Đẩy mạnh phân cấp, thúc đẩy triển khai các dự án lớn của TP Hà Nội

Trần Thu -Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/7, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 13) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ, sau Kỳ họp thứ 7, HĐND TP
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ, sau Kỳ họp thứ 7, HĐND TP

Thay mặt Tổ đại biểu, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng đã báo cáo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 -2026). Theo đó, sau 3,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP đã thành công tốt đẹp. Các đại biểu HĐND TP đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ góp phần vào thành công của Kỳ họp. 

Đai biểu Nguyễn Văn Thắng, Bí thư huyện ủy Chương Mỹ báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XVI trước cử tri 
Đai biểu Nguyễn Văn Thắng, Bí thư huyện ủy Chương Mỹ báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XVI trước cử tri 

Đây cũng là kỳ họp đầu tiên HĐND TP áp dụng quy trình tổ chức kỳ họp, quy trình thẩm tra của các Ban HĐND TP đảm bảo thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả và đúng quy định.

Nhiều khó khăn cần giải quyết

Tại Kỳ họp, HĐND TP đã xem xét 16 báo cáo và biểu quyết thông qua 15 Nghị quyết quan trọng với tỷ lệ nhất trí cao, trong đó có Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022. Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của cấp TP.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ, đại diện Phòng Kinh tế huyện đề nghị UBND TP ban hành hướng dẫn sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai để UBND huyện có cơ sở thực hiện, vì Chương Mỹ là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là lũ rừng ngang. 

Cử tri huyện Chương Mỹ phát biểu tại buổi tiếp xúc
Cử tri huyện Chương Mỹ phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đại diện cử tri thị trấn Xuân Mai cho rằng, quy hoạch chi tiết các phân khu thuộc đô thị vệ tinh Xuân Mai vẫn chưa được phê duyệt, dẫn đến rất nhiều khó khăn cho đời sống người dân (như thực hiện cấp GCN Quyền sử dụng đất ở, xin cấp phép xây dựng nhà ở cho người dân…)

bên cạnh đó, tuyến Quốc lộ 6 đã được UBND TP Hà Nội phê quyệt dự án cải tạo, nâng cấp đoạn từ Ba La (Hà Đông) đến thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), dự kiến khởi công trong quý IV nhưng đến nay đã là cuối tháng 7/2022 mà vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng triển khai.

Cử tri xã Nam Phương Tiến đề cập các nội dung như tăng mức phụ cấp cho các đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã và ở thôn. Đề nghị UBND TP tiếp tục đầu tư nâng cấp đường thoát lũ cho Nhân dân vùng bị ngập lụt; nghiên cứu, đầu tư đường bê tông lên đồi bù của xã Nam Phương Tiến để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, du lịch dù lượn. Có kế hoạch duy tu, sửa chữa tuyến đê Bùi 2. Hiện nay, tuyến đê này có một số điểm đã bị sụt lún, gây vỡ, rạn nứt mặt đê, khiến cho việc đi lại của Nhân dân gặp khó khăn, nguy cơ rò rỉ nước dẫn đến vỡ đê là rất cao…

Cử tri xã Hoàng Diệu nêu vấn đề ô nhiễm môi trường sông Đáy, dù việc này đã được kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý có hiệu quả. Đề nghị HĐND, UBND TP quan tâm, xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn các cơ sở sản xuất xả thải ra sông Đáy để giảm thiểu ô nhiễm…

Cử tri xã Phụng Châu đề nghị sớm kiểm tra, nâng cấp và tu sửa đoạn đường từ tổ dân phố Bãi Phượng (phường Biên Giang, quận Hà Đông đi chùa Trầm, xã Phụng Châu) do đã xuống cấp rất nghiêm trọng.

 Giải trình trước cử tri và đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho rằng, trong thời gian qua, dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19, nhưng kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn luôn được giữ vững. Tuy nhiên, trước mắt huyện còn gặp không ít khó khăn. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của huyện, huyện sẽ cương quyết xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa phát biểu tại cuộc họp

Cũng theo ông Hoa, đến nay Chương Mỹ cũng đang gặp một số khó khăn như quy hoạch vùng của huyện (dù đã trình cấp thẩm quyền từ năm 2021), nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Tỉ lệ dân được sử dụng nước sạch mới đạt 11,3%. Các bộ tiêu chí mới trong xây dựng NTM dù đã có nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn từ TP. Đặc biệt, người dân và chính quyền địa phương rất mong TP sớm triển khai dự án cải tạo Quốc lộ 6 để góp phần phát triển kinh tế…

Nỗ lực triển khai các dự án lớn

Thông tin nhanh đến cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 7 HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Kỳ họp đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Tại kỳ họp, cử tri đã đánh giá cao sự điều hành của TP trong việc triển khai “nhiệm vụ kép”, thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh; phục hồi mạnh mẽ đà tăng trưởng kinh tế của Thủ đô sau đại dịch. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sáng 25/7
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sáng 25/7

Điểm lại những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà TP đã đạt được trong những tháng đầu năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, 6 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô đã phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, đạt mức tăng trưởng 7,79%. Thu ngân sách đạt 56,8% dự toán được giao… TP cũng đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm triển khai “nhiệm vụ kép”, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh song hành với phục hồi mạnh mẽ đà tăng trưởng kinh tế. An ninh chính trị của TP được giữ vững, các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho biết, TP đang tập trung các nguồn lực nhằm nỗ lực triển khai các dự án lớn về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như vành đai 4, cải tạo Quốc lộ 6. Cạnh đó là việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và đặc biệt là xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

TP cũng đang tập trung rà soát các dự án chậm triển khai từ giai đoạn trước khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, lấy ý kiến của người dân trước khi khởi động trở lại. Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho biết, TP cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, việc triển khai đấu giá quyền sử dụng đất rất chậm. Công tác cải cách hành chính còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt còn có tâm lý chần chừ trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là việc triển khai các dự án được chuyển giao khi chính sách pháp luật có sự thay đổi…

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, về quy hoạch chi tiết đối với đô thị vệ tinh Xuân Mai, hiện TP đã trong giai đoạn thẩm định cuối cùng trước khi phê duyệt. Liên quan đến kiến nghị của cử tri về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đáy; bổ sung tăng mức phụ cấp phí cho các đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã và ở thôn; xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng... Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tiếp thu đầy đủ các ý kiến của cử tri để báo cáo UBND TP nghiên cứu xử lý theo thẩm quyền.

Đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, triển khai công tác xây dựng Đảng, xây dựng NTM của huyện 6 tháng đầu năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Chương Mỹ bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của TP; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM nâng cao. Quan tâm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được TP giao năm 2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần