Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền để tạo tính chủ động giải quyết công việc

Trần Long - Thuỷ Tiên - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/4, tại Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVII), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã có tiếp thu, giải trình về nội dung Sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc số 05-QC/TU của Thành ủy khóa XVII…

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy tiếp thu, giải trình các ý kiến tại Hội nghị Thành ủy lần thứ mười hai về nội dung Sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc số 05-QC/TU của Thành ủy khóa XVII.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, đã có 27 ý kiến tham gia phát biểu và đều cơ bản thống nhất các nội dung đề xuất sửa đổi quy chế làm việc của Thành ủy.

Các ý kiến đều thống nhất việc sửa đổi, bổ sung các nội dung trong dự thảo Quy chế mới theo hướng tăng cường đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hợp lý, tăng cường tính chủ động trong giải quyết công việc của UBND TP theo thẩm quyền, nhưng vẫn bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, phát huy dân chủ, trách nhiệm, trí tuệ tập thể. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi công vụ.

Đồng thời, phân bổ, điều tiết hợp lý đối với nhiệm vụ thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy cho các cơ quan, đơn vị đảm bảo khoa học, hiệu quả, rút ngắn quy trình văn bản hóa ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy sau Hội nghị Thường trực Thành ủy là phù hợp với các quy định của Trung ương và điều kiện thực tiễn của TP.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ về điều chỉnh kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, qua thảo luận, các ý kiến đều nhất trí về việc điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023. Cụ thể đối với nội dung 2 điều chỉnh từ giám sát về công tác cán bộ thành kiểm tra về công tác cán bộ để phù hợp với Kết luận của Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong phát biểu kết luận Hội nghị, liên quan đến nội dung về sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc số 5 của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy khoá XVII, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã giao Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tổng hợp, tiếp thu tối đa các ý kiến tham gia, đóng góp xác đáng của các đại biểu tại Hội nghị để hoàn thiện Quy chế, trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, phê duyệt và ký ban hành để tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ TP.

Về điều chỉnh kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Bí thư Thành uỷ cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP thống nhất điều chỉnh kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 của Thành ủy.

Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng trực thuộc, các sở, ngành TP nghiêm túc thực hiện các nội dung kiểm tra, giám sát theo Kế hoạch đã đề ra. Đồng thời chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát thường xuyên nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII và các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP năm 2023.