Đẩy mạnh liên kết phát triển Hà Nội với Ninh Bình, Hà Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và đoàn công tác của TP Hà Nội đã có chuyến thăm, làm việc với hai tỉnh Ninh Bình và Hà Nam.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt và lãnh đạo các sở, ngành. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Mai Tiến Dũng cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nhiều tiềm năng hợp tác

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo TP Hà Nội và hai tỉnh đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng cùng những vấn đề các địa phương quan tâm hợp tác phát triển. Mong muốn được liên kết với Hà Nội một cách toàn diện trên tất cả các ngành, lĩnh vực, lãnh đạo hai tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các bên thường xuyên trao đổi, hợp tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa có thế mạnh như nông sản, thủy sản. Với lợi thế là những địa phương có nhiều di tích, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hai tỉnh đề nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với TP Hà Nội về tổ chức, quản lý di tích; phối hợp xây dựng và tổ chức các tour, tuyến du lịch, nhất là du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng. Lãnh đạo hai tỉnh cũng đề nghị TP Hà Nội phối hợp đẩy nhanh những dự án giao thông quan trọng như tuyến đường Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính kết nối du lịch chùa Hương (Hà Nội) với khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao (Hà Nam)  và Bái Đính, Tràng An (Ninh Bình); triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy đến năm 2020; Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thăm Công ty Hyundai Thành Công tại Khu công nghiệp Gián Khẩu. 	Ảnh: Phương Lâm
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thăm Công ty Hyundai Thành Công tại Khu công nghiệp Gián Khẩu.  Ảnh: Phương Lâm
 
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt và lãnh đạo các sở, ngành của TP Hà Nội đều cho rằng đây đều là những liên kết phát triển khả thi, nếu làm tốt sẽ phát huy hiệu quả cao. Đơn cử như việc đầu tư xây dựng cầu Phú Tiên, nối Hà Nội với Hà Nam, sẽ tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa cũng như nhu cầu đi lại của hai khu vực Duy Tiên (Hà Nam) và Phú Xuyên (Hà Nội).

Chia sẻ lợi thế, phối hợp cụ thể

Phát biểu kết luận các buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, dư địa, lợi thế hợp tác về thương mại và đầu tư giữa Thủ đô và hai tỉnh còn rất lớn, trên nhiều lĩnh vực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho cả Hà Nội, Ninh Bình và Hà Nam. Đồng chí nêu ví dụ, thị trường Hà Nội với số dân gần 10 triệu người, quy mô đô thị ngày càng mở rộng, khách nước ngoài cũng ngày càng đông, trong khi Hà Nội mới tự cung cấp được khoảng 50% các loại thực phẩm. Vì vậy, các tỉnh cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác, tạo thị trường khép kín từ nuôi trồng, chế biến đến tiêu thụ. Các bên cần hợp tác cùng nâng cao chất lượng của từng sản phẩm, về lâu dài phải là các sản phẩm sạch, chất lượng đồng đều để cung cấp cho Hà Nội - Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội, Ninh Bình và Hà Nam  có thể thúc đẩy hợp tác nhiều hơn về văn hóa, du lịch; giải quyết ô nhiễm môi trường; phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng cho rằng, Hà Nội có lợi thế về hệ thống các trường đào tạo về y tế, nên sẽ giúp đỡ tốt Ninh Bình, Hà Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trên các lĩnh vực này. Tuy nhiên, các tỉnh, nhất là Hà Nam cũng có thể chia sẻ hiệu quả cho Hà Nội trong việc di chuyển các cơ sở trường học, bệnh viện lớn, để khu vực nội đô bớt chật chội hơn.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị sau cuộc làm việc này, các cơ quan chức năng cần làm việc với nhau để xây dựng chương trình phối hợp cụ thể, thiết thực với tinh thần: “Xác định ký kết chương trình, kế hoạch hợp tác thì phải là những lĩnh vực quan trọng, cần thiết và rõ nội dung hợp tác. Có như vậy, hợp tác mới thiết thực và có kết quả” - Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói và mong muốn cả 3 tỉnh, TP đều cùng nỗ lực xây dựng địa bàn, liên kết khu vực vững mạnh hơn.

Cảm ơn sự quan tâm của TP Hà Nội cũng như ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và Hà Nam khẳng định đây là gợi mở quan trọng để đưa vào phương hướng phát triển địa phương trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Nhân dịp này, TP Hà Nội  đã tặng mỗi tỉnh 2 tỷ đồng để phục vụ công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần