cầu. Do phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ các tỉnh bạn nên việc tăng giá thực phẩm trong dịp Tết sắp tới có thể xảy ra. Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Từ đầu tháng 12 đến nay, mặt hàng thịt lợn  đã có dấu hiệu tăng giá trở lại, giá thịt lợn hơi từ 55.000 đ/kg đã tăng lên mức 57.000 đ/kg; Dự kiến những ngày giáp Tết giá thịt lợn có thể sẽ tăng từ 10 - 15% so với thời điểm hiện tại. Thịt gia cầm cũng có thể tăng khoảng 50% so với hiện nay và lên mức 180.000 - 200.000 đ/kg. Lý giải về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Đồng, cho rằng: Do giá thịt gia cầm giảm mạnh đã khiến nguồn cung sụt giảm.

Bên cạnh đó, tình trạng rét đậm, rét hại có thể kéo dài từ nay đến giáp Tết sẽ khiến cho rau xanh khó phát triển. Tháng 1/2012 cũng là thời điểm rau vào vụ nên có khả năng lượng rau cung cấp ra thị trường sẽ giảm mạnh, gây ra tình trạng thiếu hàng.

Tăng cường liên kết

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa  đề xuất: Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp với Bộ Công Thương trong việc cung cấp thông tin thị trường, từ đó, Bộ có phương án  giải quyết kịp thời. “Nếu thịt gia súc, gia cầm khan hàng, không đủ cung ứng cho thị trường Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Vụ Xuất nhập khẩu yêu cầu các doanh nghiệp trực thuộc Bộ nhập khẩu  ngay lượng hàng còn thiếu” - bà Thoa cho biết.

Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo: Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp thương mại phải đẩy mạnh việc khai thác nông sản thực phẩm tại các tỉnh bạn, trong đó đặc biệt chú trọng tới 11 tỉnh phía Bắc đã ký liên kết với Hà Nội. Đối với mặt hàng rau xanh, doanh nghiệp nên chú trọng khai thác các loại rau củ có thể thay thế.

Rõ ràng, để đảm bảo lượng hàng hóa phục vụ Tết, hoạt động liên kết khai thác hàng hóa tại các tỉnh bạn là rất quan trọng, thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội cùng với các doanh nghiệp tổ chức các đoàn khai thác hàng hóa tại các tỉnh phía Bắc.