Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội - Wellington

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 4/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã tiếp Đoàn đại biểu TP Wellington, New Zealand do Thị trưởng TP Celia Wabe Brown dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên vui mừng thông báo cho nhau những thành tựu đạt được của hai Thủ đô Hà Nội và Wellington trong những năm qua. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục - đào tạo.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và Thị trưởng TP Wellington - New Zealand Celia Wabe Brown trao nhau những món quan mang bản sắc của từng quốc gia.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tiếp Thị trưởng TP Wellington - New Zealand Celia Wabe Brown.
Thị trưởng TP Wellington Celia Wabe Brown vui mừng thông báo với lãnh đạo Thủ đô Hà Nội về những kết quả từ các hoạt động liên kết trong lĩnh vực giáo dục giữa các trường đại học danh tiếng. Trong đó phải kể đến Trường Đại học Victoria thường xuyên có những cuộc trao đổi giảng viên và sinh viên với nhiều trường đại học, học viện nổi tiếng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đặc biệt, Wellington vừa được công nhận là một trong 100 TP trên thế giới có khả năng ứng phó với rủi ro do thiên tai gây ra.

Bên cạnh đó, Thị trưởng TP Wellington cũng bày tỏ sự ấn tượng trước những thay đổi vượt bậc của Hà Nội thời gian qua, đặc biệt là những công trình mới như Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân… Năm tới, New Zealand và Việt Nam sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và bà Celia Wabe Brown mong muốn qua chuyến thăm Đoàn được chia sẻ những kinh nghiệm với TP Hà Nội trong về vấn đề quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, ứng phó với rủi ro từ thiên tai, phát triển kinh tế và giáo dục…

Mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giáo dục giữa hai nước, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị New Zealand nâng suất học bổng hàng năm dành cho sinh viên Việt Nam, tạo điều kiện cho ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam đến học tập, nghiên cứu tại New Zealand. Đồng thời, hy vọng hai nước sẽ thiết lập những cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng phó rủi ro do thiên tai gây ra.

Trao cho nhau những món quà thể hiện bản sắc văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia, lãnh đạo TP Hà Nội và TP Wellington khẳng định tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai TP lên tầm cao mới, góp phần vun đắp mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – New Zealand.